Từng bước tái đàn để tăng nguồn cung thịt lợn

Giá thịt lợn vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và thậm chí đang quay trở lại mốc cao nhất từ trước tới nay. Để tăng nguồn cung thịt lợn ra thị trường trong thời gian tới, các cơ sở, trang trại chăn nuôi bảo đảm đủ điều kiện an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực tái đàn.

Kinh nghiệm trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi ở Yên Mô

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) bùng phát gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi của tỉnh nói chung, huyện Yên Mô nói riêng. Toàn huyện có trên 14 nghìn con lợn mắc bệnh bị tiêu hủy, tổng trọng lượng trên 900 tấn. Sau 1 năm nỗ lực chống dịch, huyện Yên Mô đã công bố hết DTLCP. Qua công tác phòng, chống DTLCP, Yên Mô đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm trong phòng, chống các bệnh dịch truyền nhiễm, đồng thời đặt ra những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng để đẩy mạnh tái đàn, tạo điều kiện cho sản xuất phát triển ổn định.

Làm mô hình đa canh, lão nông thu hàng trăm triệu đồng

Ở tuổi "xưa nay hiếm" nhưng ông Trần Văn Bảo (77 tuổi), ở xóm 9, xã Kim Chính, huyện Kim Sơn vẫn không ngừng chinh phục mảnh đất trũng lầy để biến nó thành mô hình kinh tế đa canh, mang lại thu nhập cho gia đình.

Tỷ lệ tiêm phòng cho đàn vật nuôi thấp

Sau hơn 1 tháng triển khai công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi vụ xuân hè năm 2020, kết quả tỉ lệ tiêm phòng đạt thấp so với kế hoạch đề ra.

Tập trung phòng trừ sâu keo mùa thu

Hiện nay, gần 1.600 ha ngô vụ đông xuân của Ninh Bình đang sinh trưởng và phát triển tốt, phần lớn ở giai đoạn xoáy nõn đến trổ cờ. Tuy nhiên, theo điều tra của Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh đã xuất hiện sâu keo mùa thu gây hại. Đây là đối tượng mới xâm nhập vào Việt Nam, khá nguy hiểm, có khả năng di chuyển xa, phát tán mạnh, sinh sản rất cao, phàm ăn, chưa có thuốc đặc trị nên rất khó khăn trong công tác phòng trừ.

Kim Sơn: Triển khai tốt công tác phòng, chống thiên tai trong mùa mưa bão

Để chủ động ứng phó với thiên tai, ngay từ đầu mùa mưa bão năm nay huyện Kim Sơn đã triển khai nhiều giải pháp, phương án nhằm chủ động phòng chống lụt bão theo phương châm "Chủ động phòng chống là chính, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả" nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, đảm bảo an toàn cao nhất cho đê điều.

Tập trung phòng, chống sâu bệnh hại lúa đông xuân

Vụ đông xuân 2019-2020, toàn tỉnh gieo cấy 40.060 ha lúa. Hiện tại trà xuân sớm đang trong giai đoạn ôm đòng-trỗ bông, trà xuân muộn ở thời kỳ cuối đẻ nhánh đến phân hóa đòng. Nhìn chung trên địa bàn tỉnh, lúa đang sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết khí hậu đầu vụ, nên một số diện tích đã xuất hiện các đối tượng sâu bệnh phát sinh và gây hại.

Nhiều khó khăn xử lý chất thải nguy hại trong sản xuất nông nghiệp

Bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng được xếp vào loại chất thải nguy hại dễ gây ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thái nếu không được thu gom, xử lý theo đúng quy trình. Tuy nhiên, hiện nay khâu thu gom, xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng tại các địa phương trong tỉnh đang gặp nhiều khó khăn và chưa được xử lý triệt để.

Bám sát đồng ruộng, ứng phó sớm với nguy cơ bùng phát sâu, bệnh trên lúa đông xuân

Vụ đông xuân 2019 - 2020, do nhuận hai tháng tư nên dự báo diễn biến thời tiết thời gian tới sẽ tiếp tục âm u kéo dài, độ ẩm rất cao, ít nắng... Đây là những điều kiện vô cùng thuận lợi cho sâu, bệnh trên lúa bùng phát.

HTX nông nghiệp Đồng Xuân Tiến: Hiệu quả từ sản xuất an toàn

Việc phát triển sản xuất nông sản theo hướng an toàn tại HTX nông nghiệp Đồng Xuân Tiến (xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh) đang phát huy hiệu quả vượt trội, vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng nông sản an toàn của người tiêu dùng, vừa đảm bảo lợi ích kép về đời sống kinh tế và an toàn lao động cho người nông dân.

Yên Thắng tập trung phát triển nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân

Giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác cuối năm 2020 đạt 135 triệu đồng, tăng 20 triệu đồng/ha so với năm 2015 (đạt 100% mục tiêu Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra). Đó là một trong những kết quả nổi bật mà xã Yên Thắng (huyện Yên Mô) đạt được trong 5 năm qua nhằm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập của người dân địa phương.

