Yên Mô: Niềm vui được mùa khoai tây vụ đông xuân

Thực hiện mô hình sản xuất 4 vụ/năm, vụ đông xuân năm nay, huyện Yên Mô đã mở rộng diện tích trồng khoai tây có liên kết sản xuất với các doanh nghiệp lên 35 ha. Thời tiết thuận lợi, cây trồng ít bị sâu bệnh cộng với hoạt động liên kết sản xuất đã giúp người nông dân có vụ khoai tây "được mùa, được giá".

Hoa Lư chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm

Thời tiết mưa phùn tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại bệnh trên gia súc, gia cầm bùng phát, nhất là bệnh cúm gia cầm. Do vậy, Trạm Thú y huyện Hoa Lư đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo và lên kế hoạch tiêm phòng sớm cho đàn gia cầm nhằm chủ động phòng ngừa dịch bệnh.

Khánh Trung: Tiên phong đưa máy cấy xuống đồng

Trong sản xuất nông nghiệp, việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất là yếu tố quyết định để tăng năng suất, chất lượng. Xác định được tầm quan trọng đó, Tổ hợp tác dịch vụ gieo mạ khay, cấy máy xã Khánh Trung (Yên Khánh) đã được thành lập và đi vào hoạt động. Nhờ vậy đã góp phần giảm sức lao động, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Hiệu quả từ sản xuất rau quả an toàn, tập trung tại HTX Phúc Long

Hiện nay, HTX Phúc Long (xã Yên Từ, huyện Yên Mô) đang tuyên truyền, vận động nông dân đầu tư phát triển mạnh vùng chuyên canh rau, quả sạch quy mô diện tích khoảng 50 ha. Đây được xem là một trong những mô hình nông nghiệp triển vọng, mang tính bền vững ở địa phương.

Hiệu quả tín dụng thực hiện Chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Tỉnh Ninh Bình là một trong 10 tỉnh đầu tiên của toàn quốc triển khai Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT) theo Quyết định số 62/2004/QĐ-TTg ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ. Sau 15 năm triển khai thực hiện, Chương trình tín dụng về nước sạch và VSMTNT tại Ninh Bình không chỉ cải thiện điều kiện sống, sức khỏe và môi trường ở nông thôn mà còn góp phần phát triển kinh tế, xã hội.

Ngành Nông nghiệp nỗ lực duy trì sản xuất ổn định trong mùa dịch

Ngành nông nghiệp hiện đang đối mặt thách thức kép, đó là: dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; biến đổi khí hậu và dịch bệnh trong chăn nuôi. Với Ninh Bình, tuy sản xuất nông nghiệp chủ yếu tiêu thụ nội địa, song cũng đang gặp khó khăn nhất định như: đầu ra tiêu thụ chậm, giá cả vật tư tăng, việc tái đàn trong chăn nuôi chậm… Tìm mọi giải pháp, thúc đẩy sản xuất để có đủ lương thực đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong mọi trường hợp là yêu cầu cấp bách đặt ra hiện nay.

Yên Mô chủ động phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm

Hiện, tình hình dịch bệnh ở gia súc, gia cầm trên phạm vi cả nước nói chung và của tỉnh nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp, trong đó dịch bệnh cúm gia cầm, dịch bệnh lở mồm, long móng đã xuất hiện; dịch tả lợn châu Phi cơ bản được khống chế nhưng vẫn có nguy cơ bùng phát trở lại do chưa có vắc xin phòng bệnh và tái đàn gia tăng trong thời gian tới. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, huyện Yên Mô đã chỉ đạo các xã, thị trấn, các hộ chăn nuôi triển khai các giải pháp bảo vệ đàn vật nuôi.

Tạo sinh kế bền vững cho hộ mới thoát nghèo

Thực hiện Quyết định số 28/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong 5 năm qua, vốn cho vay ưu đãi đối với hộ mới thoát nghèo được triển khai cho vay trên phạm vi toàn tỉnh, chủ yếu tập trung cho các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo còn cao. Chương trình đã mang lại hiệu quả thiết thực trong phát triển sản xuất, kinh doanh, tiếp thêm động lực cho các hộ mới thoát nghèo có điều kiện phát triển kinh tế bền vững hơn.

Yên Ninh, nhiều hoạt động thiết thực vì người nghèo

Không chỉ tích cực triển khai thực hiện tốt các chính sách đối với người nghèo, những năm qua, thị trấn Yên Ninh (huyện Yên Khánh) còn huy động sự tham gia tích cực của cả cộng đồng đối với công tác xóa đói giảm nghèo. Từ đây, đã lan tỏa nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa vì người nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo vươn lên.

Gia Viễn: Đẩy mạnh xây dựng huyện nông thôn mới

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị, là phong trào thi đua rộng khắp, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực với sự tham gia của toàn xã hội, vì thế, thời điểm này huyện Gia Viễn đang "dốc toàn lực" thực hiện và hoàn thiện các tiêu chí huyện nông thôn mới, hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận huyện Gia Viễn đạt chuẩn NTM năm 2020.

