Những năm gần đây, Yên Mô đã tăng cường xây dựng các mối liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp ở vụ đông nhằm tìm đầu ra ổn định cho nông sản và nâng cao giá trị cây trồng. Nhờ đó, vụ đông đang dần trở thành vụ sản xuất chính trong năm và mang lại hiệu quả kinh kế cao cho bà con nông dân địa phương.

Yên Mô: Nâng cao giá trị nông sản vụ đông qua chuỗi liên kết

Những năm gần đây, Yên Mô đã tăng cường xây dựng các mối liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp ở vụ đông nhằm tìm đầu ra ổn định cho nông sản và nâng cao giá trị cây trồng. Nhờ đó, vụ đông đang dần trở thành vụ sản xuất chính trong năm và mang lại hiệu quả kinh kế cao cho bà con nông dân địa phương.

Nho Quan, nhiều đổi thay ở các xã đặc thù

Cách đây 4 năm (năm 2016), Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Quyết định 140 về việc "Phân công cơ quan, đơn vị phụ trách, doanh nghiệp kết nghĩa với các xã, thị trấn có tính chất đặc thù". Theo đó, Nho Quan là một trong những địa phương có nhiều xã đặc thù nhất tỉnh (12 xã). Thực hiện Quyết định 140, Nho Quan đã có nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, qua đó huy động các nguồn lực giúp các xã phát triển toàn diện. Nhờ đó, nhiều xã đặc thù đã có sự đổi thay to lớn. Hiện 5/12 xã có tính chất đặc thù đã về đích nông thôn mới và dự kiến sẽ có thêm 3 xã cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020.

Vụ đông 2020: Tập trung sản xuất các cây trồng có giá trị cao, đầu ra ổn định

Vụ đông là vụ mang lại giá trị, hiệu quả kinh tế cao góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ nông dân nên luôn được chú trọng. Phóng viên Báo Ninh Bình đã phỏng vấn ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt&BVTV, Sở Nông nghiệp&PTNT, về việc chuẩn bị sản xuất vụ đông năm nay.

Sử dụng phân bón hữu cơ vì một nền nông nghiệp sạch

Lạm dụng phân bón vô cơ sẽ làm thoái hóa, ô nhiễm môi trường đất, nước; đặc biệt, gây mất an toàn thực phẩm do dư lượng kim loại nặng và nitrat trong nông sản. Ninh Bình đang hướng đến một nền nông nghiệp sạch, đảm bảo chất lượng nông sản và thân thiện với môi trường, do vậy, làm thế nào để nông dân chuyển mạnh từ sử dụng phân bón vô cơ sang phân bón hữu cơ là một vấn đề cần sớm được quan tâm giải quyết.

Yên Mô nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Xác định tiêu chí môi trường trong Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những tiêu chí khó, cần có lộ trình và nguồn lực lớn để thực hiện, do vậy trong thời gian qua huyện Yên Mô đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, triển khai quyết liệt và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Bàn giải pháp thực hiện kết luận của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, tạo đột phá cho nông nghiệp Ninh Bình

Cuối tháng 7/2020, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do đồng chí Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát và làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Tại buổi làm việc, các chuyên gia của Bộ đã đưa ra nhiều ý tưởng gợi mở để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp tại tỉnh phát triển bền vững và đột phá. Ngày 1/9, Bộ NN&PTNT đã có Thông báo chính thức số 6008/TB-BNN&PTNT về kết luận của Bộ trưởng tại buổi làm việc.

Nuôi lợn Táp Ná cho hiệu quả kinh tế cao

Lợn Táp Ná - tên gọi một giống lợn địa phương ở tỉnh Cao Bằng và một số tỉnh lân cận thuộc vùng núi phía Bắc. Đây là giống lợn phàm ăn, ăn khỏe, kể cả thức ăn nghèo dinh dưỡng. Nhưng chất lượng thịt lợn Táp Ná rất thơm ngon, đã trở thành thịt lợn đặc sản, với giá bán đắt. Đó cũng là lý do từ hơn 3 năm qua, dự án "Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi lợn Táp Ná tại huyện Nho Quan" được thực hiện.

