Nhà giáo Vũ Thị Cư tận tâm với phong trào khuyến học

Bà Vũ Thị Cư ở thôn Trung Trữ, xã Ninh Giang (Hoa Lư) là một nhà giáo, suốt cuộc đời mình bà đã gắn bó với "sự nghiệp trồng người". Nhiều năm liền bà là Hiệu trưởng Trường THCS xã Ninh Giang và năm 2017 nhà giáo Vũ Thị Cư nghỉ hưu theo chế độ. Đối với nhiều người, nghỉ hưu cũng đồng nghĩa với việc nghỉ ngơi hưởng sự an nhàn nhưng với bà Cư thì lại khác. Với uy tín của một hiệu trưởng từng nhiều năm gắn bó với giáo dục địa phương nên khi nghỉ hưu, bà Cư được xã tín nhiệm cử giữ chức Chủ tịch Hội Khuyến học xã Ninh Giang.

Khi còn đảm nhiệm cương vị Hiệu trưởng Trường THCS xã Ninh Giang, bà Vũ Thị Cư đã nổi danh là người năng động, dám nghĩ, dám làm nên khi đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội Khuyến học xã Ninh Giang tác phong trong công việc ấy lại một lần nữa được bà thể hiện.

Bà Cư thuộc mẫu người "miệng nói, tay làm", trước mỗi công việc vị Chủ tịch khuyến học này thường đến tận nơi, giao tận việc, bàn tính tận nhẽ, do vậy phong trào khuyến học do bà lãnh đạo rất "có lửa".

Nhà giáo Vũ Thị Cư cũng tâm sự: "Mọi sự thành bại của phong trào phần lớn do con người quyết định, do đó cần đặc biệt quan tâm, bám sát đến các Chi hội trưởng khuyến học các xóm, thôn, các vị đại diện Ban khuyến học dòng họ, luôn động viên những người này phát huy vai trò, uy tín của mình trong công tác khuyến học của cộng đồng". Cũng vì vậy, chỉ trong một thời gian ngắn phong trào khuyến học, khuyến tài của xã đã có những khởi sắc.

Đến nay xã có 8 chi hội khuyến học các xóm, thôn, ngoài ra còn có 13 Ban khuyến học dòng họ, 3 nhà trường. Tổng Quỹ khuyến học toàn xã hiện đã đạt con số kỷ lục với hơn 800 triệu đồng.

Đó là chưa kể nhiều Ban khuyến học các dòng họ đều có quỹ riêng, mức thưởng cho con em khá lớn. Ví dụ Ban khuyến học dòng họ Đinh Quân thôn Trung Trữ có quỹ đạt hơn 90 triệu đồng, hàng năm vào các dịp lễ, tết đều tổ chức phát thưởng cho con em có thành tích học tập tốt. Nhiều Ban khuyến học dòng họ hoạt động tích cực đã đưa phong trào khuyến học tại cơ sở phát triển mạnh.

Năm 2017, xã Ninh Giang có 40 em đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Hội Khuyến học xã cũng đã trích quỹ phát thưởng cho các em thi đỗ đại học, cao đẳng với mức 100 nghìn đồng/em. Xã có nhiều Ban khuyến học dòng họ ở các thôn xóm hoạt động hiệu quả.

Điển hình như các dòng họ: họ Đinh Quân (thôn Trung Trữ), họ Vũ Tâm Phúc (thôn Bãi Trữ), họ Tống (thôn La Mai)... Đây cũng chính là các dòng họ nổi tiếng bởi có nhiều con em đỗ đạt trong con đường học vấn và thành danh trên các cương vị xã hội.

Khi bắt tay vào công tác khuyến học, bà Cư xác định rõ cần phải nắm vững và bám sát vào các chỉ thị, nghị quyết, văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, Hội khuyến học cấp trên để có sự chỉ đạo sát, đúng, hiệu quả phong trào.

Trong ba năm trở lại đây, công tác khuyến học, khuyến tài của xã đặc biệt khởi sắc với những phong trào như: "Mùa xuân khuyến học", "Tháng tám khuyến học", phong trào xây dựng "Dòng họ khuyến học", "Gia đình hiếu học", xây dựng xã hội học tập, cộng đồng học tập suốt đời... Qua việc vận động, thực hiện các phong trào trên, việc học của con em các gia đình được quan tâm đầu tư.

Với kết quả đạt được trong công tác khuyến học, khuyến tài năm 2017, Hội Khuyến học xã Ninh Giang đã được Hội Khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen; cá nhân bà Vũ Thị Cư được Hội Khuyến học tỉnh tặng Giấy khen.

Mai Phương