Mở lớp Trung cấp nghề nuôi trồng thủy sản

Chi Cục thủy sản Ninh Bình phối hợp với Trường Cao đẳng thủy sản Bắc Ninh mở lớp Trung cấp nuôi trồng thủy sản (khóa II) thu hút 62 học viên, trong thời gian 12 tháng (năm 2008-2009). Đây là lớp học thứ hai được mở ở huyện miền biển Kim Sơn.

Hiệu quả một số giống lúa mới trong vụ đông xuân 2008.

Đến thời điểm này, có thể khẳng định vụ đông xuân năm 2008 là vụ đ­ược mùa với năng suất lúa ở các huyện, thị trong tỉnh Ninh Bình đều tăng so với năm ngoái. Kết quả đạt được do nhiều yếu tố, song trong đó phải kể đến sự đóng góp quan trọng của việc đ­ưa vào gieo cấy một số giống lúa mới cho năng suất và chất l­ượng cao.

Một vụ lúa đông xuân thắng lợi

Đến Kim Sơn trong những ngày cuối tháng 6, ở đâu chúng tôi cũng cảm nhận được không khí hối hả, khẩn trương thu hoạch lúa đông xuân. Do đặc điểm của vùng tiểu khí hậu nên Kim Sơn thu hoạch sau so với các huyện, thị khác trong tỉnh.

Nho Quan chủ động sản xuất vụ mùa

Với năng suất lúa ước đạt 56,50 tạ/ha, cao hơn vụ đông xuân năm trước gần 6 tạ/ha, nông dân huyện Nho Quan đang phấn khởi trước kết quả đạt được và tích cực, chủ động bước vào sản xuất vụ mùa.

Hiệu quả từ một dự án

Dự án hỗ trợ việc làm phát triển nghề đan cót và thêu ren cho hội viên nông dân xã Gia Tân (Gia Viễn) được Hội Nông dân xã triển khai từ tháng 9-2006, kết thúc vào tháng 9/2008 nhằm hỗ trợ công ăn, việc làm cho người nông dân bị thu hồi đất. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo, dự án bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực.

Chị Phấn nuôi tôm càng xanh xen lúa

Ở Gia Xuân (huyện Gia Viễn) ai cũng biết chị Lê Thị Phấn, một chủ nhiệm HTX tận tụy, nhiệt huyết và đầy trách nhiệm, điển hình trong sản xuất và phát triển kinh tế gia đình.

Vải Tam Điệp: được mùa - mất giá

Cứ vào những ngày tháng 6 trên khắp các cánh đồi của thị xã Tam Điệp lại rực lên màu đỏ của những vườn vải chín. Không khí tại các chợ trở nên náo nhiệt hơn khi vải được đưa về từ các nơi. Năm nay vải Tam Điệp lại được mùa nhưng kèm theo là nỗi lo của người trồng vải nhiều năm nay - vấn đề giá cả khi vải được mùa.

Khảo nghiệm giống lúa B-TE1

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Bình phối hợp với Công ty Bayer Việt Nam tổ chức hội thảo đầu bờ về giống lúa lai ba dòng B-TE1, được cấy khảo nghiệm tại HTX Lý Nhân, xã Yên Bình (thị xã Tam Điệp).

Hoa Lư cơ bản thu hoạch xong lúa đông xuân

Như để chạy đua với thời gian, ngay từ khi trời còn chưa sáng, bà con xã viên ở khắp các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hoa Lư đã hối hả ra đồng gặt lúa, khuân vác, chuyên chở sản phẩm lúa về gia đình.

Để đàn lợn phát triển bền vững

Đợt dịch lợn tai xanh xuất hiện ở Ninh Bình từ 20/4 đến 6/6/2008 khiến 2.294 con lợn phải tiêu hủy với tổng trọng lượng gần 80 tấn. So với các tỉnh khác, thiệt hại không lớn nhưng đã để lại bài học kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh, hướng đến phát triển chăn nuôi bền vững trong thời gian tới.

Ổn định sản xuất ở vùng nuôi trồng thủy sản Kim Sơn

Những ngày cuối tháng 5, người nuôi trồng thủy sản vùng bãi bồi ven biển Kim Sơn lo lắng trước hiện tượng tôm chết rải rác ở một số đầm nuôi. Sau hơn hai tuần theo dõi, kiểm tra..., đến nay tình hình nuôi tôm đã ổn định trở lại.

Đê hữu Đáy

Với chiều dài toàn tuyến là 75,2 km, đê hữu Đáy chạy qua địa bàn Ninh Bình bắt đầu từ cống Địch Lộng, xã Gia Thanh (Gia Viễn) qua các huyện Gia Viễn, Hoa Lư, Thành phố Ninh Bình, Yên Khánh đến cống Như Tân của huyện Kim Sơn.

Khảo nghiệm phân bón NPK Ninh Bình trên lúa

Hội Nông dân tỉnh vừa phối hợp với Công ty cổ phần Phân lân Ninh Bình tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả khảo nghiệm sử dụng phân bón NPK Ninh Bình trên cây lúa vụ đông xuân.

Nhân rộng mô hình trồng măng bát độ

Măng bát độ là cây dễ trồng, dễ chăm sóc, phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao và có thể tận dụng được ở những diện tích đất trống trong các gia đình.

Thượng Hòa, nỗ lực giảm nghèo

Trở lại xã Thượng Hòa (Nho Quan) từ sau trận lũ lịch sử tháng 10/2007, những khó khăn đã dần được khắc phục, xã nghèo trọng điểm của tỉnh đã có những đổi thay.

Khảo nghiệm các giống lúa mới phục vụ nông dân

Công ty TNHH VTNN Hồng Quang (Yên Khánh-Ninh Bình) là doanh nghiệp chuyên cung ứng các loại vật tư nông nghiệp như: giống lúa, giống cây màu các loại, thuốc BVTV...

"Xanh nhà hơn già đồng"

Đối với vùng đất ngoài đê, vùng chịu ảnh hưởng của lụt tiểu mãn, thì câu ca trên rất có ý nghĩa đối với những người nông dân.

Nhu cầu phân bón cho vụ mùa 2008

Hiện nay sản xuất phân bón trong nước mới chỉ đáp ứng được khoảng 65% nhưng đang gặp nhiều khó khăn do nguồn nguyên liệu.Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam cho biết, do mức tiêu thụ cao hơn sản xuất nên hầu hết các loại phân bón đều tiêu thụ hết lượng tồn kho luân chuyển từ năm trước và hiện lượng tồn kho còn lại rất thấp.

Niềm vui được mùa lúa ngoài đê

Những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6/2008, bà con nông dân hai huyện Gia Viễn và Nho Quan tỉnh Ninh Bình đang khẩn trương thu hoạch những diện tích lúa ngoài đê với niềm vui được mùa hiện rõ trên gương mặt từng người.

Ninh Bình: 125 triệu con tôm sú đã được thả

Đến thời điểm này, các hộ nuôi trồng thủy sản vùng nước lợ đã hoàn thành cơ bản việc thả tôm năm 2008. Toàn vùng thả 125 triệu con tôm sú giống với diện tích 2.064 ha. Các vùng nội đồng (nước ngọt) đã thả 18 triệu con cá giống các loại với diện tích 3.600 ha.