Những người góp phần bảo vệ bình yên khu phố

Những năm qua, các Ban bảo vệ dân phố trên địa bàn thành phố Ninh Bình đã cùng các lực lượng chức năng của phường, xã tham gia làm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự; tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương, góp phần đem lại bình yên cho khu phố.

Những người góp phần bảo vệ bình yên khu phố

Lực lượng Công an phường Đông Thành cùng Ban bảo vệ tổ dân phố tổ chức tuần tra tuyến đường Lương Văn Thăng.

Đã thành thông lệ kể từ khi nghỉ hưu, 15 năm nay, cứ tầm 8h tối, ông Nguyễn Văn Thủy, Tổ trưởng Tổ bảo vệ dân phố 2, phường Vân Giang lại cùng các thành viên trong tổ phân ca, kíp phối hợp với Công an phường đi tuần tra tại địa bàn. 

Ông Nguyễn Văn Thủy cho biết: Là phố trung tâm nên việc đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn là nhiệm vụ quan trọng. Với mong muốn góp phần giữ bình yên khu phố, tôi cùng các thành viên trong tổ hằng đêm đi tuần tra các đường dong, ngõ phố, tuyến đường phức tạp nhằm phát hiện các đối tượng có dấu hiệu khả nghi hoặc những người vi phạm an ninh trật tự kịp thời báo Công an phường…

Từng là công nhân cơ khí, nghỉ hưu hơn 10 năm nay, ông Nguyễn Thanh Phong, Tổ trưởng Tổ bảo vệ dân phố 8, phường Đông Thành tham gia làm công tác bảo vệ dân phố. Ông Phong cho biết: Phố có trên 250 hộ với 750 nhân khẩu, trong đó có 30% hộ kinh doanh. 

Tổ bảo vệ dân phố 8 gồm 6 người. Mặc dù đồng lương phụ cấp ít ỏi nhưng các thành viên trong tổ đều nhiệt tình, trách nhiệm với công việc. Lực lượng bảo vệ dân phố thường xuyên làm công tác tuần tra, giữ gìn an ninh trật tự; vận động người dân tự phòng, tự quản lý tài sản cá nhân và gia đình; hỗ trợ lực lượng Công an phường giải quyết tốt các vụ mâu thuẫn phát sinh trong thanh, thiếu niên; tham gia hòa giải mâu thuẫn trong nhân dân; nhắc nhở các hộ kinh doanh không vi phạm hành lang an toàn giao thông… Nhiều năm qua, an ninh trật tự tại phố được đảm bảo, cuộc sống người dân bình yên.

Trung tá Tạ Quang Thủy, Trưởng Công an phường Đông Thành cho biết: Ban bảo vệ dân phố là cánh tay "nối dài" của lực lượng Công an phường. Hiện nay, phường Đông Thành có 72 bảo vệ dân phố/12 tổ dân phố, mỗi tổ có 6 người. Hằng ngày, Công an phường tham mưu cho UBND phường phân lịch tuần tra, đảm bảo an ninh trên địa bàn. Trong đó, tuần tra khép kín đảm bảo 24/24h, chia làm 3 cụm (với 4 tổ dân phố 1 cụm). 

Đặc biệt, vào mùa hè, người dân đi ngủ hay sơ suất không cài cửa ban công, tum nhà, nên dễ xảy ra trộm cắp tài sản. Do đó, để khắc phục tình trạng phức tạp về trộm cắp trên địa bàn, lực lượng bảo vệ dân phố thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân tự quản, tự phòng, đảm bảo an ninh trật tự. 

Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình an ninh trật tự ổn định, không có phạm pháp hình sự phức tạp, chỉ xảy ra 3 vụ trộm cắp xe máy (trong đó đã điều tra khám phá 2/3 vụ), giảm 4 vụ phạm pháp hình sự so với 6 tháng đầu năm 2019.

Theo số liệu thống kê của Công an thành phố Ninh Bình, hiện trên địa bàn thành phố có 14 Ban bảo vệ dân phố với 879 thành viên. Lực lượng bảo vệ dân phố hoạt động dưới sự chỉ đạo của UBND phường và Công an phường. 

Hằng đêm, lực lượng này đều cử thành viên tham gia cùng tổ tuần tra của phường, có những thành viên tuổi cao nhưng vẫn nhiệt tình tham gia. Lực lượng bảo vệ dân phố luôn phát huy được vai trò trong công tác giữ gìn ANTT, chủ động trong việc giải quyết những mâu thuẫn trong nhân dân, tố giác tội phạm trộm cắp, sử dụng ma túy, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích… 

Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hàng tháng, các Ban bảo vệ dân phố trên địa bàn đã tham gia hàng nghìn lượt tuần tra. Từ công tác tuần tra nắm tình hình an ninh trật tự đã hỗ trợ đắc lực cho lực lượng công an phát hiện nhiều vụ phạm pháp hình sự, đặc biệt là ngăn chặn các đối tượng trộm cắp. 

Để nâng cao bản lĩnh, kỹ năng nghiệp vụ, hằng năm, lực lượng bảo vệ dân phố được tham gia các lớp tập huấn về nghiệp vụ, pháp luật, sử dụng công cụ hỗ trợ, từ đó giúp lực lượng này ngày càng phát huy được tính chủ động và tham gia giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn phường, phố.

Bài, ảnh: Tiến Minh