Yên Phong phát triển cây trồng vụ đông theo hướng sản xuất hàng hóa

Chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, vận động bà con đưa những cây hàng hóa vào gieo trồng, đồng thời xây dựng mối liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp giúp nông dân yên tâm đẩy mạnh sản xuất là những giải pháp quan trọng mà xã Yên Phong (huyện Yên Mô) đã triển khai nhằm nâng cao giá trị sản xuất cây vụ đông.

Yên Khánh: Cơ bản thu hoạch xong lúa mùa

Để đảm bảo ăn chắc, tránh những thiệt hại do mưa bão gây ra và tạo quỹ đất trồng cây vụ đông, bà con nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Khánh đã và đang tập trung nhân lực, phương tiện, máy móc xuống đồng thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa đã chín.

Hoa Lư, kết quả sau hơn 3 năm đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Năm 2016, Hoa Lư là huyện đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) của tỉnh Ninh Bình và cũng là huyện đầu tiên của cả nước đạt chuẩn NTM theo tiêu chí mới. Với tinh thần xây dựng NTM là một chương trình liên tục, lâu dài, sau hơn 3 năm được công nhận huyện đạt chuẩn NTM, Hoa Lư vẫn tiếp tục đầu tư, nâng cao chất lượng các tiêu chí, tạo ra diện mạo mới, khởi sắc và tươi sáng hơn.

Sở Nông nghiệp&PTNT triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm

Ngày 9/10, Sở Nông nghiệp&PTNT tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá công tác 9 tháng năm 2019, triển khai nhiệm vụ và các giải pháp công tác 3 tháng cuối năm.

Nông dân Yên Mô đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa

Vụ mùa năm nay, huyện Yên Mô gieo cấy trên 6.600 ha lúa. Đến nay lúa mùa đã chín rộ, huyện đang chỉ đạo các địa phương, HTX nông nghiệp và bà con nông dân tập trung nhân lực, phương tiện máy móc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, đảm bảo ăn chắc, tạo quỹ đất cho sản xuất vụ Đông.

Nho Quan: Dấu ấn 10 năm xây dựng nông thôn mới

Nho Quan là một huyện miền núi, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới địa phương gặp nhiều khó khăn do địa bàn rộng, dân cư đông, hạ tầng cơ sở chưa đồng bộ, sản xuất manh mún, sau 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), các lĩnh vực KT - XH ở Nho Quan có nhiều khởi sắc. Đặc biệt giá trị sản xuất nông nghiệp tăng trưởng khá, các xã đã tập trung phát triển các sản phẩm có lợi thế, các mô hình kinh tế được chú trọng và hoạt động có hiệu quả...

Nghiệm thu mô hình ứng dụng mạ khay, máy cấy và mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ tại Yên Mô, Yên Khánh

Ngày 4/9, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức hội nghị nghiệm thu, đánh giá kết quả triển khai thí điểm mô hình ứng dụng khâu mạ khay, cấy máy tại HTX Liên Dương (xã Khánh Dương, Yên Mô) và mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ tại HTX Hợp Tiến (xã Khánh Nhạc, Yên Khánh). Dự hội nghị có lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, đại diện Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, và một số HTX trên địa bàn tỉnh.

Nghiệm thu mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ

Sáng 4/10, Tỉnh đoàn đã tổ chức hội nghị nghiệm thu, đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ tại Hợp tác xã Nông nghiệp Phong Hòa, xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư.

Yên Từ: Bức tranh sinh động về nông thôn mới kiểu mẫu

Bằng sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, cuối năm 2015, xã Yên Từ (Yên Mô) được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Không thỏa mãn với những kết quả đạt được, ngay sau khi hoàn thành xây dựng NTM, địa phương bắt tay ngay vào duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, phấn đấu trở thành xã NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2019.

Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới: Cơ quan tham mưu tích cực của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh

Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh Ninh Bình đã đạt được những kết quả quan trọng: Đến hết tháng 8/2019, toàn tỉnh đã có 2 huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là huyện Hoa Lư (2016) và huyện Yên Khánh (2018); thành phố Tam Điệp hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2017; có 91/119 xã (chiếm 76,47%) được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; bình quân toàn tỉnh có 17,8 tiêu chí đạt chuẩn/xã, tăng 13 tiêu chí/xã so với thời điểm triển khai thực hiện Chương trình (năm 2010).

Xây dựng nông thôn mới: Kinh nghiệm từ Yên Khánh

Yên Khánh là một trong ba đơn vị cấp huyện của Ninh Bình được Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Sau 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn đã thay đổi tích cực, sản xuất phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Xây dựng nông thôn mới ở Yên Khánh đã thực sự đi vào đời sống, hướng đến đối tượng thụ hưởng quan trọng nhất là người nông dân.

