Ninh Bình quản lý, giám sát chặt các trường hợp về từ Đà Nẵng

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại thành phố Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố trong cả nước cũng đã phát hiện ca bệnh có liên quan đến các bệnh viện tại Đà Nẵng, tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo ngành Y tế và các ngành liên quan tăng cường công tác quản lý, theo dõi, cách ly các trường hợp về Ninh Bình từ Đà Nẵng. Đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách trong tình hình hiện nay, nhằm rà soát, khoanh vùng các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm để có biện pháp xử lý kịp thời khi xuất hiện ca bệnh.

Ninh Bình quản lý, giám sát chặt các trường hợp về từ Đà Nẵng

Người dân đến khai báo y tế tại Trạm y tế phường Đông Thành (thành phố Ninh Bình).

Tại phường Đông Thành (thành phố Ninh Bình), qua công tác rà soát, trên địa bàn phường có 107 người dân đến thành phố Đà Nẵng trong 1 tháng qua. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Trạm Y tế phường đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, chính quyền địa phương rà soát, lập danh sách các trường hợp đi về từ Đà Nẵng, hướng dẫn người dân khai báo y tế chính xác và lấy mẫu xét nghiệm. 

Ông Đặng Văn Thanh, Trạm trưởng Trạm y tế phường Đông Thành cho biết: Với sự tích cực, vào cuộc nhanh chóng của các ngành, đơn vị liên quan, đặc biệt là ý thức của mỗi người dân, đến ngày 30/7, phường Đông Thành đã cơ bản rà soát được tất cả các trường hợp về từ Đà Nẵng, sau đó phân loại để lấy mẫu xét nghiệm. Trước mắt, theo chỉ đạo của ngành Y tế, các trường hợp về từ ngày 18/7 đến nay sẽ được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trước, sau đó sẽ lấy mẫu đến các đối tượng về từ ngày 1/7 đến 18/7. Chúng tôi thực hiện các bước, từ rà soát, quản lý, theo dõi, cách ly đối tượng theo quy định, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời nhưng vẫn phải thận trọng, không để trường hợp nào sót, lọt tại cộng đồng...

Ông Đinh Đình Đức, người dân phường Đông Thành (thành phố Ninh Bình) chia sẻ: Tôi cùng mấy người bạn đi tham quan tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 18-21/7 trở về nhà. Khi được thông báo ngày 23/7 có trường hợp mắc bệnh tại Đà Nẵng, tôi ý thức ngay việc phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng bằng cách thực hiện cách ly tại nhà, ở riêng 1 phòng, không sinh hoạt cùng gia đình và không đi đâu cả. Trong quá trình ở nhà, tôi thường xuyên tìm hiểu các triệu chứng của bệnh và theo dõi sức khỏe bản thân, nhận thấy sức khỏe bình thường nên không lo lắng nhiều. Tôi cũng đã khai báo y tế đầy đủ và nay được Trạm y tế gọi lên lấy mẫu xét nghiệm dịch bệnh để sàng lọc trong cộng đồng. Đây là điều chúng tôi mong muốn để bản thân yên tâm và cũng là đảm bảo an toàn cho nhiều người khác.

Tại xã Khánh Nhạc (huyện Yên Khánh), là địa phương có 2 trường hợp được yêu cầu cách ly tại cơ sở y tế do từng có thời gian đến chăm con tại Bệnh viện Đà Nẵng. Bà Mai Thị Lan, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Khánh Nhạc cho biết: Trên địa bàn xã có 2 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế do đến chăm con tại Bênh viện Đà Nẵng trong thời gian đầu tháng 7/2020. Trước đó, các trường hợp này cũng đã khai báo với y tế địa phương về lịch trình đi lại tại Đà Nẵng trước khi về Ninh Bình. Khi được ngành Y tế thông báo thực hiện cách ly tại cơ sở y tế đối với các trường hợp này, chúng tôi tổ chức thực hiện và cách ly tại Trạm y tế xã theo quy định. Hiện các trường hợp trên đã được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính, nhưng vẫn thực hiện cách ly đủ 14 ngày tại Trạm y tế xã, đảm bảo theo đúng yêu cầu, quy định của Bộ Y tế.

Theo số liệu của ngành Y tế, tính đến cuối giờ chiều ngày 1/8, tỉnh Ninh Bình đang quản lý, giám sát trên 2.000 trường hợp đi về từ Đà Nẵng. Trong đó, thành phố Ninh Bình nhiều nhất, với trên 700 trường hợp, tiếp đến là thành phố Tam Điệp và huyện Gia Viễn, có trên 300 trường hợp, còn lại các huyện khác có từ trên 100 đến trên 200 trường hợp đi, về từ Đà Nẵng. Trong số đó, có trên 700 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và đã có trên 400 trường hợp có kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả. 

Đặc biệt, qua rà soát tại các địa phương và theo danh sách thông báo của Bộ Y tế, trên địa bàn tỉnh có 10 trường hợp liên quan đến các bệnh viện tại Đà Nẵng trong thời gian từ đầu tháng 7/2020. Hiện tất cả các trường hợp này đều đã được ngành Y tế lấy mẫu xét nghiệm, trong đó hầu hết có kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả. Các trường hợp này đang thực hiện cách ly tại cơ sở y tế với sự giám sát chặt chẽ của ngành Y tế và chính quyền địa phương.

Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh COVID-19, việc quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng dịch, đặc biệt là thành phố Đà Nẵng sẽ góp phần ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh, làm cơ sở cho việc dự phòng, quản lý và tiến tới khống chế dịch bệnh trên địa bàn.

Bài, ảnh: Hạnh Chi