Ninh Hải: Mô hình nuôi trồng xen canh cho giá trị kinh tế cao

Những năm qua, nhiều địa phương ở huyện Hoa Lư đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trũng cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản và đã cho kết quả rất tốt. Trong đó, mô hình nuôi cá, kết hợp nuôi gia cầm ở xã miền núi Ninh Hải đang góp phần tích cực vào việc chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, mang lại giá trị kinh tế cao so với trồng lúa cho người nông dân.

Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn góp phần xây dựng nông thôn mới

Với nguồn vốn vay ưu đãi từ Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT), đã có hàng nghìn hộ trên địa bàn tỉnh đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới các công trình nước sạch, công trình vệ sinh bảo đảm theo tiêu chuẩn, góp phần cải thiện chất lượng môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân khu vực nông thôn và thực hiện thành công Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tổng Công ty Giống cây trồng và con nuôi Ninh Bình: Tổ chức lại sản xuất theo hướng công nghệ cao

Sau 2 năm thực hiện tích tụ ruộng đất, đổi mới cơ cấu cây trồng và áp dụng công nghệ tiên tiến, giá trị thu nhập trên cánh đồng mẫu lớn của Tổng Công ty Giống cây trồng và con nuôi Ninh Bình bước đầu đã đạt doanh thu 200 - 300 triệu đồng/ha/năm. Trong thời gian tới, Tổng Công ty phấn đấu tích tụ từ 3.000 - 5.000 hec -ta ruộng đất để nhân rộng mô hình cánh đồng sản xuất khép kín bằng cơ giới hóa đồng bộ, góp phần đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập cho người nông dân và hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Bảo vệ con nuôi thủy sản trong giai đoạn giao mùa

Trong thời điểm giao mùa như hiện nay, biên độ giao động nhiệt giữa ngày và đêm lớn. Sự chênh lệch này làm cho đối tượng nuôi dễ bị sốc, giảm sức đề kháng. Các yếu tố môi trường bị biến động theo chiều hướng xấu, khiến cho đối tượng nuôi dễ bị các tác nhân gây bệnh tấn công, làm bùng phát dịch bệnh gây thiệt hại cho người nuôi. Để duy trì ổn định môi trường ao nuôi và nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa bùng phát dịch bệnh trên đối tượng nuôi thủy sản, người nuôi thực hiện một vài giải pháp kỹ thuật trong giai đoạn giao mùa như sau:

HTX sản xuất tiêu thụ cây con đặc sản an toàn Yên Hòa: Phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị

Với lợi thế nguồn lao động dồi dào, có kinh nghiệm trong nuôi trồng, chế biến, tiêu thụ và quảng bá sản phẩm, HTX sản xuất tiêu thụ cây con đặc sản an toàn Yên Hòa (xã Yên Hòa, huyện Yên Mô) đang triển khai mạnh mẽ sản xuất theo chuỗi giá trị để khai thác tối đa lợi thế canh tác, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho thành viên.

Khánh Trung: Thành công từ mô hình sản xuất lúa hữu cơ

Xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh đã triển khai thành công mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ qua một số vụ sản xuất gần đây. Mô hình này áp dụng kỹ thuật mạ khay, cấy máy, không dùng thuốc trừ cỏ, phân bón vô cơ. Thuốc BVTV sử dụng ở đây đều là các dòng thuốc sinh học, thảo dược, nhờ vậy hệ sinh thái được hồi sinh, đất đai cũng trở nên màu mỡ, đặc biệt năng suất và chất lượng lúa cao hơn so với sản xuất truyền thống.

Hợp tác xã nông nghiệp Cộng Thành ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

Xã Chất Bình (huyện Kim Sơn) là một xã thuần nông. Những năm qua, Đảng ủy, chính quyền địa phương luôn nỗ lực tìm hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Hiện thực hóa chủ trương của xã, HTX nông nghiệp Cộng Thành đã chủ động liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp để đưa những phương pháp canh tác nông nghiệp tiên tiến, hiệu quả về áp dụng tại địa phương.

