Nguyện xứng đáng với truyền thống vẻ vang của Bộ đội Trường Sơn Anh hùng

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng Việt Nam trong giai đoạn mới của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Bộ Quốc phòng quyết định thành lập Đoàn 559. Ngày 19/5/1959 chính thức giao nhiệm vụ của đoàn công tác quân sự đặc biệt là mở đường Trường Sơn chi viện cho chiến trường miền Nam. Ngày đoàn nhận nhiệm vụ cũng là kỷ niệm sinh nhật lần thứ 69 của Bác Hồ kính yêu, vì vậy đoàn đề nghị lấy ngày 19/5 là ngày truyền thống của Đoàn: Bộ đội Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh.

Trong suốt 16 năm, đường Trường Sơn - Hồ Chí Minh và Bộ đội Trường Sơn đã phát huy vai trò to lớn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chi viện từ hậu phương cho các Chiến trường miền Nam Việt Nam, Lào, Campuchia, góp phần quan trọng làm nên cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Để giành thắng lợi vẻ vang đó, hơn 2 vạn cán bộ, chiến sỹ, thanh niên xung phong đã hy sinh, gần 3 vạn người bị thương, hàng nghìn người bị ảnh hưởng nặng nề bởi chất độc màu da cam của địch. Các anh, các chị đã lặng thầm hiến dâng cả tuổi thanh xuân của mình để giữ vững mạch máu giao thông trên con đường huyền thoại này.

Chúng ta mãi tự hào, lần đầu tiên trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, một tuyến đường vận tải chiến lược được xây dựng và hoàn chỉnh để chi viện cho chiến trường với sự đa dạng về thành phần và hoạt động tác chiến. Nghệ thuật quân sự trên đường Trường Sơn luôn sáng tạo và phát triển, góp phần quan trọng cho sự phát triển của nghệ thuật quân sự độc đáo Việt Nam…

Ngày nay, xuất phát từ nhu cầu cấp thiết, cần có một tuyến đường hoàn chỉnh, thống nhất, xuyên suốt, đáp ứng hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, tuyến đường bộ trục dọc thứ 2 ở phía Tây đất nước với tên gọi ban đầu là "Xa lộ Bắc Nam" (nay là đường Hồ Chí Minh) được xây dựng.

Mặc dù chưa hoàn thành 100%, nhưng đường Hồ Chí Minh đã và đang phát huy hiệu quả trong thực tế. Khi hoàn thành nối thông toàn tuyến từ Pác Bó (Cao Bằng) đến đất Mũi (Cà Mau) đường Hồ Chí Minh sẽ làm nên những "kỳ tích" mới trong chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Phát huy truyền thống Bộ đội Trường Sơn trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bước vào mặt trận mới xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng, bằng tinh thần cách mạng tiến công, Binh đoàn 12 là đơn vị kế thừa truyền thống của Bộ đội Trường Sơn Anh hùng lại có mặt ở vùng sâu, vùng xa trên khắp mọi miền của Tổ quốc, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Kỷ niệm 60 năm mở đường Hồ Chí Minh - ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn, là dịp chúng ta, nhất là thế hệ trẻ tri ân các bậc tiền nhân, những người đã làm nên con đường huyền thoại, nguyện ra sức phấn đấu, học tập, công tác, rèn luyện, tu dưỡng, góp phần "xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn", xứng đáng với truyền thống của Bộ đội Trường Sơn Anh Hùng!

Ninh Bình