Sâu bệnh hại cây trồng gia tăng, Bộ NN&PTNT họp trực tuyến với 31 tỉnh, thành phố phía Bắc

Từ nay đến tháng 5, lúa đông xuân ở các tỉnh phía Bắc sẽ bước vào giai đoạn trỗ bông đến phơi mầu - giai đoạn mẫn cảm nhất của cây lúa đối với sâu bệnh hại. Trong khi đó, thời tiết diễn biến hết sức phức tạp, nhiều đối tượng sâu bệnh hại đã xuất hiện có khả năng ảnh hưởng xấu đến sản xuất. Trước tính cấp bách của việc phòng trừ sâu bệnh, sáng 7/4, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến với 31 tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thừa Thiên Huế trở ra về việc "Tăng cường công tác phòng chống sinh vật gây hại cây trồng trong vụ đông xuân".

Cung ứng phân bón trả chậm mang lại nhiều lợi ích cho nông dân

Từ năm 2010, Hội Nông dân tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp với Công ty cổ phần phân bón Miền Nam, trực tiếp là Tổng đại lý Vật tư nông nghiệp Đức Trọng để cung ứng phân bón Con ó bằng hình thức trả chậm với giá ưu đãi tới tận tay hội viên nông dân. Không dừng lại ở lợi ích kinh tế, việc ký kết này còn mang đến cho bà con niềm tin về chất lượng sản phẩm và đặc biệt là những kiến thức mới về phát triển kinh tế thông qua các chương trình phối hợp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật giữa tổ chức hội và Công ty.

Khơi thông chính sách tín dụng nước sạch nông thôn

Những năm qua, chính sách tín dụng cho vay nông nghiệp, nông thôn được các chi nhánh ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện có hiệu quả. Trong đó phải kể đến nguồn vốn Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã góp phần cải thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng dân cư và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn.

Sớm khắc phục tình trạng rò rỉ cống Đồng Cói

Cống Đồng Cói nằm trên đê Hữu Vạc thuộc địa phận xã Thượng Kiệm (huyện Kim Sơn). Cống có nhiệm vụ điều tiết nước phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân xóm 3 và 4 xã Thượng Kiệm. Do đã được xây dựng từ lâu nên hiện nay cống đã xuống cấp nghiêm trọng. Cống liên tục bị rò rỉ ở 2 mang cống, phần ngầm sâu dưới thân cống và hiện không còn tác dụng điều tiết nước.

Gia Viễn: Tập trung chăm sóc, bảo vệ lúa đông xuân

Thời tiết khá thuận lợi, lúa đông xuân trên địa bàn huyện Gia Viễn sinh trưởng, phát triển tốt. Trà lúa xuân sớm chủ yếu ở diện tích ngoài đê đang trong giai đoạn phân hóa đòng. Diện tích lúa trong đồng đang ở kỳ đẻ nhánh rộ. Đây cũng là thời điểm việc quản lý các đối tượng dịch hại, sâu bệnh được địa phương coi trọng nhằm giảm thiệt hại và đảm bảo thành quả vụ sản xuất đông xuân.

"Cánh đồng không vỏ thuốc bảo vệ thực vật"- Cách ứng xử mới của nông dân với môi trường

Từ năm 2017, Hội Nông dân tỉnh đã phát động và triển khai xây dựng mô hình "Cánh đồng không vỏ thuốc bảo vệ thực vật" với mục tiêu nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của hội viên, nông dân trong việc bảo vệ môi trường, cụ thể là hạn chế tình trạng vứt rác thải, vỏ thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi ngay tại đồng ruộng.

Tập trung chăm sóc cây màu vụ đông xuân

Vụ đông xuân, ngoài 40 nghìn ha lúa, Ninh Bình còn gieo trồng hơn 8 nghìn ha cây rau màu các loại. Do được xuống giống đúng lịch thời vụ lại gặp điều kiện thời tiết thuận lợi nên hầu hết diện tích trồng cây màu đều sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện nay, ngành Nông nghiệp đang khuyến cáo bà con nông dân tập trung chăm sóc, làm cỏ, bón phân, vun gốc cho cây trồng. Đồng thời chủ động phòng chống các loại sâu bệnh hại trên cây lạc như lở cổ rễ, sâu khoang; sâu keo mùa thu hại trên cây ngô…

Yên Mô công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Ngày 24/3, UBND huyện Yên Mô đã ban hành Quyết định về việc công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện.

Từng bước hoàn thiện hạ tầng thương mại nông thôn

Thời gian qua, Sở Công thương đã nỗ lực xây dựng hệ thống thương mại nông thôn hoàn chỉnh, hiện đại, ngày càng đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, góp phần hoàn thành tiêu chí số 7 về hạ tầng thương mại nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện