Thực hiện Nghị quyết 02-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Kim Sơn, nhiệm kỳ 2015-2020 về "Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững", huyện đã tập trung phát triển nông nghiệp toàn diện, theo hướng hàng hóa và bền vững, trong đó giá trị sản xuất từ cây lúa, chăn nuôi và nuôi, trồng thủy sản là những lĩnh vực đạt hiệu quả cao.

Kim Sơn phát triển nông nghiệp toàn diện và hiệu quả

Thực hiện Nghị quyết 02-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Kim Sơn, nhiệm kỳ 2015-2020 về "Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững", huyện đã tập trung phát triển nông nghiệp toàn diện, theo hướng hàng hóa và bền vững, trong đó giá trị sản xuất từ cây lúa, chăn nuôi và nuôi, trồng thủy sản là những lĩnh vực đạt hiệu quả cao.

Cảnh báo xuất hiện virut lùn sọc đen trên đồng ruộng

Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết, hiện nay, rầy trưởng thành lưng trắng lứa 4 đang di trú trên các trà lúa, mật độ phổ biến từ: 3-5 con/m2; nơi cao: 7-10 con/m2; cá biệt: 20-30 con/m2 (Kim Sơn, Yên Mô, Yên Khánh,...); rầy cám lứa 5 đang nở rộ, mật độ phổ biến: 200-300 con/m2, nơi cao: 500-800 con/m2, ổ trên 1.500 con/m2 T1-2 (Kim Sơn, Yên Khánh, Yên Mô,...).

Năm 2020, ngành Nông nghiệp phấn đấu tăng trưởng trên 2,7%

Mặc dù phải đối mặt với thách thức lịch sử do dịch bệnh COVID-19 và những diễn biến phức tạp của thiên tai, dịch bệnh nhưng 6 tháng đầu năm 2020, nông nghiệp Ninh Bình vẫn giữ được tăng trưởng 2,3%.

Gia Viễn tập trung gieo cấy và bảo vệ lúa mùa

Thời điểm này, nhiều địa phương ở huyện Gia Viễn đã cấy xong diện tích lúa mùa; có nơi, diện tích lúa cấy sớm đã phát triển tốt, các hộ nông dân đang chuyển trọng tâm sang chăm sóc, bảo vệ lúa.

Huy động sức mạnh toàn dân, xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, trong gần 10 năm qua, các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn huyện Gia Viễn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt; huy động mọi nguồn lực tham gia xây dựng và hoàn thành bộ tiêu chí huyện nông thôn mới (NTM).

Huy động sức mạnh toàn dân xây dựng nông thôn mới

Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, huyện Nho Quan đã đề ra nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tế địa phương, huy động sức mạnh trong nhân dân, cùng Nhà nước từng bước hoàn thiện các tiêu chí, nâng cao đời sống người dân, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Để nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, tăng tính cạnh tranh của các sản phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, huyện Yên Khánh đã và đang thực hiện tái cơ cấu mạnh mẽ lĩnh vực nông nghiệp, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội nói chung và xây dựng nông thôn mới (NTM) nói riêng.

Thạch Bình: Nguy cơ mất mùa cao do hạn hán

Nắng nóng gay gắt, kéo dài trong khi đó một số công trình hồ đập chứa nước trên địa bàn lại đang trong quá trình nạo vét, sửa chữa đã làm nhiều diện tích lúa của xã Thạch Bình, huyện Nho Quan bị khô hạn, nguy cơ chết cao nếu không được cấp nước kịp thời.

Giải ngân nhanh, có hiệu quả vốn tăng trưởng tín dụng chính sách

Để hỗ trợ phục hồi sản xuất, ổn định cuộc sống cho người nghèo và các đối tượng chính sách bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh tỉnh Ninh Bình đã tham mưu và được Trung ương, được tỉnh bổ sung thêm 50 tỷ đồng, nâng kế hoạch tăng trưởng dư nợ trong 6 tháng đầu năm 2020 gần 204 tỷ đồng.

Xã Yên Hòa, Đồng Phong đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Sáng 19/7, xã Yên Hòa (huyện Yên Mô) đã long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020. Đến dự và chung vui với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Hòa có các đồng chí: Mai Văn Tuất, TVTU, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Yên Mô; cùng đông đảo nhân dân và con em quê hương khắp mọi miền Tổ quốc.

