Nhật Bản nỗ lực không hoãn Olympic và Paralympic Tokyo 2020

Giám đốc điều hành Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 Toshiro Muto nêu rõ: "Quan điểm cơ bản của chúng tôi là vẫn tiến hành Olympic và Paralympic theo kế hoạch."

Nhật Bản nỗ lực không hoãn Olympic và Paralympic Tokyo 2020

(Nguồn: variety.com)

Ngày 26/2, Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 thông báo 2 sự kiện thể thao lớn này vẫn sẽ diễn ra dù Chính phủ Nhật Bản kêu gọi hoãn, hủy hoặc thu hẹp quy mô tổ chức các sự kiện lớn trong vài tuần tới trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến khó lường.

Số phận của Olympic và Paralympic Tokyo 2020 đang được dư luận đặc biệt quan tâm trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra đang khiến nhiều sự kiện thể thao tại Nhật Bản như các trận đấu bóng đá tại giải J-League phải hoãn hoặc hủy.

Tuy nhiên, Ban tổ chức vẫn cho biết sẽ nỗ lực hết sức để Olympic và Paralympic Tokyo 2020 diễn ra vào mùa Hè theo đúng lịch trình.

Trao đổi với báo giới, Giám đốc điều hành Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 Toshiro Muto nêu rõ: "Quan điểm cơ bản của chúng tôi là vẫn tiến hành Olympic và Paralympic theo kế hoạch."

Ông cho biết các nhà tổ chức sẽ cân nhắc cách thức phản hồi lời kêu gọi của Thủ tướng Shinzo Abe được đưa ra trước đó cùng ngày về việc đề nghị các đơn vị tổ chức các sự kiện thể thao và văn hóa lớn xem xét hủy hoặc hoãn những sự kiện này trong vòng 2 tuần tới.

Ông cho biết: "Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định thông qua việc đánh giá riêng rẽ các sự kiện."

Cũng theo ông Muto, lễ rước đuốc Olympic quanh Nhật Bản dự kiến bắt đầu vào ngày 26/3 tại tỉnh sẽ không bị hủy.

Tuy nhiên, ông thừa nhận có thể cần một số điều chỉnh theo hướng đảm bảo không tạo cơ hội cho virus lây lan, trong đó có việc thu hẹp quy mô tổ chức.

Trước đó, trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban Ngân sách của Hạ viện Nhật Bản hôm 3/2, Thủ tướng Abe cho biết Tokyo đang nỗ lực bằng mọi giá ngăn chặn dịch bệnh COVID-19; đồng thời hợp tác chặt chẽ với các tổ chức quốc tế có liên quan, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), để đảm bảo công tác chuẩn bị cho Olympic và Paralympic Tokyo 2020 được diễn ra theo đúng kế hoạch.

Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản cũng cam kết sẽ thực thi các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, đồng thời theo dõi chặt chẽ những tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch.

Theo kế hoạch, Olympic Tokyo 2020 sẽ khởi tranh ngày 24/7 tới và kết thúc vào ngày 9/8 tới. Tiếp đó, Paralympic 2020 sẽ diễn ra từ ngày 25/8-6/9 tới./.

Theo Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện