Những đóng góp của thể thao Ninh Bình tại SEA Games 32

Đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á đã chính thức khép lại, đây cũng là lúc đoàn tuyển các tỉnh, thành, ngành nhìn lại quá trình phấn đấu của các tuyển thủ và những đóng góp của họ cho quốc gia tại SEA Games 32. Với Ninh Bình, câu chuyện ấy cũng không ngoại lệ.

Những đóng góp của thể thao Ninh Bình tại SEA Games 32

Bộ ba võ sỹ Giang Việt Anh, Lê Hồng Phúc, Phạm Minh Đức nhận huy chương vàng SEA Games 32 (nguồn: Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh).

Tại SEA Games 32, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình có tổng số 18 vận động viên, huấn luyện viên tham dự, trong đó có 12 vận động viên, 6 huấn luyện viên.  

Các tuyển thủ tham gia thi đấu các môn Karate, Judo và bóng chuyền. Cụ thể, môn Karate đóng góp 3 vận động viên, thi đấu ở nội dung Kata (quyền biểu diễn) đồng đội và cá nhân; môn Judo có 3 vận động viên tham gia thi đấu 2 nội dung đồng đội và cá nhân thuộc nhiều hạng cân; bóng chuyền nam tham gia với 4 tuyển thủ, còn bóng chuyền nữ đóng góp 2 tuyển thủ. 

Ngoài ra, nhiều huấn luyện viên của Trung tâm cũng tham gia công tác huấn luyện và trọng tài như: huấn luyện viên Lê Tiến Nguyện, huấn luyện các tuyển thủ Kata (quyền biểu diễn), huấn luyện viên Nguyễn Duy Khanh, Đỗ Xuân Ty, huấn luyện các tuyển thủ Judo, huấn luyện viên Nguyễn Đình Lập tham gia Ban huấn luyện đội tuyển quốc gia bóng chuyền nam, trong khi huấn luyện viên môn võ Quyền Anh (boxing) Nguyễn Thanh Tùng tham gia công tác trọng tài; huấn luyện Phạm Văn Hiệp tham gia công tác trọng tài môn Vật.

Tại SEA Games 32, thể thao Ninh Bình tham gia với số lượng tuy không nhiều nhưng đều là những tuyển thủ có đẳng cấp, tên tuổi. Điều này phản ánh ở kết quả thi đấu. Trong kỳ SEA Games 32, thể thao Ninh Bình đóng góp cho quốc gia tổng số 8 huy chương các loại, trong đó 4 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 3 huy chương đồng. 

Cụ thể: bộ ba vận động viên môn Karate Giang Việt Anh, Lê Hồng Phúc, Phạm Minh Đức giành 1 huy chương vàng nội dung biểu diễn quyền đồng đội; cá nhân vận động viên Phạm Minh Đức giành thêm huy chương đồng nội dung biểu diễn quyền cá nhân. 

Môn Judo: võ sỹ Nguyễn Thị Thanh Thủy giành 1 huy chương vàng hạng 52 kg nữ, võ sỹ Nguyễn Hoàng Thành giành 1 huy chương vàng hạng 55 kg nam. Võ sỹ Nguyễn Thị Thanh Thủy và Nguyễn Ngọc Diễm Phương thi đấu ở nội dung đồng đội hạng cân 57kg và 70 kg. Kết quả 2 tuyển thủ góp công lớn trong việc đoàn Việt Nam có tổng số điểm cao nhất, giành 1 huy chương vàng Judo đồng đội hỗn hợp. Ngoài ra võ sỹ Nguyễn Ngọc Diễm Phương còn thi đấu nội dung cá nhân và giành 1 huy chương đồng hạng cân 57 kg nữ.

Những đóng góp của thể thao Ninh Bình tại SEA Games 32
 Võ sỹ Nguyễn Thị Thanh Thủy và Nguyễn Ngọc Diễm Phương cùng đồng đội giành huy chương vàng môn võ Judo nội dung đồng đội hỗn hợp.

 

Các tuyển thủ môn bóng chuyền thi đấu trong màu áo đội tuyển quốc gia cũng giành kết quả tốt, trong đó bóng chuyền nam giành huy chương đồng; các nữ tuyển thủ đem về tấm huy chương bạc. 

Điểm đáng chú ý là đối với môn bóng chuyền nam, các tuyển thủ của Ninh Bình đều là những nhân tố quan trọng của đội tuyển quốc gia. Vận động viên Giang Văn Đức đã nhiều năm tham dự SEA Games là chuyền hai giàu kinh nghiệm hàng đầu của đội tuyển quốc gia, trong khi tuyển thủ trẻ Trịnh Duy Phúc hiện là Libero quan trọng tại đội tuyển quốc gia. Phụ công Lê Thanh Hải hiện là phụ công số 1 của đội tuyển quốc gia, còn tuyển thủ Cù Văn Hoàn đang nắm kỷ lục trên tuyển khi có chiều cao trên 2m. 

Với môn bóng chuyền nữ, phía Ninh Bình được góp mặt 2 tuyển thủ Nguyễn Thị Bích Tuyền và Nguyễn Thị Trinh. Tuy nhiên đến phút cuối Bích Tuyền do dính chấn thương nên không tham dự thi đấu tại SEA Games 32, chỉ có Nguyễn Thị Trinh tham gia. Phụ công của Ninh Bình tham gia thi đấu trong đội hình chính thức và để lại ấn tượng đẹp trong lòng người yêu thể thao bởi phong cách thi đấu nhiệt tình, chuyên nghiệp. 

Không chỉ ở môn bóng chuyền, mà các tuyển thủ của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình khi tham dự ở tất cả các môn, với tác phong tập luyện và thi đấu chuyên nghiệp, ý thức cao về màu cờ sắc áo, sự quyết tâm giành thành tích cao nhất về cho đất nước nên trong thời gian tham dự SEA Games 32 đều được Ban huấn luyện các môn tín nhiệm và đánh giá cao.

Trong số 355 huy chương các loại của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 có phần đóng góp của thể thao Ninh Bình với 8 huy chương, trong đó có 4 tấm huy chương vàng. Với chỉ 12 vận động viên tham dự thi đấu nhưng đóng góp tới 8 huy chương cho thấy chất lượng của các tuyển thủ Ninh Bình, đã góp phần giúp đoàn thể thao Việt Nam chiếm ngôi vị  số 1 tại đấu trường thể thao khu vực Đông Nam Á. 

Với những đóng góp của mình, đó cũng là cách mà các tuyển thủ quảng bá cho thể thao tỉnh nhà, rộng hơn là quảng bá cho hình ảnh con người, văn hóa của Ninh Bình, để lại một hình ảnh đẹp trong lòng bạn bè khu vực Đông Nam Á, giúp hình ảnh Ninh Bình không ngừng bay cao, vươn xa. 

Mai Phương