Sôi nổi phong trào xây dựng nông thôn mới

Phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" được triển khai trên địa bàn tỉnh đã tạo không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp và nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân được phát huy có hiệu quả, nhờ đó đã tạo chuyển biến trong phát triển kinh tế - xã hội, diện mạo nông thôn khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Kiểm tra xây dựng nông thôn mới tại huyện Yên Khánh

Ngày 18/9, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, đánh giá việc duy trì, nâng cao chất lượng tiêu chí các xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2013-2020 tại huyện Yên Khánh. Cùng đi có lãnh đạo: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh.

Dự kiến hỗ trợ 5.000 con lợn nái hậu bị để tái đàn

Nhằm khôi phục sản xuất, chăn nuôi sau dịch tả lợn châu Phi, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 14 ngày 27/5/2020 quy định chính sách hỗ trợ tái đàn lợn. Theo đó, mức hỗ trợ cho chủ cơ sở chăn nuôi là 2 triệu đồng/1con lợn nái giống hậu bị và tối đa không quá 200 triệu đồng/1 cơ sở chăn nuôi.

Kiểm tra xây dựng nông thôn mới tại huyện Kim Sơn, thành phố Tam Điệp

Ngày 17/9, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, đánh giá việc duy trì, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới ở các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2013-2020 trên địa bàn huyện Kim Sơn.

Kiểm tra xây dựng nông thôn mới tại huyện Gia Viễn

Chiều 16/9, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra các xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2013 - 2020 tại huyện Gia Viễn. Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Tỉnh đoàn, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh.

Nâng cao giá trị cho lúa gạo Yên Khánh

Xác định cây lúa là một trong những cây trồng chủ đạo, thế mạnh của địa phương, những năm qua, huyện Yên Khánh đã có những định hướng chiến lược để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm lúa gạo. Tư duy sản xuất nhỏ lẻ, lạc hậu đang dần được thay thế bằng phương thức canh tác hữu cơ hiện đại, chú trọng kỹ thuật.

Kiểm tra chất lượng tiêu chí các xã đạt chuẩn nông thôn mới tại huyện Yên Mô

Ngày 15/9, Đoàn kiểm tra xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2013-2020 do đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí các xã đạt chuẩn nông thôn mới tại huyện Yên Mô.

Thúc đẩy liên kết trong nuôi, trồng thủy sản

Thúc đẩy liên kết chuỗi trong nuôi trồng thủy sản là giải pháp quan trọng góp phần nâng cao giá trị và phát triển bền vững ngành nuôi, trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Động lực giúp Gia Trung đổi mới

Thực hiện Quyết định số 140-QĐ/TU, ngày 1/3/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách và các doanh nghiệp kết nghĩa với các xã có tính chất đặc thù.

Hiệu quả từ nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân

Quỹ Hỗ trợ nông dân là một trong những nguồn tín dụng trợ giúp nông dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo ở các địa phương. Từ nguồn vốn vay này, nhiều gia đình hội viên khó khăn đã xây dựng được các mô hình sản xuất hiệu quả, bền vững.

Quyết liệt ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tái phát

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, tháng 3/2020, tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, từ tháng 8 đến nay, dịch lại tái phát tại một số địa phương và có nguy cơ lây lan diện rộng, ảnh hưởng việc tái đàn, tăng đàn lợn và bảo đảm nguồn cung thịt lợn.

Hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn lợn an toàn, hiệu quả

Sau cơn bão dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), chăn nuôi lợn sụt giảm lớn. Để nhanh chóng bù đắp nguồn cung, Ninh Bình đã có nhiều biện pháp, chính sách để hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp tái đàn lợn đảm bảo các yếu tố an toàn dịch bệnh.

Vụ đông năm 2020: Phát triển cây trồng có giá trị thu nhập cao

Vẫn đang trong khung thời gian sản xuất vụ mùa năm 2020 nhưng ngành Nông nghiệp đã có kế hoạch và giải pháp cho sản xuất vụ đông năm nay trên cơ sở xác định đúng những yếu tố thuận lợi, khó khăn để có biện pháp chỉ đạo thực hiện thắng lợi vụ sản xuất này.