Người âm thầm nhân giống cây ăn quả đặc sản

Chẳng ai ngờ giữa vùng núi thôn 12, xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp lại có một khu sản xuất giống cây ăn quả quy mô lớn với hàng nghìn cây giống đầu dòng của hàng chục loại cây ăn quả đặc sản như vậy. Chủ nhân của nó là kỹ sư Lê Thị Thiện, nguyên cán bộ kỹ thuật đầu tiên của Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm rau hoa quả Gia Lâm (một trong những đơn vị hàng đầu trong hoạt động nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ về giống cây ăn quả ở Việt Nam).

Kim Sơn: ứng dụng KHKT trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Nhiều năm nay, nuôi trồng, khai thác, chế biến thủy sản đã trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện ven biển Kim Sơn vì không chỉ đem lại thu nhập cao còn giải quyết công ăn việc làm cho phần lớn lao động địa phương ở những xã bãi ngang. Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ mới, nuôi tôm thẻ chân trắng qua đông trong hệ thống ao phủ bạt đã mở ra hướng phát triển mới cho nghề nuôi tôm của tỉnh Ninh Bình, góp phần mang lại nguồn thu ổn định cho các hộ tham gia.

Hoa Lư: Chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa đông xuân

Đến nay, huyện Hoa Lư đã hoàn thành gieo cấy hơn 3.000ha lúa đông xuân theo kế hoạch đề ra. Kết thúc việc gieo cấy, bà con nông dân trong huyện đang tập trung cho khâu chăm sóc, tỉa dặm cũng như theo dõi diễn biến của sâu bệnh gây hại để kịp thời xử lý, bảo đảm cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Kim Sơn: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia cầm

Hiện nay, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện ở một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Để chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm, huyện Kim Sơn đã tích cực tuyên truyền đến hộ chăn nuôi triển khai các giải pháp bảo vệ đàn vật nuôi, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa phương và nguy cơ lây sang người, tạo điều kiện để chăn nuôi phát triển ổn định, bền vững.

Cúc Phương xây dựng nông thôn mới

Năm 2011, qua rà soát, đánh giá, xã Cúc Phương (Nho Quan) mới đạt 4/19 tiêu chí nông thôn mới. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, Cúc Phương đã thực hiện tốt quy chế dân chủ theo phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra"; thường xuyên tổ chức các hội nghị thông báo, công khai quy hoạch và Đề án xây dựng nông thôn mới của xã để nhân dân tham gia đóng góp ý kiến, tạo sự đồng thuận, thống nhất giữa Đảng với nhân dân. Người dân được chủ động tham gia giám sát các công trình xây dựng, đảm bảo chất lượng và tiến độ từng công trình, tuyến đường.

Nho Quan gieo cấy vụ đông xuân nhanh, gọn, đúng lịch thời vụ

Vụ đông xuân 2019-2020, huyện Nho Quan có kế hoạch gieo trồng 12.000 ha cây trồng các loại, trong đó diện tích lúa là 7.400 ha lúa, tăng 50 ha so với vụ đông xuân năm trước. Nhờ tập trung chuẩn bị sớm các điều kiện về giống, phân bón và thực hiện tốt việc chỉ đạo, điều hành sản xuất, nên tiến độ gieo cấy vụ đông xuân này ở Nho Quan đảm bảo nhanh, gọn, đúng lịch thời vụ.

Kim Sơn: Dồn sức xuống đồng gieo cấy lúa đông xuân

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngay từ những ngày đầu năm mới, bà con nông dân trên địa bàn huyện Kim Sơn đã xuống đồng gieo cấy lúa đông xuân. Trên các cánh đồng, ở đâu cũng gặp cảnh nông dân tất bật ra đồng sản xuất lúa đông xuân với không khí lao động rộn ràng, phấn khởi, mong muốn có một năm thời tiết thuận lợi, mùa màng bội thu.

Yên Hòa xây dựng mô hình liên kết trong sản xuất lúa theo hướng hữu cơ

Năm 2019, xã Yên Hòa (Yên Mô) đã khá thành công trong triển khai thực hiện các mô hình HTX liên kết trong sản xuất lúa đặc sản, chất lượng cao theo hướng hữu cơ. Theo ước tính bình quân mỗi ha canh tác lúa hữu cơ mang lại giá trị thu nhập trên 43 triệu đồng/ha, cao gấp nhiều lần so với sản xuất lúa theo phương thức truyền thống. Điều quan trọng thông qua thực hiện mô hình đã giúp người nông dân nâng cao trình độ canh tác, mạnh dạn ứng dụng các cải tiến, áp dụng kỹ thuật; tuân thủ các quy trình sản xuất sản phẩm hữu cơ, bảo đảm phát triển bền vững.

Gia Viễn: Phấn đấu để có vụ đông xuân thắng lợi

Đông xuân là vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm, nhất là những địa phương chỉ có thể cấy ăn chắc một vụ. Phóng viên Báo Ninh Bình có cuộc trao đổi với đồng chí Đinh Anh Tuấn, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Gia Viễn về triển khai thực hiện kế hoạch, mục tiêu vụ đông xuân 2019- 2020.

Nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân nông thôn

Nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân nông thôn nhưng vẫn giữ gìn được nét văn hóa truyền thống tốt đẹp ở làng quê; phát triển văn hóa nông thôn theo hướng tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc là thực hiện các tiêu chí về văn hóa trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện