Những công trình từ ý Đảng, lòng dân

Từ năm 2015 đến nay, nhiều công trình phục vụ dân sinh trên địa bàn thành phố Ninh Bình được triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng, thuận tiện cho nhu cầu sinh hoạt, học tập, sản xuất, kinh doanh cũng như vui chơi, giải trí của người dân. Đó cũng là những kết quả nổi bật trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của thành phố Ninh Bình qua 5 năm thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIX.

Những công trình từ ý Đảng, lòng dân

Cô và trò trường Mầm non Nam Thành trong giờ chơi. Ảnh: CTV

Trường Mầm non Nam Thành là cơ sở giáo dục có sự đổi mới tích cực về cơ sở vật chất trong năm học 2019- 2020 này. Mặc dù có số lượng học sinh đông nhưng nhiều năm qua, nhà trường gặp khó khăn trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ cho thiếu phòng học. Khi nguyện vọng của nhà trường được các cấp, các ngành của thành phố xem xét, giải quyết, công trình nâng cấp, xây dựng mới  nhà học 3 tầng với diện tích sàn hơn 1.387 m2 và nhà dinh dưỡng 1 tầng diện tích sàn hơn 135 m2 cùng một số hạng mục phụ trợ khác được khởi công xây dựng từ tháng 12/2019. Kinh phí xây dựng công trình có tổng mức đầu tư được phê duyệt là trên 14 tỷ đồng từ nguồn sự nghiệp giáo dục giai đoạn 2019-2021, nguồn ngân sách thành phố và các nguồn hợp pháp khác.

Thi công trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến tiến độ, nhưng với sự chung sức, đồng lòng, quyết tâm của các đơn vị, công trình đã hoàn thành theo đúng kế hoạch, hoàn thiện toàn bộ các hạng mục đảm bảo chất lượng, kịp đưa vào sử dụng trong năm học mới, tạo điều kiện nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ.

Trong quá trình triển khai thực hiên, UBND thành phố đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (đơn vị được UBND thành phố giao làm chủ đầu tư) phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và đơn vị có liên quan thực hiện đầu tư xây dựng công trình theo đúng quy trình, thủ tục đầu tư, thực hiện đầy đủ các quy định về quản lý dự án đầu tư xây dựng, quản lý chất lượng công trình xây dựng. Công trình được hoàn thành, đưa vào sử dụng không chỉ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ của địa phương mà đây là một trong những công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020- 2025.

Trong nhiệm kỳ 2015- 2020, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", nhiều công trình phục vụ dân sinh trên địa bàn thành phố được triển khai xây dựng, góp phần đem lại diện mạo mới cho thành phố trung tâm của tỉnh. Người dân thành phố đã nhận thức đúng đắn về ý nghĩa, tầm quan trọng của các công trình, nên đã nhiệt tình ủng hộ ngày công, kinh phí, tình nguyện hiến đất để góp phần hoàn thiện các công trình. Đặc biệt, những năm gần đây, sau khi thành phố có chủ trương hỗ trợ xi măng để giúp các tổ dân phố, xóm, các xã, phường hoàn thiện các công trình đường giao thông, hệ thống cống thoát nước, vỉa hè…Tại các xã, phường đã diễn ra sôi nổi phong trào xây dựng cơ sở hạ tầng.  

Trong 5 năm qua, các xã, phường trên địa bàn thành phố đã xây mới 207 công trình với tổng mức đầu tư 2.143 tỷ đồng, tạo cảnh quan sạch, đẹp, khang trang cho các khu dân cư. Bên cạnh đó, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển thành phố Ninh Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, UBND thành phố đã ban hành Đề án số 02/2017 về đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng 3 xã Ninh Nhất, Ninh Tiến, Ninh Phúc theo tiêu chí trở thành phường. Theo đề án, thành phố hỗ trợ xi măng, nhân dân 3 xã tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công, tiền của để xây dựng các công trình đạt tiêu chí đô thị. Kết quả đã có 227 tỷ đồng được đầu tư,  gần 2.400 tấn xi măng được hỗ trợ để làm đường giao thông tại 3 xã.  

Nhiệm kỳ qua cũng đánh dấu bước tiến mới của thành phố Ninh Bình trong công tác xã hội hóa hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng. Thành phố đã kêu gọi, huy động các doanh nghiệp tham gia cải tạo, lát đá vỉa hè các đường trục chính trên địa bàn góp phần phát triển kinh tế- xã hội, tạo cảnh quan sáng- xanh- sạch- đẹp. Đồng thời, thành phố cũng tuyên truyền, vận động để huy động sự tham gia của các tầng lớp nhân dân trong đầu tư cơ sở hạ tầng.

Thời gian qua, để lập thành tích chào mừng đại hội đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020- 2025, thành phố Ninh Bình đã chỉ đạo các xã, phường khởi công xây dựng các công trình chào mừng đại hội đảng để vừa đáp ứng yêu cầu phát triển của đô thị, vừa dấy lên phong trào thi đua sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân.  

Cùng với các công trình trọng điểm mà thành phố đã lựa chọn để tạo dấu ấn, mỗi cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và địa phương trên địa bàn thành phố đã lựa chọn khởi công xây dựng từ 2 đến 3 công trình để chào mừng. Bên cạnh các công trình do thành phố hỗ trợ kinh phí và xi măng, có nhiều công trình do người dân tình nguyện đóng góp và chủ động triển khai xây dựng như: Làm đường hoa, trang trí đường điện, làm đường giao thông… tạo khí thế thi đua sôi nổi tại các thôn, xóm, phố.

Bùi Diệu