Yên Khánh chủ động chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, năm nay là năm có nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm. Đây là điều kiện bất lợi, khiến đàn vật nuôi giảm sức đề kháng, phát sinh bệnh dịch. Để bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi, tránh gây thiệt hại về kinh tế, ngành chức năng và các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Yên Khánh nói riêng đã và đang chủ động thực hiện nhiều giải pháp chống nắng, nóng cho vật nuôi.

Hoa Lư vào vụ thu hoạch rộ lúa đông xuân

Nắng nóng gay gắt của mùa hè đã góp phần đẩy nhanh tốc độ vào mẩy và chín của lúa đông xuân trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Hoa Lư nói riêng. Những cánh đồng lúa đang dần chuyển sang màu vàng ươm cho thấy thời kỳ thu hoạch rộ đã đến và hứa hẹn một vụ sản xuất nữa Hoa Lư được mùa.

Tập huấn phương pháp canh tác lúa thân thiện với môi trường

Ngày 4/6, Hội Nông dân tỉnh tổ chức đoàn đi thăm quan và tập huấn mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường tại xã Khánh Trung (huyện Yên Khánh) cho 60 hội viên nông dân của các xã Khánh Cường (Yên Khánh), Ninh Giang, Ninh Hòa (Hoa Lư).

Yên Mô đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa đông xuân

Hiện nay, trên 6.400 ha lúa đông xuân của huyện Yên Mô đang vào kỳ chín rộ. Để đảm bảo ăn chắc, tránh thiệt hại do mưa bão, đồng thời tạo điều kiện sớm triển khai sản xuất vụ mùa, Yên Mô đang chỉ đạo các xã, thị trấn, HTX nông nghiệp và bà con nông dân tập trung nhân lực, phương tiện máy móc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa đông xuân.

Gia Viễn đẩy nhanh tiến độ gặt lúa đông xuân

Vụ lúa đông xuân này, trà lúa xuân sớm ngoài đê ở huyện Gia Viễn có 546,6 ha, đã thu hoạch xong, năng suất lúa ước đạt 64,2 tạ/ha. Lúa trong đồng đã vào kỳ chín rộ, các địa phương trong huyện khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn lúa đông xuân theo phương châm "xanh nhà hơn già đồng".

Triển vọng được mùa vụ lúa đông xuân

Vụ đông xuân 2019-2020, toàn tỉnh gieo trồng được 40.223,7 ha lúa. Thời tiết, khí hậu vụ đông xuân năm nay tương đối thuận lợi, tình hình sâu bệnh hại được kiểm soát, phòng trừ kịp thời nên cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Dự kiến, năng suất của hầu hết các loại cây trồng đều tăng; riêng cây lúa, tuy chưa có con số thống kê cụ thể nhưng qua tham quan, đánh giá bước đầu cho thấy các ruộng lúa khá đồng đều, số bông/dảnh, số hạt/bông cao, hạt to, chắc, sáng, tỷ lệ hạt lép thấp nên năng suất dự tính ở nhiều địa phương sẽ tăng nhẹ so với vụ đông xuân năm ngoái.

Hội nghị xúc tiến sản xuất và liên kết tiêu thụ sản phẩm lúa hàng hóa

Ngày 26/5, tại hội trường UBND xã Khánh Thành, Trung tâm Khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư tỉnh phối hợp với xã Khánh Thành (Yên Khánh) tổ chức hội nghị xúc tiến sản xuất và liên kết tiêu thụ sản phẩm lúa hàng hóa. Dự hội nghị có lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư tỉnh; Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện; đại diện một số HTX trên địa bàn tỉnh.

Nho Quan: Trà lúa đông xuân sớm mất mùa

Thời điểm này, trên 2.200 ha lúa đông xuân sớm của huyện Nho Quan đã cơ bản thu hoạch xong. Tuy nhiên, theo phản ánh của bà con, lúa năm nay mất mùa, năng suất chỉ đạt trên, dưới 50 tạ/ha.

Hội thảo đầu bờ tham quan mô hình sản xuất cây dược liệu Kim Ngân và Tam Phỏng

Ngày 21/5, tại xóm 4 xã Gia Sinh (Gia Viễn), Trung tâm Thực nghiệm Sinh học Nông nghiệp Công nghệ cao (Viện Di truyền Nông nghiệp) tổ chức Hội thảo đầu bờ tham quan mô hình sản xuất cây dược liệu Kim Ngân và Tam Phỏng.

Tham quan mô hình lúa chất lượng cao

Sáng 20/5, tại xã Khánh Trung (Yên Khánh), Liên minh HTX tỉnh phối hợp với Công ty TNHH vật tư nông nghiệp Hồng Quang tổ chức hội nghị tham quan đánh giá mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ. Dự hội nghị có lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ và một số HTX trên địa bàn tỉnh.