Coi trọng thực hiện tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới

Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những tiêu chí quan trọng, có vai trò thúc đẩy kinh tế - xã hội ở các địa phương, làm nền tảng để hoàn thành các tiêu chí về thu nhập và tỷ lệ hộ nghèo. Xác định rõ tầm quan trọng đó, những năm qua tỉnh đã nỗ lực hỗ trợ các Hợp tác xã (HTX) phát triển và thành lập nhiều HTX chuyên ngành mới theo tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, phù hợp với nhu cầu thị trường.

Đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa

Đang ở thời kỳ nắng, nóng gay gắt nhưng cũng là khoảng thời gian cao điểm của khâu gieo cấy lúa mùa. Bất chấp thời tiết khắc nghiệt, nông dân ở các địa phương trong tỉnh vẫn "đội nắng" gieo cấy lúa mùa đảm bảo trong khung thời vụ cho phép.

Lò sấy lúa - giải pháp nâng cao chất lượng nông sản

Thực hiện Chương trình kế hoạch năm 2020 về việc hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc phục vụ hoạt động sơ chế bảo quản nông sản cho các HTX trên địa bàn tỉnh; từ nguồn đầu tư hỗ trợ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ hoạt động của các HTX trong xây dựng nông thôn mới, Liên minh HTX tỉnh đã hỗ trợ cho HTX Hoa Tiên (xã Gia Hưng-Gia Viễn) xây dựng mô hình lò sấy lúa.

Bảo tồn và phát triển các làng nghề truyền thống

Trên địa bàn tỉnh hiện có 75 làng nghề được công nhận, trong đó có 4 làng nghề chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản; 59 làng nghề sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ; 11 làng nghề kinh doanh sinh vật cảnh; 1 làng nghề nề xây dựng. Việc triển khai các giải pháp bảo tồn và phát triển làng nghề trong những năm qua đã góp phần quan trọng giải quyết việc làm tại chỗ, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân và phát triển kinh tế của địa phương.

Kim Sơn, đảm bảo cơ cấu giống, mùa vụ để giành vụ mùa thắng lợi

Vụ mùa năm nay được dự báo sẽ là một vụ sản xuất rất khó khăn do nắng nóng gay gắt đầu vụ; mưa, lụt, bão cực đoan khả năng xảy ra nghiêm trọng vào cuối vụ. Không chủ quan, bằng các giải pháp quyết liệt, cụ thể ngay từ bây giờ, huyện Kim Sơn phấn đấu có một vụ mùa ăn chắc, thắng lợi cả về năng suất và giá trị.

Đồng Phong: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tạo sinh kế ổn định, bền vững

Sau 3 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đến nay xã Đồng Phong (Nho Quan) đã hoàn thành 14/14 tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo nông thôn của xã được đổi mới. Cơ sở hạ tầng ngày càng được hoàn thiện đáp ứng tốt nhu cầu phát triển của xã, các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, nông nghiệp từng bước phát triển theo hướng cơ giới hóa sản xuất, công nghiệp, dịch vụ, văn hóa, xã hội ngày càng phát triển, môi trường được bảo vệ, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao.

Tích tụ ruộng đất làm giàu từ cây lúa

Trong khi ở một số địa phương, nhiều hộ gia đình nông dân không mặn mà với đồng ruộng thì ở huyện Hoa Lư vẫn có một người không quản ngại khó khăn thuê lại từng thửa ruộng bỏ hoang đầu tư để cấy lúa, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đó là anh Trịnh Viết Chiến, xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư.

Máy cuộn rơm góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong 2 năm (2019 và 2020) tỉnh đã hỗ trợ kinh phí cho các Hợp tác xã (HTX), Tổ hợp tác (THT), hộ cá nhân trên địa bàn đầu tư mua 20 máy cuộn rơm làm dịch vụ kinh doanh rơm khô. Bước đầu các máy hoạt động ổn định và hiệu quả. Qua đó, góp phần tăng cường ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất, nâng cao giá trị thu hoạch trên diện tích canh tác, bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.

Nông dân Gia Tiến phấn khởi được mùa dưa lê

Thời tiết nắng nóng những ngày vừa qua là điều kiện thuận lợi cho dưa lê vào vụ chín dần, ngọt và giòn hơn, giúp bà con xã Gia Tiến (huyện Gia Viễn) có một vụ dưa "được mùa, được giá", thu về tiền triệu mỗi ngày.

Yên Mô tập trung sản xuất vụ mùa

Để đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2020, huyện Yên Mô đã chỉ đạo các xã, thị trấn, các HTX nông nghiệp tập trung lấy nước, làm đất, đôn đốc bà con nông dân huy động nhân lực xống đồng gieo cấy, đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất.