Nhìn lại tháng cao điểm ATGT trên địa bàn thành phố

Với mục tiêu phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí về: số vụ, số người chết và số người bị thương, tháng cao điểm ATGT trên địa bàn thành phố Ninh Bình đã đạt nhiều kết quả đang khích lệ, từng bước nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn.

Nhìn lại tháng cao điểm ATGT trên địa bàn thành phố

Các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường Lê Đại Hành.

Trong tháng cao điểm, công tác tuyên truyền là hoạt động nổi bật được Công an thành phố tập trung đẩy mạnh. Cùng với việc huy động tối đa lực lượng để triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Công an thành phố đã phối hợp với các xã, phường, các trường học trên địa bàn và các tổ chức đoàn thể để triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật An toàn giao thông đường bộ. 

Để góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các tầng lớp nhân dân về việc chấp hành tốt quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, lực lượng Công an thành phố đã chú trọng nội dung tuyên truyền tới từng đối tượng: đoàn viên thanh niên, học sinh, cán bộ, công chức, viên chức... để các nội dung tuyên truyền được lan tỏa sâu rộng. Tại các nhà trường, Công an thành phố đã phối hợp cử cán bộ đến trực tiếp các trường truyền đạt, phổ biến các quy định về ATGT dưới hình thức nói chuyện ngoại khóa, chia sẻ, trao đổi các tình huống, tình trạng vi phạm pháp luật của học sinh khi đi xe máy, xe đạp điện, đi xe hàng 2, hàng 3, phóng nhanh, lạng lách gây nguy hiểm cho những người cùng tham gia giao thông...

Chỉ tính riêng trong tháng cao điểm ATGT, Công an thành phố đã phối hợp với ngành giáo dục- đào tạo, các nhà trường tổ chức được 12 buổi nói chuyện ngoại khóa tuyên truyền về Luật An toàn giao thông đường bộ cho trên 8.000 giáo viên, học sinh. Thông qua các buổi ngoại khóa đã tổ chức cho 7.500 em học sinh ký cam kết về việc chấp hành việc đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện, xe máy điện tham gia giao thông... Các hoạt động tuyên truyền kể trên đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của giáo viên, học sinh khi tham gia giao thông. Qua đó hạn chế tình trạng vi phạm Luật An toàn giao thông đường bộ.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền trong các nhà trường, tại các địa điểm công cộng, các ngã tư giao thông cũng được lực lượng Công an thành phố tập trung tuyên truyền bằng hình thức phát các bài qua hệ thống loa truyền thanh, qua các phương tiện lưu động tại các doanh nghiệp kinh doanh vận tải... Thông qua tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho chủ doanh nghiệp, đội ngũ lái xe chấp hành tốt các quy định của pháp luật, hạn chế tình trạng xe chạy ẩu, lạng lách, bắt khách dọc đường, lái xe sử dụng đồ uống có cồn khi điều khiển phương tiện...

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các biện pháp nghiệp vụ nhằm đảm bảo trật tự ATGT cũng được Công an thành phố triển khai thực hiện quyết liệt, thường xuyên. Công an thành phố đã thực hiện tốt việc điều hành, hướng dẫn giao thông tại các chốt có đèn tín hiệu, nhất là vào giờ cao điểm, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về ATGT. Trong tháng 9, lực lượng cảnh sát giao thông Công an thành phố đã phát hiện, xử lý trên 1.730 trường hợp vi phạm, tạm giữ 156 phương tiện, phạt tiền trên 500 triệu đồng. Riêng chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn đã kiểm tra gần 680 lượt phương tiện, phát hiện 5 trường hợp vi phạm, tạm giữ 4 phương tiện, phạt tiền trên 17 triệu đồng.

Đặc biệt, tại các khu vực có trường học đều được lực lượng Công an thành phố và Công an các xã, phường phối hợp chặt chẽ, cùng sự tham gia của lực lượng bảo vệ dân phố, đoàn thanh niên... điều tiết, hướng dẫn giao thông, tuyên truyền để phụ huynh khi đưa đón con đi học hàng ngày chấp hành tốt các quy định, không để xe, đỗ xe sai quy định, cho con đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy... Do đó, tình hình trật tự ATGT tại các khu vực cổng trường học đã đảm bảo ổn định so với trước.

Cũng trong tháng cao điểm về ATGT, thành phố đã giải quyết được tình trạng bày bán hàng lấn chiếm vỉa hè, lề đường, các khu vực cấm kinh doanh, buôn bán... Đã xử lý hơn 180 trường hợp vi phạm, thu giữ nhiều biển quảng cáo, ô dù, phông bạt, băng zôn, bàn ghế các loại, phạt tiền trên 51 triệu đồng. Qua đó góp phần đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn.

Những chuyển biến sau tháng cao điểm về ATGT ở thành phố có thể nhìn thấy rõ. Tuy nhiên, để duy trì kết quả này, cùng với nỗ lực của lực lượng chức năng, nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, mỗi người dân trong việc chấp hành nghiêm các quy định của Luật An toàn giao thông đường bộ là hết sức quan trọng.

Bài, ảnh: Bùi Diệu