Nối tiếp thành công các sản phẩm từ cây sen như: trà ướp bông sen, củ sen, ngó sen, hạt sen, mới đây Công ty TNHH nông nghiệp sạch Ninh Thắng (xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư) tiếp tục hoàn thiện quy trình sản xuất trà lá sen. Qua đó, góp phần tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Phát triển chuỗi giá trị bền vững từ cây sen

Nối tiếp thành công các sản phẩm từ cây sen như: trà ướp bông sen, củ sen, ngó sen, hạt sen, mới đây Công ty TNHH nông nghiệp sạch Ninh Thắng (xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư) tiếp tục hoàn thiện quy trình sản xuất trà lá sen. Qua đó, góp phần tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức công tác xây dựng NTM cho cán bộ cấp tỉnh, huyện năm 2023

Từ ngày 29 đến 31/5, Văn phòng điều phối Nông thôn mới (NTM) tỉnh đã tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức công tác xây dựng NTM cho cán bộ cấp tỉnh, huyện năm 2023.

Tuần Du lịch Ninh Bình góp phần quảng bá sản phẩm OCOP

Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023 với chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An" là cơ hội để các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh quảng bá sâu rộng thương hiệu, cũng như các sản phẩm OCOP tiêu biểu, đặc trưng của mình tới đông đảo du khách, người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Nông dân Yên Mô rộn ràng thu hoạch lúa Đông Xuân

Những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6 lúa Đông Xuân trên địa bàn huyện Yên Mô bắt đầu chín vàng, bà con nông dân đang tập trung nhân lực, thuê máy móc thu hoạch nhanh gọn, đảm bảo "làm chắc, ăn chắc". Niềm vui được mùa dường như đã giúp họ quên đi nỗi vất vả, mệt nhọc dưới cái nắng chói chang, oi ả của ngày hè.

Yên Mô đánh giá hiệu quả triển khai các dự án, nhiệm vụ hỗ trợ sản xuất vụ Đông Xuân năm 2023

Ngày 29/5, huyện Yên Mô tổ chức đánh giá hiệu quả triển khai các dự án, nhiệm vụ hỗ trợ sản xuất lúa đặc sản, chất lượng cao theo hướng hữu cơ và hỗ trợ áp dụng giống mới, tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất lúa vụ Đông Xuân năm 2023.

Thúc đẩy cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp

Những năm gần đây, cơ giới hóa nông nghiệp tại Ninh Bình đã có những bước phát triển đáng khích lệ; nhiều loại máy, thiết bị được áp dụng rộng rãi trong sản xuất, góp phần nâng cao năng suất lao động và giá trị nông sản. Tuy nhiên, để xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, ứng dụng đồng bộ máy móc vào các khâu của quá trình sản xuất thì vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Ưu tiên dẫn vốn phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn

Thực hiện Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, các chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư, mở rộng tín dụng, hỗ trợ tối đa nguồn lực cho người dân khu vực nông thôn.

Đông Sơn phát triển sản phẩm OCOP góp phần xây dựng nông thôn mới

Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), xã Đông Sơn (thành phố Tam Điệp) hiện có 7 sản phẩm OCOP cấp tỉnh được xếp hạng 4 sao, là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về số lượng sản phẩm đạt OCOP. Kết quả này là nền tảng vững chắc góp phần để xã Đông Sơn phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024.

Yên Khánh: Triển khai kế hoạch sản xuất vụ Mùa năm 2023

Ngày 23/5, UBND huyện Yên Khánh tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất vụ Mùa năm 2022, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Mùa năm 2023.

Nông, lâm kết hợp - mô hình phát triển kinh tế bền vững

Thời gian qua, ngành Kiểm lâm đã phối hợp với các địa phương triển khai nhiều mô hình sản xuất nông, lâm kết hợp theo hướng đa canh, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến. Từ đó nâng cao đời sống của người trồng rừng, tạo động lực để họ gắn bó và có trách nhiệm hơn với việc bảo vệ và phát triển rừng.

Hội thảo thúc đẩy cơ giới hóa nông nghiệp

Ngày 17/5, tại xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh, Trung tâm Khuyến nông (Sở Nông nghiệp & PTNT) phối hợp với Đại lý máy nông nghiệp Ngát Nhung tổ chức hội thảo thúc đẩy cơ giới hóa nông nghiệp.