Nâng cao đời sống văn hóa ở các xã nông thôn mới

Sau 10 năm triển khai Chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo thôn làng trong tỉnh đã có nhiều khởi sắc. Cơ sở vật chất được chú trọng đầu tư, trong đó có nhiều nhà văn hóa, sân thể thao được xây mới khang trang. Nếp sống văn hóa hiện hữu, làng quê rộn ràng lời ca tiếng hát, đời sống tinh thần của nhân dân chuyển biến rõ rệt.

Trình diễn hệ thống máy bay thông minh sử dụng trong sản xuất nông nghiệp

Ngày 27/10, tại xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh, Trung tâm Khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư (Sở NN&PTNT) tổ chức hội nghị thăm quan mô hình sản xuất lúa hữu cơ gắn với mạ khay, cấy máy và trình diễn hệ thống máy bay phun thuốc BVTV, phân bón thông minh không người lái.

Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao: Doanh nghiệp đồng hành, chung sức xây dựng nông thôn mới

Ông Đinh Cao Khuê, Tổng Giám đốc Doveco cho biết: Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2010 - 2020; Doveco luôn luôn đồng hành, chung sức, gắn bó với các địa phương trong tỉnh để xây dựng nông thôn mới.

Gia Hòa: Nông dân thu lãi lớn từ na trái vụ

Bằng kỹ thuật cắt cành để ép cho na ra quả gối vụ từ thân cây, một số nông dân ở xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn đã có thu nhập cả trăm triệu đồng/1ha.

Ngành Nông nghiệp nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng

Mặc dù phải đối mặt với những khó khăn, bất lợi của thời tiết, dịch bệnh, giá cả thị trường nhưng với sự nỗ lực của toàn ngành, của bà con nông dân, sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nên nhiều chỉ tiêu sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp trong 9 tháng của tỉnh vẫn đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Xây dựng nông thôn mới ở xã vùng cao Kỳ Phú

Kỳ Phú là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Nho Quan, có 80% dân số là dân tộc thiểu số (chủ yếu dân tộc Mường).

Một số lưu ý trong chăm sóc cây ngô và cây lạc vụ đông

Vụ Đông năm 2019, toàn tỉnh có kế hoạch gieo trồng 1.621 ha ngô và 205 ha lạc, đây là 2 đối tượng cây trồng chiếm trên 20% tổng diện tích cây vụ Đông và cũng là cây trồng mang lại giá trị kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân. Hiện tại ngô đông đang ở giai đoạn 4 - 5 lá, cây lạc ở trà sớm đang phân cành - đâm tia, để cây sinh trưởng và phát triển tốt, đạt năng suất cao, bà con cần lưu ý một số biện pháp kĩ thuật chăm sóc sau:

Kim Sơn: Tập trung thu hoạch nhanh gọn lúa mùa đã chín

Những ngày này, nông dân huyện Kim Sơn đang tích cực thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa đã chín, đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất, đề phòng diễn biến phức tạp của thời tiết.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất rau giống trên khay tại Yên Ninh

Với sự hỗ trợ từ Trung tâm ứng dụng Nông nghiệp công nghệ cao và Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Sở Nông nghiệp & PTNT, kỹ thuật sản xuất cây giống trên khay đã bước đầu ứng dụng thành công ở vùng sản xuất rau giống của thị trấn Yên Ninh (huyện Yên Khánh), giúp nông dân tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng chất lượng cây giống.

Hợp Tiến: Điểm sáng hợp tác xã kiểu mới

Từ khi chuyển đổi và hoạt động theo Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, nhiều mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới trên địa bàn tỉnh đã thay đổi hẳn nếp nghĩ, cách làm, phát huy tốt hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh. Một trong những điển hình là HTX nông nghiệp Hợp Tiến, xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh.

Tập huấn kiến thức về mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị

Ngày 16/10, tại Hội trường Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức khai giảng lớp tập huấn kiến thức về mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị cho 100 học viên là các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, cán bộ Hội Nông dân cơ sở tham gia quản lý điều hành hợp tác xã, các chủ trang trại, thành viên hợp tác xã là hội viên nông dân.

Gia Viễn: Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa

Đến trung tuần tháng 10, nông dân huyện Gia Viễn đã gặt được khoảng 3.000 ha, đạt 83% diện tích lúa mùa trong toàn huyện. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, các địa phương trong huyện đang tập trung thu hoạch nhanh gọn lúa mùa, với phương châm "Xanh nhà hơn già đồng".

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện