Ninh Bình: Đẩy mạnh kiểm tra hoạt động các dịch vụ taxi.

Thời gian gần đây, ở thành phố Hà Nội và một số tỉnh, thành xuất hiện một số hiện tượng gian lận trong sử dụng đồng hồ tính cước taxi, gây bức xúc trong xã hội.

Đứng trước tình trạng trên, Bộ Giao thông - Vận tải đã ban hành công văn yêu cầu lực lượng thanh tra Giao thông, Sở Giao thông - Vận tải các tỉnh, thành phố phối hợp với cơ quan công an, cơ quan quản lý tiêu chuẩn đo lường chất lượng tăng cường thanh tra, xử lý nghiêm theo thẩm quyền đối với người điều khiển xe taxi, chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi có hành vi gian lận trong việc sử dụng đồng hồ tính cước.

Từ tinh thần chỉ đạo đó, Sở Giao thông - Vận tải Ninh Bình đã khẩn trương đôn đốc lực lượng chức năng triển khai nhiệm vụ kiểm tra tình hình vận tải của các hãng taxi trên địa bàn. Ngày 3-10, Thanh tra Giao thông đã đẩy mạnh việc rà soát, kiểm tra tất cả các hãng taxi, tập trung chủ yếu ở thành phố Ninh Bình.  Trước đó, lực lượng thanh tra cũng đã thường xuyên kiểm tra, phát hiện, xử lý, chấn chỉnh kịp thời những trường hợp vận chuyển taxi không đúng theo quy định, như xử phạt 2,6 triệu đồng đối với trường hợp hãng taxi Đức Phương do chưa có phù hiệu taxi đã lưu hành, đồng hồ không đúng quy định, lái xe không có chứng chỉ tập huấn.

Qua kiểm tra cho thấy, hiện tượng sử dụng đồng hồ tính cước không đúng quy định của các hãng taxi đang lưu hành trên địa bàn tỉnh không xảy ra tràn lan, chỉ có một số trường hợp đã bị phát hiện, chấn chỉnh, xử lý kịp thời, nên người dân vẫn có thể yên tâm khi sử dụng các dịch vụ taxi.  Qua một tuần kiểm tra, các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 9 trường hợp taxi vi phạm, đã xử phạt 5 trường hợp, với số tiền 4.250.000 đồng; 4 trường hợp chưa xử lý do doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển taxi cam kết sẽ tự giác chấn chỉnh, chấp hành nghiêm việc mời cơ quan đăng kiểm về đo lường chất lượng đồng hồ trong thời gian gần đây. Trong 9 trường hợp vi phạm thì có 2 trường hợp vi phạm trong sử dụng đồng hồ tính cước, tự ý phá tem đồng hồ. Số còn lại là lỗi do đỗ, đậu taxi không đúng nơi quy định. không có đủ chứng chỉ, phù hiệu. 

Sau khi lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý, các doanh nghiệp đã nhận thức được việc làm vi phạm, đang có chuyển biến trong ý thức chấp hành kinh doanh. Các hiện tượng gian lận đã được kiểm soát, hạn chế đến mức thấp nhất.

 

Hoàng Tâm