Lưu giữ hồn quê

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, diện mạo nông thôn trên địa bàn tỉnh có nhiều khởi sắc. Cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư khang trang, kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng cao nhưng ở mỗi làng quê vẫn giữ được bản sắc riêng, vẫn còn đó cổng làng, cây đa - bến nước - sân đình, gợi cho ta nhớ về một làng quê Việt Nam thời xa xưa.

Trái ngọt từ các mô hình nông nghiệp chuyển đổi

Trong những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã có nhiều chính sách hỗ trợ, đầu tư, giúp người nông dân mạnh dạn chuyển đổi những diện tích hiệu quả sử dụng thấp sang các mô hình sản xuất hàng hóa có giá trị cao hơn. Việc chuyển đổi sản xuất đã và đang tạo ra sự đa dạng về sản phẩm nông nghiệp, hình thành vùng sản xuất chuyên canh, tập trung gắn với chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên 1 đơn vị diện tích canh tác.

Yên Khánh xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thành công trong xây dựng nông thôn mới là dấu mốc quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Khánh trong thời kỳ đổi mới. Ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nhân dân Yên Khánh tiếp tục bắt tay ngay vào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu với cái đích cuối cùng là làm sao cho người dân nông thôn hài lòng cả về vật chất lẫn tinh thần.

Gia Viễn chuẩn bị về đích huyện nông thôn mới

Từ khi triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), phong trào thi đua ở huyện Gia Viễn cũng diễn ra sôi động ở hầu hết các cấp, ngành, địa phương. Năm 2019, huyện có thêm 4 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 20/20, trong đó có 1 xã đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu. Hiện huyện đang tiếp tục rà soát, đánh giá lại các xã đã đạt chuẩn NTM theo bộ tiêu chí mới, đồng thời hoàn thiện hồ sơ trình các cấp công nhận Huyện NTM trong năm 2020.

Yên Khánh: Phấn đấu giành thắng lợi vụ đông xuân 2019-2020

Vụ đông xuân năm 2019-2020, Yên Khánh phấn đấu tổng diện tích gieo trồng đạt 8.400 ha; trong đó diện tích lúa là 7.300 ha, năng suất đạt 68,12 tạ/ha, sản lượng trên 49.501,3 tấn; diện tích trồng cây rau màu khoảng 1.100 ha; giá trị sản xuất của vụ đạt trên 512,7 tỷ đồng; giá trị sản xuất bình quân đạt 61 triệu đồng/ha đất canh tác.

Chàng trai 9X làm giàu từ hoa hồng cổ

Chỉ vì đam mê vẻ đẹp của hoa hồng, chàng trai 9X Đỗ Thiện Nhân (xóm 1, xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn) quyết định bỏ việc ở thủ đô Hà Nội để về quê trồng hoa hồng cổ. Tài sản của anh Nhân hiện nay là một vườn hồng với trên 300 gốc, trị giá hàng trăm triệu đồng.

Chuẩn bị chu đáo, điều chỉnh linh hoạt để đảm bảo thắng lợi vụ sản xuất đông xuân

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa, nông dân Ninh Bình sẽ đồng loạt xuống đồng gieo cấy vụ đông xuân. Tuy nhiên, theo dự báo thì việc cấp nước cho vụ này sẽ gặp rất nhiều khó khăn bởi tình trạng khô hạn và lượng nước thiếu hụt ở tất cả các hồ, đập, sông, suối. Bên cạnh đó, những diễn biến hết sức bất thường của thời tiết thời gian gần đây cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kế hoạch gieo cấy 40 nghìn ha lúa xuân của tỉnh. Giải quyết tình trạng này như thế nào? Phóng viên Báo Ninh Bình đã phỏng vấn đồng chí Lã Quốc Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp & PTNT) xung quanh nội dung trên.

Đảm bảo đủ nước cho vụ đông xuân

Vụ đông xuân 2019-2020, Ninh Bình dự kiến gieo trồng trên 48.000 ha cây các loại, trong đó có khoảng 40.080,1 ha lúa đông xuân.

Khánh Thiện tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân

Cuối năm 2019, Khánh Thiện (Yên Khánh) là xã đầu tiên của tỉnh tổ chức đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Một trong những kết quả nổi bật, góp nên thành công chương trình xây dựng nông thôn mới của Khánh Thiện đó là kinh tế phát triển toàn diện, thu nhập và đời sống của người dân được nâng cao.

Khánh Dương: Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân

Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là một nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Xác định được điều đó, những năm qua, xã Khánh Dương (Yên Mô) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, mang lại đổi thay tích cực trên cả 3 lĩnh vực: Nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ.

Người trồng mía tiếp tục một năm khó khăn

Hai năm trở lại đây, người trồng mía ở các xã vùng cao huyện Nho Quan liên tục phải chịu thua lỗ. Nguyên nhân là do giá mía nguyên liệu tiếp tục giảm trong khi các chi phí khác lại tăng.

Yên Khánh chú trọng liên kết phát triển nông nghiệp

Những năm trước đây, người nông dân biết đến Công ty TNHH Vật tư nông nghiệp Hồng Quang như một địa chỉ cung ứng thuốc BVTV, giống lúa lai..., nhưng bây giờ lại là nơi cung ứng giống lúa thuần có chất lượng cao với bộ giống như: QR1, DQ11, Hương Bình 6, Nếp hương. Các giống lúa QR1, DQ11 đã được đưa vào sản xuất đại trà khá phổ biến trên đồng ruộng Ninh Bình cũng như các tỉnh phía Bắc, các tỉnh miền Trung và đã chứng minh được tính ưu việt của nó qua các vụ: Năng suất khá; chất lượng gạo ngon, thơm; chịu thâm canh; ít sâu bệnh, nhất là không bị nhiễm nặng bệnh bạc lá; giá rẻ…Đó là kết quả của mối liên kết (hợp đồng) sản xuất giống giữa Công ty với các HTX nông nghiệp mà chủ yếu là tại HTX Kiến Thái (Khánh Trung).

Quỹ quay vòng hỗ trợ phụ nữ tỉnh Ninh Bình - "Một vốn bốn lời"

"Một vốn bốn lời" - là cách mà nhiều người diễn tả tính hiệu quả của nguồn "Quỹ quay vòng hỗ trợ phụ nữ tỉnh Ninh Bình". Bởi thông qua việc thực hiện Quỹ không chỉ giúp đỡ chị em được vay vốn vươn lên phát triển kinh tế mà đã giúp chính những thành viên trong Ban Quản lý Quỹ nâng cao kiến thức nhiều mặt. Đối với các xã được thực hiện dự án từ nguồn Quỹ cũng đã tạo sự gắn kết của hội viên phụ nữ với tổ chức Hội, thu hút ngày càng nhiều chị em tham gia sinh hoạt, xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh. Sử dụng nguồn Quỹ một cách hiệu quả còn mang lại ý nghĩa xã hội lớn, bởi từ đây nhiều chị em đã có thêm điều kiện để chỉnh trang nhà cửa, góp sức xây dựng nông thôn mới.

Nông nghiệp Ninh Bình hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị và phát triển bền vững

Năm 2019 là một năm đầy khó khăn đối với ngành Nông nghiệp do sự xuất hiện của bệnh dịch tả lợn châu Phi, thị trường nhiều mặt hàng nông sản không ổn định… Tuy nhiên, vượt qua những thách thức đó, nông nghiệp Ninh Bình vẫn duy trì đà tăng trưởng ước đạt 2,35%, giá trị sản xuất ước đạt 8,65 nghìn tỷ đồng.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã

Thực hiện Đề án Đổi mới, phát triển các hình thức kinh tế hợp tác trong nông nghiệp đến năm 2020, những năm qua, tỉnh ta đã từng bước đổi mới mô hình kinh tế tập thể, nhất là hoạt động của hợp tác xã (HTX) nhằm nâng cao hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế của tỉnh.

Góp phần xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, 10 năm qua, với sự chỉ đạo quyết liệt, chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, tỉnh Ninh Bình đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Đến nay, đã có 2 huyện đạt chuẩn NTM, 1 thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, 101/119 xã về đích NTM, vượt xa mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI đã đề ra. Góp phần vào phong trào xây dựng NTM có rất nhiều tấm gương điển hình mà chúng tôi đã gặp.

Hội viên, phụ nữ tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới

Đồng chí Nguyễn Thị Tỉnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh cho biết: Trong 10 năm qua, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã tập trung đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" gắn với thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó 8 tiêu chí của Cuộc vận động có nội dung góp phần thực hiện 10/19 tiêu chí của nông thôn mới.

Kim Sơn: Sẵn sàng cho sản xuất vụ đông xuân 2019-2020

Thời gian qua, các địa phương của huyện Kim Sơn đã khẩn trương thực hiện khâu làm đất, chuẩn bị sẵn sàng vật tư cần thiết cho sản xuất lúa vụ đông xuân 2019-2020.

Người bạn đồng hành với nông dân trong xây dựng nông thôn mới

Đồng chí Đinh Hồng Thái, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Với chức năng là cầu nối giữa người nông dân với các cơ quan, chính quyền, nhà khoa học...thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; từ năm 2010 đến nay, Hội Nông dân các cấp đã phối hợp tổ chức 13.598 buổi chuyển giao KHKT cho 906.621 lượt cán bộ, hội viên, nông dân; dạy nghề cho 20.936 hội viên, nông dân trong đó Hội Nông dân tỉnh trực tiếp tổ chức 57 lớp dạy nghề và cấp giấy chứng nhận nghề cho 1.947 học viên với các nghề như: Đan bèo bồng, làm mỹ ký, trồng nấm, trồng rau an toàn, nuôi gà thả vườn...

Rà soát hộ nghèo: Cơ sở xây dựng kế hoạch giảm nghèo hiệu quả

Đến thời điểm này, cuộc rà soát hộ nghèo của tỉnh Ninh Bình đã hoàn tất. Kết quả này làm cơ sở đánh giá kết quả thực hiện công tác giảm nghèo trong năm 2019, đồng thời là cơ sở để tỉnh ta và các ngành chức năng hoạch định, xây dựng kế hoạch giảm nghèo hiệu quả cho năm 2020 và giai đoạn tiếp theo.