Người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới Corona (Covid-19) gây ra có những diễn biến phức tạp, người dân đã chủ động tìm hiểu về dịch bệnh và có ý thức trong việc phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Tập huấn, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Ninh Bình Ảnh: Minh Quang

Ngay khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc và xâm nhập vào nước ta, đặc biệt khi tỉnh Ninh Bình xuất hiện các ca nghi nhiễm, người bán và người mua hàng tại chợ Nhà máy điện (thành phố Ninh Bình) đều rất quan tâm và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, tại khu vực buôn bán các mặt hàng thủy sản tươi sống và các mặt hàng từ gia cầm sống, gia cầm thịt, trứng... có nguy cơ lây bệnh cao, hầu hết người bán và khách hàng đều đeo khẩu trang và đi găng tay lựa chọn, sơ chế thực phẩm tại chợ. 

Chị Nguyễn Thị Thúy, người bán gà sống và gà thịt tại chợ cho biết: Chúng tôi thường xuyên cập nhật thông tin và cách phòng, chống bệnh dịch, thấy cần phải có trách nhiệm phòng bệnh cho mình và mọi người. Tôi luôn đeo khẩu trang kín miệng, mũi để bảo vệ mình, đồng thời thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn sau khi bán hàng xong. Chị em tại chợ cũng nhắc nhau đeo khẩu trang, giữ gìn vệ sinh chung bằng việc đổ gọn nước thải, chất thải vào khu thu gom, tiêu hủy. Hơn nữa, trong quá trình bán hàng, những người mua hàng không đeo khẩu trang, tôi cũng nhắc nhở họ nên đeo khẩu trang phòng bệnh cho mình và mọi người...

Không chỉ tại các chợ dân sinh, tại các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm, buôn bán hoa quả, trái cây trên địa bàn thành phố Ninh Bình, ngay khi có thông tin tại Việt Nam xuất hiện các ca nhiễm Covid-19, mọi người đi mua sắm đều chủ động đeo khẩu trang để bảo đảm an toàn cho mình và người khác. Gặp chị Trần Thị Thùy Anh đi mua sắm tại siêu thị BigC, được chị cho biết, vào siêu thị tiếp xúc với nhiều người, biết ai bị bệnh ai không, trong khi bệnh lây lan qua không khí, lại có thể ủ bệnh đến 14 ngày, nên tốt nhất cứ đeo khẩu trang cho an toàn. Mặc dù đeo khẩu trang lúc đầu không quen nên hơi khó chịu, nói chuyện phải to hơn, nhưng sau rồi cũng quen dần, mà quan trọng hơn, đây là cách để phòng bệnh, tránh tình trạng có dịch bệnh sẽ lây lan nhanh.

Đối với ông An Viết Lâm, Bí thư Chi bộ phố 4, phường Đông Thành (thành phố Ninh Bình), những thông tin về dịch bệnh Covid-19 được ông thường xuyên cập nhật hàng giờ, hàng ngày qua các phương tiện thông tin đại chúng chính thống để trao đổi, tuyên truyền cho bà con cùng khu phố. Câu chuyện xung quanh mỗi buổi sáng, buổi chiều của người dân khu phố luôn là đề tài về dịch bệnh, nguyên nhân, cách phòng chống bệnh như thế nào cho hiệu quả... "Cùng với loa của phố được Đài truyền thanh 2 cấp (cấp thành phố và cấp phường) phát liên tục ngày 6 lần các thông tin về dịch bệnh, chúng tôi cũng thường xuyên trao đổi với nhau về những thông tin chính thống, bảo ban nhau không nghe thông tin vỉa hè, tin đồn thất thiệt gây hoang mang, lo lắng. Gia đình tôi cũng tự nâng cao ý thức phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế bằng việc hạn chế đến chỗ đông người, mọi người ra ngoài đều đeo khẩu trang, khi về rửa sạch tay, giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, ăn chín, uống sôi... không chỉ để phòng bệnh Covid-19 mà còn phòng tránh các bệnh truyền nhiễm mùa đông xuân khác..." - ông Lâm cho biết.

Là người kinh doanh dịch vụ homestay ở điểm du lịch nổi tiếng Hang Múa, xã Ninh Xuân (Hoa Lư), anh Trần Văn Tuấn rất thận trọng trong việc tiếp nhận, nắm bắt thông tin  và đồng ý cho khách có nhu cầu lưu trú lại gia đình mình. "Những ngày vừa qua, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng vẫn có những khách nước ngoài đến tham quan, du lịch tại Hang Múa và vùng đất Hoa Lư, bởi lịch trình của họ đã lên từ trước đó. Trong quá trình đón tiếp, tôi nâng cao ý thức phòng bệnh bằng việc thông báo cho họ về tình hình dịch bệnh hiện nay, nắm bắt thông tin của họ từ nước nào đến, nếu từ vùng dịch thì khuyên họ nên có phương án tự cách ly để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người. Đồng thời, tôi cũng nâng cao ý thức phòng bệnh bằng việc giữ gìn khuôn viên sạch sẽ, tổ chức phun khử khuẩn xung quanh nhà, chuẩn bị các lọ dung dịch sát khuẩn, khẩu trang dự phòng nếu khách không có sẽ phát miễn phí cho họ... Tôi và các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn, homestay đều nâng cao ý thức, chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh cho du khách, bản thân mình và cộng đồng...." - anh  Tuấn chia sẻ thêm.

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp ở cả trên thế giới và tại Việt Nam, vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng, chống bệnh cho mình và người thân. Trong đó tập trung vào một số biện pháp theo khuyến cáo của ngành Y tế, như: Thường xuyên rửa tay với xà phòng; làm thông thoáng nơi ở, sinh hoạt, ăn thức ăn chín, uống nhiều nước; đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, không tiếp xúc với người đang có triệu chứng viêm đường hô hấp, như ho, sổ mũi, khó thở; hạn chế đến những nơi đông người nếu không cần thiết... Đồng thời, khi trời lạnh, cần giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để tăng sức đề kháng... Đặc biệt, khi có các biểu hiện bất thường như ho, sốt, khó thở, cần đến khám, xét nghiệm tại các cơ sở y tế để được tư vấn, chẩn đoán, chăm sóc và điều trị kịp thời hoặc báo cho cơ quan chức năng nơi gần nhất hoặc liên hệ đến số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 của ngành Y tế: 0965.261.414, tránh trường hợp phát hiện muộn làm lây lan ra cộng đồng.

Hạnh Chi

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện