Thời tiết nắng nóng những ngày vừa qua là điều kiện thuận lợi cho dưa lê vào vụ chín dần, ngọt và giòn hơn, giúp bà con xã Gia Tiến (huyện Gia Viễn) có một vụ dưa "được mùa, được giá", thu về tiền triệu mỗi ngày.

Máy cuộn rơm góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong 2 năm (2019 và 2020) tỉnh đã hỗ trợ kinh phí cho các Hợp tác xã (HTX), Tổ hợp tác (THT), hộ cá nhân trên địa bàn đầu tư mua 20 máy cuộn rơm làm dịch vụ kinh doanh rơm khô. Bước đầu các máy hoạt động ổn định và hiệu quả. Qua đó, góp phần tăng cường ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất, nâng cao giá trị thu hoạch trên diện tích canh tác, bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.

Nông dân Gia Tiến phấn khởi được mùa dưa lê

Thời tiết nắng nóng những ngày vừa qua là điều kiện thuận lợi cho dưa lê vào vụ chín dần, ngọt và giòn hơn, giúp bà con xã Gia Tiến (huyện Gia Viễn) có một vụ dưa "được mùa, được giá", thu về tiền triệu mỗi ngày.

Yên Mô tập trung sản xuất vụ mùa

Để đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2020, huyện Yên Mô đã chỉ đạo các xã, thị trấn, các HTX nông nghiệp tập trung lấy nước, làm đất, đôn đốc bà con nông dân huy động nhân lực xống đồng gieo cấy, đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất.

Nhộn nhịp không khí thu hoạch tôm đêm ở Kim Sơn

Thiên nhiên ưu đãi mảnh đất Kim Sơn, mỗi năm ban tặng cả trăm ha đất phù sa lấn biển. Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, ba tuyến đê là Bình Minh 1, Bình Minh 2 và Bình Minh 3 lần lượt được xây dựng, từ đó hình thành nên những vùng nuôi trồng thủy sản trù phú. Vào mùa thu hoạch tôm cuối tháng 6, đầu tháng 7, không khí ở đây trở nên sôi động, náo nhiệt khác thường, đặc biệt là vào ban đêm.

Trình diễn thử nghiệm máy cấy Kubota SPV-6CMD

Sáng 2/7, tại xã Ninh Khang (Hoa Lư), Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức trình diễn thử nghiệm máy cấy Kubota SPV-6CMD.

Tập trung kiểm soát bệnh lùn sọc đen trong vụ mùa

So với các loại bệnh gây hại trên lúa thì lùn sọc đen (LSĐ) được xem là bệnh nguy hiểm bởi bệnh do virus gây ra và hiện tại chưa có thuốc để phòng trừ. Tại Ninh Bình, trong các năm 2009, 2010, 2017, hàng nghìn ha lúa đã bị nhiễm loại bệnh này, nhiều diện tích bị giảm năng suất, thậm chí không cho thu hoạch.

Bước chuyển trong xây dựng nông thôn mới ở Yên Mô

Thời gian qua, Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Yên Mô như một làn gió mới thổi bùng lên nhiệt huyết, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn huyện, từ đó tạo nên diện mạo mới cho vùng quê vốn có nhiều khó khăn.

Tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại Thanh Hóa

Trong 2 ngày, 25-26/6, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Trần Văn Hà, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) tỉnh làm trưởng đoàn đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng NTM tại tỉnh Thanh Hóa.

Gỡ khó cho phương pháp sản xuất mạ khay, cấy máy

Áp dụng mạ khay, cấy máy giúp giải phóng sức lao động, giảm chi phí sản xuất, hạn chế sử dụng thuốc trừ cỏ nhằm tạo ra sản phẩm an toàn, góp phần bảo vệ môi trường. Giải pháp này cho năng suất tăng so với phương pháp truyền thống từ 10-15%. Hiệu quả thấy rõ, song việc áp dụng phương pháp tiên tiến này vẫn gặp nhiều khó khăn.

