Nhiều hạn chế trong phòng cháy chữa cháy ở các doanh nghiệp

Với những chính sách thu hút đầu tư thông thoáng vào các khu, cụm công nghiệp, Ninh Bình đang là điểm đến của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tuy nhiên, hiện nay việc quản lý công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở các doanh nghiệp còn nhiều khó khăn. Một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chưa nhận thức hết tầm quan trọng của công tác PCCC. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vi phạm quy định về PCCC trong các doanh nghiệp.

Nhiều hạn chế trong phòng cháy chữa cháy ở các doanh nghiệp

Tổ công tác của Phòng cảnh sát PCCC và CNCH kiểm tra công tác PCCC tại công ty TNHH và dịch vụ Bình Minh (Khu Công nghiệp Phúc Sơn).

Tại công ty TNHH và dịch vụ Bình Minh chuyên sản xuất kinh doanh các sản phẩm nhựa (Khu Công nghiệp Phúc Sơn), khi tổ công tác của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh tiến hành kiểm tra, đã phát hiện hàng hóa sắp xếp không đảm bảo khoảng cách an toàn với các tủ điện, ổ điện, thậm chí chắn cả lối thoát nạn. Bình chữa cháy của Công ty không còn sử dụng được nhưng chưa được thay thế. Đây chính là những nguyên nhân trực tiếp có thể gây ra cháy và khiến cho công tác chữa cháy, cứu hộ cứu nạn gặp nhiều khó khăn.

Số liệu thống kê của cơ quan chuyên môn cho thấy năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 2 vụ cháy tại các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp, không có thiệt hại về người. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh đã kiểm tra và lập 39 biên bản, xử phạt vi phạm hành chính 221,8 triệu đồng đối với các cơ sở sản xuất trong khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Trung tá Phạm Văn Thành, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh cho biết: Những lỗi vi phạm về PCCC trên khá phổ biến tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Nhiều cơ sở phó mặc công tác phòng cháy chữa cháy cho Đội trưởng Đội chữa cháy kiểm tra PCCC, còn chủ doanh nghiệp lại thiếu kiểm tra giám sát. Trong những trường này, đơn vị sẽ ra thời hạn cụ thể để các doanh nghiệp tự khắc phục, thực hiện các khuyến nghị. Nếu quá thời hạn, vẫn chưa thực hiện hoặc để vi phạm kéo dài, sẽ xử phạt vi phạm hành chính, tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động. Đây là một trong những biện pháp mạnh được đưa ra để chấn chỉnh công tác PCCC, hạn chế đến mức thấp nhất những nguy cơ trực tiếp có thể gây ra cháy nổ.

Theo quy hoạch, toàn tỉnh có 7 khu công nghiệp và 25 cụm công nghiệp. Đến nay, đã có 5 khu công nghiệp đi vào hoạt động thu hút 111 dự án thứ cấp, với tỷ lệ lấp đầy đạt trên 90% và 13 cụm công nghiệp đi vào hoạt động thu hút được 75 dự án và 96 hộ cá thể đang hoạt động. Cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị, triển khai sản xuất, kinh doanh, một số khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về công tác PCCC.

Ông Nguyễn Văn Tuân, Trưởng ban Dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp Phúc Sơn cho biết: Từ khi xây dựng dự án, doanh nghiệp đã chú trọng đầu tư hạ tầng cho công tác phòng cháy chữa cháy, lắp đặt 39 trạm nước cứu hỏa, trải dài 3km bao quanh khu công nghiệp, ngoài ra việc thiết kế hạ tầng cũng được chú trọng để thuận tiện cho việc lấy nước từ các ao hồ tự nhiên khu vực xung quanh. Hàng năm, Ban quản lý khu công nghiệp Phúc Sơn cũng tổ chức các buổi tập huấn về công tác PCCC và CNCH cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, khó khăn nhất vẫn chính là ý thức chủ quan của một số chủ doanh nghiệp chưa coi trọng việc trang bị cơ sở vật chất cho công tác PCCC theo đúng quy định hiện hành.

Báo cáo của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, hiện nay 5 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh mới chỉ có khu công nghiệp Phúc Sơn được thẩm duyệt về PCCC và đầu tư hạ tầng được 90% hạng mục về PCCC theo thiết kế; 3/13 Cụm công nghiệp là Gia Vân, Gia Phú, Khánh Thượng đã được thẩm duyệt về PCCC. Các khu, cụm công nghiệp còn lại đã đi vào hoạt động nhưng chưa thi công hoàn thiện hạ tầng cấp nước chữa cháy, chưa thành lập đội PCCC chuyên ngành cũng như chưa đầu tư về trang thiết bị về PCCC đầy đủ theo quy định…

Đại tá Đặng Văn Linh, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh cho biết: sau xử phạt, các chủ doanh nghiệp đã nhận ra lỗi vi phạm về PCCC, tổ chức khắc phục ngay những thiếu sót mà cơ quan PCCC đã chỉ ra. Qua xử phạt cũng như tuyên truyền, các chủ doanh nghiệp cũng thấy được việc đảm bảo an toàn PCCC chính là bảo vệ tài sản cho chính họ. Quan trọng nhất là chủ đầu tư hạ tầng các  khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp và người lao động cần tự giác thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ.

Trong khi chờ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị về PCCC tại các khu, cụm công nghiệp được đầu tư xây dựng, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh đã chủ động tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng PCCC cơ sở tại các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong các khu, cụm công nghiệp, trong đó chú trọng tổ chức tuyên truyền, tập huấn, tổ chức diễn tập cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh những mặt hàng dễ cháy như may mặc, hóa chất, xăng dầu… và xây dựng phong trào thi đua "Toàn dân tham gia PCCC" tại các khu công nghiệp để nâng cao nhận thức về công tác PCCC cho người đứng đầu các cơ sở và công nhân lao động.

Bài, ảnh: Nguyễn Thơm