Ý nghĩa sự ra đời, vị trí và vai trò của Nhà nước Đại Cồ Việt (thời Đinh) trong tiến trình lịch sử dân tộc

Ra đời trong đấu tranh dẹp loạn, Nhà nước Đại Cồ Việt do Đinh Bộ Lĩnh sáng lập, xuất hiện trên vũ đài lịch sử với ngọn cờ thống nhất đất nước. Mặc dù chỉ kéo dài 12 năm (968 - 980), trải qua 02 đời vua, nhưng trong quá trình tồn tại, bằng tổ chức quản lý và hoạt động cụ thể, Nhà nước Đại Cồ Việt thời Đinh đã có những đóng góp lớn lao về mọi mặt, giữ vị trí và vai trò hết sức quan trọng trong tiến trình lịch sử Việt Nam.

Hoa Lư tích cực chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm và Lễ hội

Là địa phương diễn ra nhiều hoạt động phần lễ và phần hội trong Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư 2018, UBND huyện Hoa Lư đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ được giao theo Kế hoạch số 23 ngày 5/3/2018 của huyện, phấn đấu các hoạt động kỷ niệm và lễ hội diễn ra phong phú, đa dạng, thiết thực, hiệu quả, ấn tượng và mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Tiếp nối truyền thống văn học thời kỳ Nhà nước Đại Cồ Việt

Theo các nhà nghiên cứu văn học tỉnh cũng như trong cuốn "Tuyển tập văn học Ninh Bình ngàn năm" do Hội Văn học Nghệ thuật Ninh Bình và Nhà xuất bản Văn học ấn hành năm 2010 thì, Văn học Việt Nam thời kỳ Đại Cồ Việt được nhiều nhà nghiên cứu xem là giai đoạn sơ khởi của nền văn học viết Việt Nam dưới hình thức chữ Hán và chịu ảnh hưởng của tư tưởng Phật giáo. Thời kỳ này đã xuất hiện những nhà thơ là những vị thiền sư nổi tiếng như Đỗ Pháp Thuận, Ngô Chân Lưu (pháp hiệu Khuông Việt), với các tác phẩm nổi tiếng như "Quốc Tộ", "Vương Lang quy"…

Đinh Tiên Hoàng, người đặt nền móng sáng lập Nhà nước Đại Cồ Việt - Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên của Việt Nam

Đinh Tiên Hoàng vị hoàng đế sáng lập triều đại nhà Đinh, nước Đại Cồ Việt trong lịch sử Việt Nam. Sự ra đời Nhà nước Đại Cồ Việt năm 968, đã chấm dứt tình trạng phân tán, cát cứ kéo dài, thống nhất đất nước. Đây là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của quốc gia dân tộc; giáng một đòn quyết định, chặn đứng mọi âm mưu chia rẽ đất nước của các thế lực phân tán tồn tại dai dẳng từ trước, hướng tới thống nhất, tập quyền, phù hợp với yêu cầu của lịch sử.

Khai mạc giải bóng chuyền Cup Hoa Lư lần thứ XII

Tối 22/3 tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh, Sở Văn hóa và thể thao phối hợp với Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam tổ chức lễ khai mạc giải bóng chuyền Cup Hoa Lư lần thứ XII năm 2018. Đến dự khai mạc có các đồng chí: Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh; Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trương Đức Lộc, TVTU, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Mai Văn Tuất, TVTU, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Phạm Quang Ngọc, TVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy;

Yên Khánh: Sôi nổi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt

Cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, những ngày này huyện Yên Khánh đang tích cực triển khai nhiều phần việc quan trọng để xây dựng các chương trình, tiết mục sẽ tham gia ở Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư. Những hoạt động thiết thực hướng về nguồn đó đã góp phần tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân trong huyện ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Yên Khánh lần thứ XXIII, phấn đấu đưa huyện Yên Khánh đạt huyện nông thôn mới năm 2018.

Tích cực triển khai các hoạt động Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2018

Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương, các hoạt động Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt được tỉnh Ninh Bình tập trung thực hiện theo 3 nội dung chính, đó là: Tổ chức lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt với quy mô cấp tỉnh; Hội thảo khoa học cấp quốc gia về vị trí, vai trò của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc Việt Nam và Lễ hội văn hóa, thể thao, du lịch cấp quốc gia.

Hội nghị cho ý kiến xây dựng kịch bản Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt

Chiều 19/3, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị cho ý kiến xây dựng kịch bản Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và xem xét một số đề xuất của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường liên quan đến các hoạt động Kỷ niệm. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng BCĐ Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt chủ trì hội nghị.

Đinh Tiên Hoàng - người có công đánh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước và trở thành hoàng đế đầu tiên của Việt Nam sau thời Bắc thuộc

Nhà nước Đại Cồ Việt dưới thời nhà Đinh ra đời, tồn tại, phát triển cùng với việc thiết lập triều đình riêng do một hoàng đế đứng đầu, có niên hiệu riêng, quản lý một lãnh thổ riêng biệt là sự khẳng định mạnh mẽ nền độc lập, tự chủ của đất nước vừa mới được khôi phục sau một thiên niên kỷ lệ thuộc vào phong kiến phương Bắc. Đây là Nhà nước mở đầu cho thời kỳ độc lập, tự chủ lâu dài của dân tộc. Công lao, đóng góp to lớn của Đinh Tiên Hoàng trong tiến trình lịch sử dân tộc còn vang mãi muôn đời.

