Người thầy có nhiều đóng góp cho ngôi trường THPT miền núi

Thầy giáo Đặng Văn Phương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nho Quan C (huyện Nho Quan), được nhiều thế hệ học sinh của ngôi trường miền núi rất biết ơn và trân trọng. Năm 2022, hình ảnh thầy Phương được tập thể lớp 12D khắc họa trong tác phẩm tham gia cuộc thi "Thầy cô trong mắt em" do Công đoàn ngành Giáo dục Ninh Bình phát động và đạt giải nhất toàn trường.

Người thầy có nhiều đóng góp cho ngôi trường THPT miền núi

Thầy Phương trong giờ dạy môn Sinh học tại Trường THPT Nho Quan C.

Thầy giáo Đặng Văn Phương sinh năm 1980 tại xã Thạch Bình, huyện Nho Quan. Sau khi tốt nghiệp Khoa Sinh, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, thầy Phương về công tác tại một số trường trên địa bàn huyện Nho Quan, đến năm 2007 chuyển về Trường THPT Nho Quan C. 

Từ đó đến nay, với nhiều nhiệm vụ là giáo viên, Chủ tịch Công đoàn rồi Phó Hiệu trưởng nhà trường, ở vị trí công tác nào, thầy Phương cũng luôn tích cực học tập, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhận được sự tin yêu của đồng nghiệp, sự yêu quý của học sinh và phụ huynh.  

Trong những năm học gần đây, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu Trường THPT Nho Quan C, các cán bộ, giáo viên và nhân viên, học sinh nhà trường đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Cá nhân thầy Phương, với chức năng, nhiệm vụ được giao, đã chủ động tham mưu với Hiệu trưởng về xây dựng và thực hiện các kế hoạch giáo dục, đặc biệt là giáo dục kỹ năng sống, tổ chức đổi mới dạy học gắn với trải nghiệm sáng tạo các môn học.          

Thầy Phương đã tổ chức cho nhiều lớp đi học tập trải nghiệm tại các địa điểm trong và ngoài tỉnh. Gắn với những chuyến đi thực tế, học tập trải nghiệm là việc tổ chức các chuyên đề cấp trường trong các giờ chào cờ bằng hình thức sân khấu hóa và báo cáo song ngữ (Anh-Việt).

Bản thân thầy Phương cũng trực tiếp chỉ đạo nhóm bộ môn Sinh nghiên cứu và tổ chức thực hiện đề tài sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh năm học 2016-2017 về "Phát triển phẩm chất năng lực học sinh thông qua hoạt động dạy học trải nghiệm gắn với sản xuất tại địa phương", đưa vào ứng dụng tại gia đình học sinh trên địa bàn các xã Gia Lâm, xã Thạch Bình, xã Gia Tường và xã Gia Thủy. 

Sản phẩm tạo ra đã đáp ứng nhu cầu của người dân, đem lại hiệu quả kinh tế cao, khẳng định giá trị trong việc học lý thuyết và thực hành trên chính mảnh đất quê hương của học sinh. Từ kết quả này, đã tăng thêm niềm tin cho phụ huynh và nhân dân về hoạt động học tập trải nghiệm.

Người thầy có nhiều đóng góp cho ngôi trường THPT miền núi
Thầy Đặng Văn Phương cùng CLB Sinh học nhà trường học tập trải nghiệm tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

 

Để xứng đáng với sự tin tưởng của phụ huynh, sự nể trọng và yêu mến của học sinh, thầy giáo Đặng Văn Phương đã tích cực, chủ động trong công tác tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ. Không chỉ tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, thầy còn tích cực học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị. 

Thầy Phương đã hoàn thành chương trình thạc sĩ Quản lí giáo dục tại Học viện Quản lí giáo dục; năm 2019-2020, học Cao cấp lí luận chính trị tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; năm 2020-2021, học chứng chỉ tiếng Anh bậc 3 khung năng lực 6 bậc tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội...

Thầy Phương có nhiều năm tham gia công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn Sinh cấp tỉnh, có nhiều học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, cuộc thi khoa học kỹ thuật và tham gia ôn tập chọn đội tuyển quốc gia... 

Đặc biệt, được giao phụ trách hoạt động hướng nghiệp, trải nghiệm, xây dựng các câu lạc bộ (CLB), thầy Phương đã góp phần đưa hoạt động này của nhà trường ngày càng phát triển. 

Hiện nhà trường có 16 CLB hoạt động hiệu quả, như: CLB đọc sách, thông tin truyền thông, văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao,… Cá nhân thầy nhiều năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, được tặng bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. 

Nhà giáo Hà Thị Lan Hương, Hiệu trưởng Trường THPT Nho Quan C nhận xét: Thầy giáo Đặng Văn Phương là một cán bộ quản lí giáo dục có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng và tinh thần sáng tạo, trách nhiệm với công việc. Về công tác khi trường mới thành lập (năm 2007),  đóng trên địa bàn miền núi, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, nhưng thầy Phương đã có những đổi mới, sáng tạo trong công tác quản lý, góp phần vào sự phát triển của nhà trường, đưa Trường THPT Nho Quan C được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Bài, ảnh: Hạnh Chi