Khơi dậy nguồn lực trong dân để xây dựng nông thôn mới

Qua 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, tỉnh Ninh Bình đã đạt kết quả đáng phấn khởi, nằm trong top các địa phương dẫn đầu của cả nước. Có được kết quả đó, một trong những thành công là do tỉnh ta đã biết phát huy và khơi dậy nguồn lực trong dân để xây dựng nông thôn mới.

Giải pháp nâng cao giá trị sản xuất cây vụ đông ở Khánh Hải

Lựa chọn các cây trồng phù hợp cho từng trình độ thâm canh và khả năng đầu tư; tạo thuận lợi cho các công ty ký hợp đồng liên kết, bao tiêu sản phẩm; cử cán bộ HTX, khuyến nông bám sát đồng ruộng để hướng dẫn người dân các biện pháp chăm sóc… đó là những cách làm mà xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh đang áp dụng trong vụ đông năm nay để có những cánh đồng trên 100 triệu/ha.

Tình hình sâu đục thân lúa 2 chấm hại lúa mùa năm 2019

Đến nay, toàn tỉnh diện tích lúa đã trỗ khoảng 31.000 ha, còn hơn 2.000 ha lúa mùa muộn tiếp tục trỗ từ nay đến 10/10. Nhìn chung, trên phạm vi toàn tỉnh lúa trỗ bông-làm hạt thuận lợi do đảm bảo đủ nước và phòng trừ dịch hại kịp thời. Tuy nhiên qua kết quả điều tra tình hình dịch hại trên đồng ruộng cho thấy sâu đục thân lúa 2 chấm lứa 6 đang phát sinh và có khả năng gây hại trên trà lúa mùa muộn.

Thực hiện hiệu quả Nghị định 55 về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn

Thực hiện Nghị định 55/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Chi nhánh Ninh Bình đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, sáng tạo để đưa nguồn vốn đến với hàng nghìn hộ dân, doanh nghiệp, HTX đang có nhu cầu vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Qua đó đã góp phần cùng các cấp, các ngành của tỉnh thực hiện thành công các mục tiêu của Đề án tái cơ cấu nông nghiệp và Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản Giúp nông dân yên tâm sản xuất

Liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản theo mô hình kinh tế tập thể đang là xu thế tất yếu trong phát triển nông nghiệp hàng hóa, giúp bà con yên tâm sản xuất và nâng cao năng suất, sức cạnh tranh của sản phẩm. Bắt kịp xu thế ấy những năm gần đây, các cấp Hội Nông dân huyện Yên Mô đã khuyến khích hội viên liên kết thành tổ hợp tác và HTX phù hợp với thực tế địa phương. Đáng chú ý là chính tổ chức hội cũng đã tạo điều kiện để hội viên tiếp cận với vốn vay ưu đãi để mở rộng sản xuất, cùng nhau chia sẻ kỹ thuật chăm sóc và sản xuất con giống, góp phần tăng thu nhập.

Vụ đông 2019: Tập trung thâm canh các cây trồng có giá trị kinh tế cao, có đầu ra, dễ bảo quản

Theo kế hoạch, vụ đông năm 2019, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng khoảng 8 nghìn ha cây trồng các loại. Trên cơ sở xác định đúng những yếu tố khó khăn, thuận lợi; những mặt được và chưa được của vụ đông trước, ngành Nông nghiệp đã đưa ra các biện pháp chỉ đạo để thực hiện thắng lợi vụ sản xuất này.

Yên Khánh phấn đấu giành thắng lợi sản xuất vụ đông

Yên Khánh là một trong ba địa phương của tỉnh vẫn duy trì và phát triển mạnh cây vụ đông với diện tích hàng năm chiếm khoảng 40% tổng diện tích cây vụ đông của cả tỉnh. Để hiểu rõ thêm về vụ sản xuất này ở huyện Yên Khánh năm 2019, phóng viên (PV) Báo Ninh Bình đã có cuộc trao đổi với đồng chí Trần Ngọc Diệp, Trưởng Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện.

Trường Yên huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Từ giữa năm 2015, xã Trường Yên (Hoa Lư) đã được tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Không dừng lại ở đó, Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị tiếp tục thực hiện chủ trương, chính sách của Trung ương, tỉnh, huyện về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM); đồng thời xác định trong giai đoạn này cần tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; củng cố và nâng cao chất lượng của 19 tiêu chí đã đạt được.

Yên Khánh: Phòng chống dịch hại cuối vụ cho lúa mùa

Vụ mùa 2019, huyện Yên Khánh gieo cấy 7.767,8 ha lúa, trong đó có 95% diện tích cấy giống lúa chất lượng cao, lúa thuần và lúa đặc sản. Đến ngày 17/9 đã có 7.634 ha lúa trỗ bông, số còn lại đang trong giai đoạn ôm đòng. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra đồng ruộng và dự tính, dự báo cho thấy một số đối tượng gây hại vẫn đang phát sinh, phát triển và có khả năng ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng lúa mùa.

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện