Nho Quan tập trung hoàn thành Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã

Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh, những năm qua, huyện Nho Quan đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, củng cố hạ tầng y tế, đồng thời triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng công tác y tế tuyến cơ sở, tạo điều kiện tốt nhất trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân địa phương. Đến nay, toàn huyện có 25/27 xã, thị trấn đã hoàn thành Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

Nho Quan tập trung hoàn thành Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã

Khám bệnh cho người dân tại Trạm y tế xã Đức Long (Nho Quan). Ảnh: Minh Quang

Trạm Y tế xã Đức Long là một trong những đơn vị đầu tiên của huyện Nho Quan đạt chuẩn Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã. Những năm qua, Trạm đã làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, người dân được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, có điều kiện tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng, mọi người sống trong cộng đồng an toàn, phát triển tốt về thể chất và tinh thần, giảm tỷ lệ mắc bệnh, nâng cao thể lực. Hiện, Trạm có 6 cán bộ, y bác sĩ, trong đó có 1 bác sỹ, 2 y sỹ đa khoa, 1 điều dưỡng đại học, 1 điều dưỡng trung cấp, 1 dược sỹ trung cấp. 100% thôn trong xã có cán bộ y tế hoạt động, các nhân viên y tế thôn đều được đào tạo theo chương trình của Bộ Y tế.

Hàng năm, Trạm Y tế Đức Long quan tâm nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, nâng cao y đức, thực hiện Chỉ thị 09 của Bộ Y tế về nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, chất lượng chăm sóc người bệnh, quan tâm đến người nghèo, người cô đơn, tàn tật, người có công với cách mạng, các đối tượng chính sách xã hội, người cao tuổi, bà mẹ và trẻ em. Đồng thời làm tốt công tác y tế dự phòng, chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra, thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia, quản lý và điều trị tốt các bệnh xã hội. Duy trì kết quả thanh toán bệnh bại liệt và bệnh phong, phòng chống tai nạn thương tích, đẩy mạnh công tác bảo vệ bà mẹ, trẻ em, kế hoạch hóa gia đình, loại trừ uốn ván sơ sinh, cung ứng đầy đủ các dịch vụ y tế, không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Kết quả uống vitamin A 2 đợt hàng năm cho trẻ đạt 100%, bà mẹ sau đẻ đạt 100%. Trạm cũng quản lý tốt thai sản, 100% bà mẹ mang thai được lập phiếu theo dõi sức khỏe khám thai 3 lần ở 3 thời kỳ trở lên, đạt 100%.

Phát huy vốn y học cổ truyền dân tộc kết hợp với y học hiện đại trong phòng và chữa bệnh, cung ứng đầy đủ thuốc cho nhu cầu chữa bệnh của nhân dân, phấn đấu đảm bảo chất lượng thuốc, không có thuốc kém phẩm chất lưu hành trên thị trường. Bình quân lượt khám, chữa bệnh 2 năm gần đây luôn vượt kế hoạch từ 150-160%, đạt từ 5,3-5,5 nghìn lượt người đến khám, chữa bệnh; trong đó, tỷ lệ bệnh nhân điều trị bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại đạt trên 30%; số lượt khám dự phòng là gần 3,4 nghìn lượt, đạt 145%.

Đồng chí Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nho Quan cho biết: Thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn đến 2020, Trung tâm Y tế huyện Nho Quan đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các địa phương trong huyện triển khai xây dựng các tiêu chí trạm y tế xã; đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong xây dựng trạm y tế từ nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp, con em địa phương làm ăn xa thành đạt về đầu tư các công trình phúc lợi tại quê hương... Kết quả, mỗi năm, huyện Nho Quan có từ 2-3 xã được xây dựng và đầu tư để hoàn thành Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã. Các trạm y tế xã hoàn thiện đều đảm bảo đạt 10 tiêu chí quy định, về chuyên môn yêu cầu đảm bảo 76 danh mục kỹ thuật của tuyến cơ sở và 241 danh mục thuốc.

 Cùng với đó, Trung tâm Y tế huyện cũng quan tâm đào tạo đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, vững về chuyên môn, nghiệp vụ, tận tình, gắn bó với cơ sở. Hàng năm, Trung tâm y tế huyện và các Trạm y tế xã luôn tạo điều kiện cho các y, bác sỹ dự tập huấn và đào tạo các chuyên khoa sâu, như siêu âm, xét nghiệm, ngoại khoa..., đáp ứng yêu cầu nhận chuyển giao các kỹ thuật mới và sử dụng thành thạo các kỹ thuật hiện đại trong khám và điều trị bệnh tại trạm. Đến nay, toàn huyện có 25/27 xã, thị trấn được công nhận đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020. Tỷ lệ sử dụng dịch vụ y tế của người dân tăng lên đáng kể, hiện có khoảng 70% người dân sử dụng dịch vụ y tế tuyến xã, góp phần đảm bảo công bằng, hiệu quả trong khám, chữa bệnh cũng như giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trên.

Hạnh Chi