Yên Khánh: Tập trung cao cho sản xuất vụ mùa

Do thu hoạch vụ lúa đông xuân 2019-2020 kết thúc sớm nên những ngày vừa qua, các địa phương trên địa bàn huyện Yên Khánh đã tập trung làm đất vụ mùa 2020. Dự kiến đến ngày 5/7, huyện sẽ hoàn thành gieo cấy, trong đó có khoảng 95% diện tích mùa sớm, đây cũng là diện tích để huyện trồng cây vụ đông.

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Đồng Phong

Ngày 24/6, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Đồng Phong, huyện Nho Quan. Cùng đi với đoàn có lãnh đạo các sở, ngành liên quan và Văn phòng điều phối Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Thẩm định tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Quang Sơn

Ngày 24/6, Tổ thẩm định mức độ đạt tiêu chí xã đạt chuẩn NTM, NTM kiểu mẫu tỉnh Ninh Bình năm 2020 đã về thẩm tra hồ sơ và khảo sát thực tế kết quả xây dựng NTM kiểu mẫu tại xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp. Cùng đi có lãnh đạo UBND thành phố Tam Điệp.

Tăng cường công tác quản lý vật tư nông nghiệp

Nếu sử dụng vật tư nông nghiệp kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến năng suất, hiệu quả, chất lượng cây trồng; nông dân phải tăng chi phí đầu tư, tốn thời gian. Nhằm kiểm soát "đầu vào" trước mùa vụ năm 2020, hiện, Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh đang phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát thị trường giống, phân bón, thuốc BVTV trên địa bàn.

Về xã nông thôn mới kiểu mẫu Yên Hòa

Cuối năm 2015 xã Yên Hòa vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Không hài lòng với những kết quả đã đạt được, Đảng bộ và nhân dân Yên Hòa bắt tay ngay vào nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM và xây dựng NTM kiểu mẫu. Sau 5 năm, Yên Hòa đã hoàn thành 14/14 tiêu chí và trở thành địa phương thứ hai của huyện Yên Mô về đích NTM kiểu mẫu. Có được thành công đó là nhờ cách làm hay, hiệu quả, sự đồng lòng, chung sức của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân địa phương.

Lúa gạo vụ đông xuân thuận lợi đầu ra

Trái hẳn với nhiều mặt hàng nông sản khác khi gặp khó khăn về đầu ra sản phẩm, cũng như giá bán giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì lúa gạo vụ đông xuân năm nay lại đang tiêu thụ khá thuận lợi, giá tăng và dễ bán.

Yên Hưng sẵn sàng về đích nông thôn mới

Với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với sự chung tay, góp sức của người dân địa phương, sau 9 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Yên Hưng (Yên Mô) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Kết quả này là thành tích tiêu biểu của xã chào mừng đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Yên Khánh: Vụ lúa đông xuân thắng lợi

Từ những ngày cuối tháng 5, tranh thủ thời tiết thuận lợi, các địa phương trên địa bàn huyện Yên Khánh đã huy động tối đa máy móc, nhân lực tập trung thu hoạch lúa nên toàn bộ diện tích lúa đông xuân của huyện đã thu hoạch xong. Theo đánh giá ban đầu năng suất ước đạt 68,2 tạ/ha, cao hơn 0,8 tạ/ha so với vụ trước.

Nông dân Kim Sơn thu hoạch lúa đông xuân trong niềm vui "kép"

Thời điểm này, nông dân huyện Kim Sơn đang bước vào thu hoạch rộ lúa vụ đông xuân trong niềm vui "kép" vừa được mùa, vừa được giá.

Khánh Hải trồng dưa lê siêu ngọt VietGap cho hiệu quả kinh tế cao

Với hương vị thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng, trong 3 năm gần đây, Công ty cổ phần Giống cây trồng và con nuôi Ninh Bình đã đưa cây dưa lê siêu ngọt vào trồng tại đồng đất của xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh. Không chỉ nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất của Công ty, cây dưa lê còn góp phần đem lại thu nhập cho người dân địa phương.

Yên Khánh chủ động chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, năm nay là năm có nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm. Đây là điều kiện bất lợi, khiến đàn vật nuôi giảm sức đề kháng, phát sinh bệnh dịch. Để bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi, tránh gây thiệt hại về kinh tế, ngành chức năng và các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Yên Khánh nói riêng đã và đang chủ động thực hiện nhiều giải pháp chống nắng, nóng cho vật nuôi.