Nông dân huyện Nho Quan khẩn trương thu hoạch lúa ngoài đê

Hiện các cánh đồng lúa Đông xuân khu vực ngoài đê trên địa bàn huyện Nho Quan đang đến kỳ chín rộ. Đây là phần diện tích chịu ảnh hưởng của lũ tiểu mãn sông Hoàng Long. Lúa vụ này được mùa, cùng với thời tiết thuận lợi, nên không khí ra đồng thu hoạch của nông dân nơi đây rất khẩn trương, náo nhiệt.

Hiệu quả từ mô hình nuôi cá nước ngọt theo hướng VietGAP

Với lợi thế về chăn nuôi thủy sản, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Gia Viễn đang tập trung phát triển sản xuất theo quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản tập trung. Nhiều hộ nuôi đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị, chuyển đổi sang mô hình nuôi cá thâm canh, bền vững theo tiêu chuẩn VietGAP. Là một trong những người tiên phong áp dụng nuôi cá theo hướng VietGAP, mỗi năm, ông Bùi Đức Thịnh, thôn Hoàng Quyển, xã Gia Hòa xuất bán trên trên 70 tấn cá, đạt doanh thu 3,5 tỷ đồng/năm, trừ hết chi phí đầu tư còn thu lãi trên 700 - 800 triệu đồng/năm.

Khai mạc lớp tập huấn "Kỹ thuật nuôi và chế biến các sản phẩm từ hươu"

Sáng 11/5, tại xã Kỳ Phú (Nho Quan), Liên minh HTX tỉnh phối hợp với xã Kỳ Phú tổ chức khai mạc lớp tập huấn "Kỹ thuật nuôi và chế biến các sản phẩm từ hươu" cho 60 học viên của xã Kỳ Phú và Cúc Phương.

Yên Mô chú trọng đầu tư các công trình phòng, chống thiên tai

Những năm qua, huyện Yên Mô đã huy động nhiều nguồn lực để cải tạo, nâng cấp, xây mới các công trình phòng, chống thiên tai, khi đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả góp phần đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, do biến đổi khí hậu, thời tiết ngày càng cực đoan, bất thường nên để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, việc đảm bảo hạ tầng phòng, chống thiên tai cần tiếp tục được quan tâm, chú trọng hơn nữa.

Tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh việc cấp mã số vùng trồng

Mã số vùng trồng là một trong những nội dung quan trọng của tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn - tiêu chí nền tảng trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Do vậy, ngành nông nghiệp đang tập trung hỗ trợ các địa phương chuẩn hóa sản xuất, hoàn thiện các quy trình thủ tục theo yêu cầu để được cấp mã số này, từ đó góp phần phát triển sản xuất và hướng tới mục tiêu đạt chuẩn xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Khánh Hồng: Đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới

Xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những mục tiêu quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, xã Khánh Hồng (huyện Yên Khánh) đã tập trung chỉ đạo, thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Loài cây hoang dại trở thành đặc sản "vạn người mê"

Khi tiết trời trải qua những ngày mưa rả rích là lúc báo hiệu một mùa rau dớn xanh non, tươi tốt. Đây cũng là thời điểm nhiều người dân ở các xã vùng cao huyện Nho Quan lần theo từng kẽ suối, bờ khe để thu hái loài rau đang được nhiều người "săn đón".

Yên Khánh chuyển đổi mạnh sản xuất lúa theo hướng hữu cơ

Những năm trở lại đây, xu hướng sản xuất lúa theo hướng hữu cơ đã được nhiều nông dân, HTX trên địa bàn huyện Yên Khánh chọn lựa bởi không chỉ tạo ra sản phẩm gạo sạch, thơm ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn tác động tích cực đến môi trường, sức khỏe con người.

Gia Tiến: Niềm vui được mùa dưa bở

Những ngày này tại xã Gia Tiến (Gia Viễn), bà con nông dân đang tranh thủ ra đồng thu hoạch dưa bở. Năm nay thời tiết thuận lợi nên năng suất dưa bở đạt cao.