Giải Việt dã xã, phường, thị trấn Cup doanh nhân trẻ tỉnh lần thứ III và Môn Việt dã Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI năm 2018

Ngày 18-3 tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh, Sở Văn hóa và thể thao phối hợp với Tỉnh đoàn và Hội Doanh nhân trẻ tổ chức "Giải Việt dã xã, phường, thị trấn Cup doanh nhân trẻ tỉnh lần thứ III và môn Việt dã Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI năm 2018".

Tập trung tuyên truyền kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư 2018

Thực hiện Kế hoạch tổ chức kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) và Lễ hội Hoa Lư 2018, các cấp, các ngành, các đoàn thể và địa phương, đơn vị đã tích cực triển khai những nhiệm vụ được giao; trong đó công tác tuyên truyền được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, tập trung đẩy mạnh nhằm tuyên truyền rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, vai trò và giá trị lịch sử của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình phát triển của lịch sử dân tộc Việt Nam và việc giữ gìn, phát huy Lễ hội truyền thống Hoa Lư trên mảnh đất Cố đô nghìn năm lịch sử.

Niềm tự hào và trách nhiệm

Những ngày này, Đảng bộ, quân và dân tỉnh ta đang sôi nổi thi đua và nỗ lực cao nhất chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và lễ hội Hoa Lư năm 2018. Đây là một sự kiện lớn của Ninh Bình trong năm nay, được tổ chức với quy mô cấp tỉnh để khẳng định về vị trí, vai trò và giá trị lịch sử to lớn của Nhà nước Đại Cồ Việt, qua đó khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế hôm nay.

Vị trí, vai trò của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc

Quốc hiệu "Đại Cồ Việt" tồn tại trong lịch sử dân tộc từ năm 968 đến năm 1054, trải qua 3 triều đại: Đinh (968 - 980), Tiền Lê (980 - 1009) và thời kỳ đầu của nhà Lý (1009 - 1054).

Họp báo tuyên truyền kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2018

Sáng 15/3, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức họp báo tuyên truyền kỷ niệm 1050 năm nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) và lễ hội Hoa Lư năm 2018. Đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban tổ chức lễ kỷ niệm, Phó trưởng tiểu ban nội dung tuyên truyền, khánh tiết lễ kỷ niệm 1050 năm nhà nước Đại Cồ Việt và lễ hội Hoa Lư năm 2018 chủ trì buổi họp báo.

Nhà nước Đại Cồ Việt dưới thời Tiền Lê (980 - 1009) và thời kỳ đầu của nhà Lý (1009 - 1054)

Năm 980, Lê Hoàn lên ngôi vua, lập ra triều Tiền Lê. Triều Tiền Lê có những cống hiến to lớn vào sự nghiệp dựng nước và giữ nước với thắng lợi vang dội của cuộc kháng chiến chống Tống (năm 981) và bình định Chăm-pa (năm 982).

Tích cực triển khai các hoạt động kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư 2018

Được xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của tỉnh Ninh Bình trong năm 2018, Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư 2018 đã và đang được các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị tích cực triển khai thực hiện, phấn đấu các hoạt động kỷ niệm và lễ hội Hoa Lư diễn ra phong phú, đa dạng, ấn tượng, đúng các quy định của Nhà nước hiện hành; đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả.

Nhà nước Đại Cồ Việt thời Đinh (968 - 980)

Năm 968, sau khi thống nhất được quốc gia, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, đặt tên nước là Đại Cồ Việt (tức "Nước Việt to lớn"), định đô ở Hoa Lư, xây dựng triều chính và quản lý đất nước.

Tiểu ban lễ tân, hậu cần, khen thưởng báo cáo tiến độ thực hiện nhiệm vụ phục vụ Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt

Ngày 8/3, Tiểu ban lễ tân, hậu cần, khen thưởng phục vụ Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2018 đã tổ chức hội nghị kiểm điểm tiến độ thực hiện các nhiệm vụ về tổ chức kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2018 và triển khai các nhiệm vụ tiếp theo.

Kiểm điểm tiến độ thực hiện và triển khai các nhiệm vụ của Tiểu ban nội dung, tuyên truyền, khánh tiết

Sáng 7/3, Tiểu ban nội dung, tuyên truyền, khánh tiết - BTC kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt tổ chức hội nghị kiểm điểm tiến độ thực hiện và triển khai các nhiệm vụ tiếp theo của Tiểu ban. Đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Tiểu ban chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng Tiểu ban; các đồng chí thành viên Tiểu ban nội dung, tuyên truyền, khánh tiết.

Thân thế, vai trò của Đinh Bộ Lĩnh trong việc dẹp loạn 12 sứ quân

Công cuộc đấu tranh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước của nhân dân ta gắn liền với tên tuổi Đinh Bộ Lĩnh - người tổ chức dẹp loạn, đồng thời cũng là người gây dựng nhà Đinh, lập nên Nhà nước Đại Cồ Việt - Nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên trong lịch sử dân tộc.