Phòng, chống sâu bệnh hại cuối vụ cho lúa đông xuân

Vụ đông - xuân 2019-2020, toàn tỉnh gieo cấy 40.060 ha lúa. Hiện tại trà xuân sớm đang trong giai đoạn đỏ đuôi đến thu hoạch, trà xuân muộn ở thời kỳ ôm đòng đến chín sữa. Nhìn chung trên địa bàn tỉnh, lúa đang sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, đây là thời kỳ cuối vụ và một số đối tượng sâu bệnh có khả năng phát sinh, phát triển mạnh với nguy cơ ảnh hưởng lớn đến năng suất và sản lượng lúa xuân của cả vụ.

HTX Liên Dương: Giữ ổn định sản xuất trong thời dịch COVID-19

Cũng giống như nhiều hợp tác xã khác trong tỉnh, HTX nông nghiệp Liên Dương (xã Khánh Dương, huyện Yên Mô) đã gặp phải những khó khăn nhất định do dịch bệnh COVID-19 gây ra.

Trao đổi kinh nghiệm sản xuất rau an toàn có tem truy xuất nguồn gốc

Ngày 19/5, Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm sản xuất rau an toàn có tem truy xuất nguồn gốc và hỗ trợ trao tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho hội viên nông dân tại xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh.

Cảnh báo tái xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Ngày 22/4. dịch tả lợn châu Phi đã tái xuất hiện ở thôn Lộc, xã Yên Thành, huyện Yên Mô. Dịch bệnh xuất hiện trên 1 con lợn nái của hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong thôn.

Nuôi cá truyền thống theo hướng hiện đại cho thu nhập cao

Với 15.000m2 mặt nước nuôi trồng thủy sản, trang trại của anh Vũ Quang Hiệp, thôn Đồi Cao 2 (phường Yên Bình) được biết đến là một trong những cơ sở nuôi trồng thủy sản quy mô lớn của thành phố Tam Điệp. Trang trại đã và đang cho thu hoạch khoảng 40 tấn cá với doanh thu 1 tỷ đồng/năm.

"Khoai lang 83" - đặc sản nổi tiếng đất Yên Thành

Khoai lang 83 là giống khoai được trồng ở thôn 83. Đây là thôn do những người dân trong xã đi mở đất, khai hoang vào năm 1983, nằm khá tách biệt, thuộc một khu đồi cao, ven hồ Yên Thắng. Vì chất đất được thiên nhiên ưu đãi nên khoai lang 83 có tiếng là ngon nhất vùng, ăn bở, chắc, có mùi thơm đặc trưng, ruột màu trắng ngà, ngoài vị ngọt còn có chút mặn đằm, rất dễ ăn mà lại không ngán.

Xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu ở thôn Vân Thượng 1

Thôn Vân Thượng 1 nằm ở phía Tây Bắc xã Yên Thắng (Yên Mô), có dân số 186 hộ, với 716 nhân khẩu. Chi bộ Vân Thượng 1 hiện có 28 đảng viên. Đây cũng là thôn có bề dày truyền thống cách mạng và văn hóa; nhân dân đoàn kết, năng động trong phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Do đó, năm 2018, thôn Vân Thượng 1 được Đảng ủy, UBND xã Yên Thắng lựa chọn là đơn vị làm điểm triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng.

"Rau sắng chùa Hương" trên đất Nho Quan

Rau Sắng, một thứ rau rừng đặc sản, tưởng như chỉ có ở vùng Hương Sơn (Mỹ Đức - Hà Nội) - nơi nổi tiếng với lễ hội chùa Hương. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, loại rau này lại được một nông dân thuần hóa, trồng rất thành công trên đất vườn đồi ở xã Gia Lâm, huyện Nho Quan. Chỉ với 5 sào rau sắng nhưng 1 năm gia đình ông thu về cả trăm triệu đồng.

Tập trung khống chế, dập dịch cúm gia cầm H5N6 tại xã Yên Đồng

Cuối tháng 4 trên địa bàn huyện Yên Mô xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm chủng vi-rút cúm H5N6 tại xóm Giải Cờ, xã Yên Đồng. Để khống chế, dập dịch nhanh, các ngành chuyên môn phối hợp với xã Yên Đồng đã chủ động triển khai các biện pháp chống dịch, đến nay, dịch bệnh được khống chế, không lây lan, bùng phát trên diện rộng.

Gia Viễn: Nông dân mất mùa dưa bở

Sau 3 tháng gieo trồng, nông dân ở các xã Gia Tiến, Gia Thắng, Gia Phương (huyện Gia Viễn) đang vào vụ thu hoạch dưa bở, dưa lê. Thế nhưng năm nay, thời tiết bất thuận đã gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây dưa, nhiều diện tích bị sâu bệnh hại, năng suất không đạt như mọi năm.

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện