Gia Viễn: Cây trồng vụ đông sớm cho giá trị kinh tế cao

Năm nay, một số địa phương có truyền thống làm cây vụ đông như các xã Gia Thắng, Gia Tiến, Gia Phương, thị trấn Me (huyện Gia Viễn) vẫn duy trì ổn định diện tích gieo trồng. Một số cây rau màu ngắn ngày đã cho thu hoạch, giá bán cao hơn những năm trước nên bà con nông dân hết sức phấn khởi.

Nông dân Kim Sơn: Thắng lớn từ lúa nếp hạt cau

Lúa nếp hạt cau - hay dân gian vẫn thường gọi là nếp đen đã được người dân Kim Sơn gieo trồng từ xa xưa, tuy nhiên với diện tích nhỏ, chủ yếu phục vụ sinh hoạt trong gia đình của một bộ phận người dân. Cho đến vài năm trở lại đây, với chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp hàng hóa của địa phương cùng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường tiêu dùng, người nông dân Kim Sơn đã dần mở rộng diện tích gieo trồng giống lúa nếp đặc sản này.

Kim Sơn: Thêm một vụ mùa thắng lợi

Vụ mùa năm nay, nông dân huyện Kim Sơn gieo cấy 8.160 ha lúa. Đến nay các hộ nông dân đã hoàn thành thu hoạch lúa mùa, Năng suất ước đạt 56 tạ/ha. Đây là một vụ lúa thắng lợi, đạt kết quả cao so với những vụ mùa gần đây. Đặc biệt cũng là năm toàn huyện được mùa cả 2 vụ sản xuất lúa.

Quy hoạch - Tiêu chí đi đầu trong xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới (NTM) theo quy hoạch không chỉ bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng đảm bảo các chỉ tiêu theo Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới, mà còn tạo lập không gian cảnh quan nông thôn bền vững, phù hợp với đặc trưng vùng miền và môi trường sống thân thiện, góp phần giữ gìn bản sắc địa phương và phản ánh đời sống nông thôn.

Một số lưu ý khi trồng và chăm sóc cây dưa chuột trong vụ đông muộn

Cây dưa chuột là cây trồng chịu thâm canh, ưa khí hậu mát mẻ, có giá trị kinh tế cao. Điều kiện thời tiết vụ đông muộn khá khắc nghiệt và thất thường, có các đợt rét đậm, rét hại nhiệt độ giảm thấp (dưới 15oC), nhiều cây trồng ngừng sinh trưởng hoặc bị chết rét, kèm với nó là những ngày đông ấm. Cây dưa chuột có thời gian sinh trưởng ngắn nên vẫn "chớp" được thời tiết để sinh trưởng, phát triển. Thời điểm thu hoạch vụ đông muộn giá bán dưa chuột lại cao nên nhiều người dân vẫn tiến hành gieo trồng. Để trồng được dưa chuột vào thời điểm này, bà con cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật như sau:

Yên Mô: Đẩy mạnh sản xuất vụ đông theo hướng nâng cao giá trị

Hiện nay, các địa phương của huyện Yên Mô đang đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng với các loại cây cho năng suất, chất lượng cao, đồng thời tăng cường xây dựng các mối liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp, tìm hướng đi phù hợp trong việc phát triển cây vụ đông hàng hóa.

Chương trình OCOP: Tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế

Triển khai thực hiện Chương trình Quốc gia "Mỗi xã một sản phẩm" (Chương trình OCOP) tỉnh Ninh Bình đã sớm phê duyệt Đề án mỗi vùng có sản phẩm đặc trưng, chất lượng, an toàn giai đoạn 2018-2020. Tuy nhiên, cũng như nhiều tỉnh, thành phố khác của cả nước, trong giai đoạn đầu triển khai, các cấp, các ngành chức năng, các chủ thể sản xuất (doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, hộ sản xuất) vẫn lúng túng và gặp phải một số khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.

Gia Hòa sản xuất lúa theo hướng hữu cơ

Gia Hòa là một trong ba xã ở huyện Gia Viễn được chọn quy hoạch vùng sản xuất giống lúa chất lượng cao với mục đích vừa bảo đảm an ninh lương thực, vừa tăng giá trị lúa hàng hóa, góp phần nâng cao đời sống nhân dân. Vụ mùa năm 2019, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với các đơn vị chuyên môn thực hiện mô hình "Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ" theo tinh thần Nghị quyết số 39/2018/NQ-HĐND ngày 12/12/2018 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức tổ chức sản xuất tiên tiến, bền vững trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2019-2020.

Xây dựng nông thôn mới gắn với công tác bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

Môi trường là một trong những tiêu chí cần thiết và quan trọng trong Bộ tiêu chí Quốc gia của Chương trình xây dựng nông thôn mới. Mục tiêu chung của tiêu chí môi trường là: Bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường khu vực nông thôn. Có thể nói, đây là một tiêu chí khó, trong khi đó ô nhiễm môi trường nông thôn đang là vấn đề bức xúc của toàn xã hội, đặc biệt đối với cộng đồng người dân sống ở khu vực nông thôn.

Hiệu quả từ Tổ hợp tác thanh niên nuôi trồng thủy sản xã Lạc Vân

Lạc Vân là xã thuộc khu vực chiêm trũng và nằm trong vùng phân lũ, chậm lũ của huyện Nho Quan. Khi mưa nước lũ về nhanh, nạn úng lụt diễn ra thường xuyên. Vì thế điều kiện để phát triển kinh tế của địa phương rất khó khăn, thu nhập bình quân đầu người thấp và tỷ lệ hộ nghèo tương đối cao.

Đầu tư cho giao thông nông thôn tạo động lực cho các lĩnh vực khác phát triển

Giao thông vận tải (GTVT) là bộ phận quan trọng của kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội nên được ưu tiên đầu tư trước với tốc độ nhanh hơn so với các ngành kinh tế khác, làm tiền đề và tạo động lực cho các ngành kinh tế khác phát triển...

Ninh Hải: Mô hình nuôi trồng xen canh cho giá trị kinh tế cao

Những năm qua, nhiều địa phương ở huyện Hoa Lư đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trũng cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản và đã cho kết quả rất tốt. Trong đó, mô hình nuôi cá, kết hợp nuôi gia cầm ở xã miền núi Ninh Hải đang góp phần tích cực vào việc chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, mang lại giá trị kinh tế cao so với trồng lúa cho người nông dân.

Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn góp phần xây dựng nông thôn mới

Với nguồn vốn vay ưu đãi từ Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT), đã có hàng nghìn hộ trên địa bàn tỉnh đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới các công trình nước sạch, công trình vệ sinh bảo đảm theo tiêu chuẩn, góp phần cải thiện chất lượng môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân khu vực nông thôn và thực hiện thành công Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tổng Công ty Giống cây trồng và con nuôi Ninh Bình: Tổ chức lại sản xuất theo hướng công nghệ cao

Sau 2 năm thực hiện tích tụ ruộng đất, đổi mới cơ cấu cây trồng và áp dụng công nghệ tiên tiến, giá trị thu nhập trên cánh đồng mẫu lớn của Tổng Công ty Giống cây trồng và con nuôi Ninh Bình bước đầu đã đạt doanh thu 200 - 300 triệu đồng/ha/năm. Trong thời gian tới, Tổng Công ty phấn đấu tích tụ từ 3.000 - 5.000 hec -ta ruộng đất để nhân rộng mô hình cánh đồng sản xuất khép kín bằng cơ giới hóa đồng bộ, góp phần đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập cho người nông dân và hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Bảo vệ con nuôi thủy sản trong giai đoạn giao mùa

Trong thời điểm giao mùa như hiện nay, biên độ giao động nhiệt giữa ngày và đêm lớn. Sự chênh lệch này làm cho đối tượng nuôi dễ bị sốc, giảm sức đề kháng. Các yếu tố môi trường bị biến động theo chiều hướng xấu, khiến cho đối tượng nuôi dễ bị các tác nhân gây bệnh tấn công, làm bùng phát dịch bệnh gây thiệt hại cho người nuôi. Để duy trì ổn định môi trường ao nuôi và nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa bùng phát dịch bệnh trên đối tượng nuôi thủy sản, người nuôi thực hiện một vài giải pháp kỹ thuật trong giai đoạn giao mùa như sau:

HTX sản xuất tiêu thụ cây con đặc sản an toàn Yên Hòa: Phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị

Với lợi thế nguồn lao động dồi dào, có kinh nghiệm trong nuôi trồng, chế biến, tiêu thụ và quảng bá sản phẩm, HTX sản xuất tiêu thụ cây con đặc sản an toàn Yên Hòa (xã Yên Hòa, huyện Yên Mô) đang triển khai mạnh mẽ sản xuất theo chuỗi giá trị để khai thác tối đa lợi thế canh tác, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho thành viên.

Khánh Trung: Thành công từ mô hình sản xuất lúa hữu cơ

Xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh đã triển khai thành công mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ qua một số vụ sản xuất gần đây. Mô hình này áp dụng kỹ thuật mạ khay, cấy máy, không dùng thuốc trừ cỏ, phân bón vô cơ. Thuốc BVTV sử dụng ở đây đều là các dòng thuốc sinh học, thảo dược, nhờ vậy hệ sinh thái được hồi sinh, đất đai cũng trở nên màu mỡ, đặc biệt năng suất và chất lượng lúa cao hơn so với sản xuất truyền thống.

Hợp tác xã nông nghiệp Cộng Thành ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

Xã Chất Bình (huyện Kim Sơn) là một xã thuần nông. Những năm qua, Đảng ủy, chính quyền địa phương luôn nỗ lực tìm hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Hiện thực hóa chủ trương của xã, HTX nông nghiệp Cộng Thành đã chủ động liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp để đưa những phương pháp canh tác nông nghiệp tiên tiến, hiệu quả về áp dụng tại địa phương.

Nâng cao đời sống văn hóa ở các xã nông thôn mới

Sau 10 năm triển khai Chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo thôn làng trong tỉnh đã có nhiều khởi sắc. Cơ sở vật chất được chú trọng đầu tư, trong đó có nhiều nhà văn hóa, sân thể thao được xây mới khang trang. Nếp sống văn hóa hiện hữu, làng quê rộn ràng lời ca tiếng hát, đời sống tinh thần của nhân dân chuyển biến rõ rệt.