Ninh Nhất chú trọng phát triển phong trào TDTT quần chúng

Những năm qua, xã Ninh Nhất (thành phố Ninh Bình) luôn chú trọng phát triển phong trào TDTT quần chúng, gắn cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", đưa phong trào phát triển rộng khắp. Đến nay, TDTT đã trở thành một hoạt động không thể thiếu trong đời sống người dân, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Ninh Nhất chú trọng phát triển phong trào TDTT quần chúng

Tập luyện bóng bàn tại thôn ích duệ, xã Ninh Nhất.

Mới đầu giờ chiều, nhà văn hóa thôn ích Duệ đã khá đông người dân đam mê trái bóng bàn tham gia tập luyện, thi đấu. Chỉ với 2 bàn bóng đặt trong nhà văn hóa thôn nhưng mỗi ngày thu hút hơn 10 người tham gia luyện tập. Tại đây, mọi người có thể tập luyện, chia sẻ những kỹ, chiến thuật trong thi đấu tạo nên không khí hào hứng, vui nhộn. Bác Bùi Hữu Dụng, 55 tuổi, cho biết: Là người yêu thích môn thể thao này từ lâu, vì thế mỗi buổi chiều tôi dành thời gian khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ chơi vài séc bóng để rèn luyện sức khỏe, cũng là để giao lưu, tăng cường tình đoàn kết.

Một trong những điểm khá đặc trưng của phong trào thể thao quần chúng ở xã Ninh Nhất chính là sự tham gia tập luyện đều đặn của phụ nữ xã trong Đội "múa kiếm, găm kiếm" truyền thống. Hàng ngày, vào buổi tối tại nhà văn hóa xã, 45 thành viên trong Đội "múa kiếm, găm kiếm" xã lại tập trung luyện tập những thế võ, bài quyền truyền thống. Chị Nguyễn Thị Việt, thôn Bình Khê, Đội trưởng Đội "múa kiếm, găm kiếm" xã Ninh Nhất cho biết: Xuất phát từ việc tập luyện múa kiếm, găm kiếm để tham gia trình diễn trong phần hội làng Bình Khê vào rằm tháng 10 hàng năm, nhưng về sau, phong trào luyện tập võ trong giới nữ lan tỏa rộng rãi trong toàn xã bởi đây là bộ môn thể thao vận động toàn thân giúp con người khỏe mạnh, vì thế được nhiều phụ nữ lựa chọn để tập luyện.

Đồng chí Nguyễn Đức Lực, Trưởng Ban Văn hóa - thông tin xã Ninh Nhất cho biết: Phong trào luyện tập TDTT ở xã sôi nổi vào tất cả thời gian trong năm, đặc biệt là vào những ngày lễ, Tết. Các môn thể thao được nhiều người lựa chọn như cầu lông, bóng đá, bóng chuyền, cờ tướng, cờ vua, điền kinh, bóng bàn... Mỗi bộ môn phù hợp với lứa tuổi đã dấy lên phong trào rèn luyện TDTT rộng khắp. Hiện nay, xã đã thành lập được các đội bóng chuyền ở các thôn, mỗi đội gồm 10-15 thành viên và 1 CLB cầu lông, thu hút đông đảo cán bộ, công chức, các đoàn thể, các nhà trường tham gia tập luyện thường xuyên. Bên cạnh đó, các môn bóng đá, bóng bàn, cờ vua, cờ tướng cũng được các hội, đoàn thể trong xã duy trì tập luyện thường xuyên, tạo nguồn để tham gia thi đấu các giải do thành phố tổ chức. Đây là sân chơi bổ ích vừa rèn luyện sức khỏe, vừa gắn kết tình đoàn kết, góp phần hạn chế các tệ nạn xã hội diễn ra trên địa bàn xã. Các thôn có phong trào phát triển mạnh như thôn Thượng, Đề Lộc, Thượng Nam, ích Duệ...Nắm bắt nhu cầu được tập luyện TDTT của người dân, xã đã tạo điều kiện về quỹ đất giúp các thôn có sân chơi, bãi tập. Hiện nay, xã đã xây dựng nhà văn hóa xã có 2 sân tập cầu lông, 1 bàn bóng bàn và 7/10 thôn có nhà văn hóa và sân tập thể thao, thu hút được đông đảo người dân tham gia các hoạt động văn hóa cộng đồng. Hiện xã có khoảng 30% dân số tham gia luyện tập thường xuyên. Trong nhiều năm xã được xếp trong tốp cao về thành tích môn thể thao thế mạnh như điền kinh, việt dã tại các giải thi đấu và các kỳ đại hội TDTT cấp thành phố. Năm 2013, trong khuôn khổ thi đấu các môn thể thao Đại hội TDTT thành phố Ninh Bình lần thứ 5 năm 2013, xã đoạt giải 3 các môn: cờ vua, bóng bàn, bóng chuyền, bóng đá, đoạt giải khuyến khích trong Giải bóng đá thiếu niên thành phố Ninh Bình hè 2013...

Bài, ảnh: Hồng Vân