Người cán bộ kiểm tra gương mẫu và tận tụy

Nhắc đến ông Phạm Sinh Huy, Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Yên Mô, nhiều người đều dành cho ông niềm tin, sự cảm phục về một cán bộ luôn gương mẫu, tận tụy với công việc. Ông cũng là người có lối sống giản dị, gần gũi, gắn bó với đồng chí, đồng nghiệp, gắn bó với nhân dân. Trong thực hiện nhiệm vụ luôn đề cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và tôn trọng, lắng nghe ý kiến của cấp dưới, do đó đã cùng tập thể cơ quan UBKT Huyện ủy hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Người cán bộ kiểm tra gương mẫu và tận tụy

Đồng chí Phạm Sinh Huy, Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Huyện ủy Yên Mô xử lý công việc tại cơ quan. Ảnh: Anh Tuấn

Trò chuyện với chúng tôi về nghề, ông Phạm Sinh Huy cho biết: Từng kinh qua nhiều cương vị công tác khác nhau như Đội trưởng đội sản xuất, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp, Bí thư Đảng ủy xã Khánh Thịnh, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Thịnh, rồi đảm nhận các cương vị Phó, Trưởng các Ban xây dựng Đảng của huyện (Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Ban Tổ chức Huyện ủy, MTTQ huyện, Ban Dân vận Huyện ủy) nên sau này khi được chuyển công tác, sang đảm nhận vai trò là Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy (năm 2014), ông không có nhiều bỡ ngỡ và bắt nhịp luôn với công việc. 

Những vị trí công tác đã giúp ông vững vàng về mặt lý luận, kiến thức thực tiễn và tự tin thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Việc làm đầu tiên mà ông thực hiện trên cương Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, đó là kế thừa và phát huy những thành quả của người tiền nhiệm và truyền thống đơn vị. Theo ông Phạm Sinh Huy, UBKT Huyện ủy Yên Mô là đơn vị có truyền thống nhiều năm liền thuộc tốp đầu của ngành Kiểm tra thuộc Đảng bộ tỉnh. Đó là thuận lợi nhưng cũng là áp lực không nhỏ đối với mỗi cán bộ, nhất là người đứng đầu cơ quan UBKT. Với tư duy khoa học trong chỉ đạo, điều hành, ông đã chủ động cùng tập thể cơ quan UBKT Huyện ủy xây dựng và ban hành chương trình công tác kiểm tra, giám sát có lộ trình, mốc thời gian cụ thể với từng nội dung kiểm tra, đảm bảo rõ người, rõ việc. Cùng với đó, với cương vị là người đứng đầu, ông quan tâm duy trì mối đoàn kết, bố trí đội ngũ cán bộ hợp lý và tạo điều kiện, môi trường thuận lợi để họ phát huy tính sáng tạo, tính tiền phong gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ông Huy tâm niệm: Mỗi quyết định của UBKT không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi mà còn ảnh hưởng đến sinh mệnh chính trị của cán bộ, đảng viên. Nếu cán bộ kiểm tra làm không đúng quy định không những ảnh hưởng đến cán bộ, đảng viên mà ngay cả bản thân cũng mất uy tín. Vì vậy, đối với bản thân, ông luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, tự học tập, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận. Đối với cán bộ kiểm tra, ông yêu cầu phải gương mẫu khi tiếp xúc, làm việc với đối tượng kiểm tra mới cảm hóa được họ; khi xử lý công việc phải có tình đồng chí nhưng phải chấp hành đúng nguyên tắc của Đảng. Trong xem xét hình thức kỷ luật cần cân nhắc đến những tình tiết "tăng nặng, giảm nhẹ" để đảng viên tự giác nhìn nhận đúng vi phạm, sửa chữa khuyết điểm. Sau khi kiểm tra, giám sát phải có kết luận đúng, sai rõ ràng, có theo dõi, kiểm tra nhắc nhở, chấn chỉnh để không tái phạm.

Theo Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Yên Mô Phạm Sinh Huy: Khó khăn nhất trong công tác kiểm tra, giám sát hiện nay, đó chính là việc kiểm tra có dấu hiệu vi phạm ở các lĩnh vực như: tài chính- ngân sách, đất đai, xây dựng cơ bản, công tác cán bộ... bởi đây là những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực, vi phạm nếu những người có chức trách không thực sự biết giữ mình. Để phát hiện, ngăn ngừa cán bộ, đảng viên vi phạm, đội ngũ cán bộ kiểm tra cần sâu sát cơ sở, nắm bắt dư luận xã hội, theo dõi qua đơn thư, khiếu nại, tố cáo. Nhưng quan trọng hơn cả là phải am hiểu chuyên môn, nghiệp vụ. Đặc biệt, công tác kiểm tra, giám sát phải lấy mục tiêu xây dựng là chính, không phải kiểm tra, giám sát chỉ để phát hiện đảng viên, tổ chức vi phạm rồi xem xét, xử lý kỷ luật mà còn nhằm phát hiện những nhân tố mới, điển hình để đề xuất với cấp ủy Đảng bồi dưỡng, phát triển.

Trong gần 5 năm (2014-2018) giữ cương vị Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, ông Huy đã cùng tập thể đơn vị thực hiện nhiệm vụ kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đạt và vượt 150% chỉ tiêu kế hoạch; kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm đạt và vượt 100%; lãnh đạo giải quyết kịp thời các đơn thư tố cáo đối với đảng viên; tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét, xử lý kịp thời đảng viên và tổ chức đảng vi phạm, đảm bảo công minh, chính xác nên không để xảy ra tình trạng khiếu nại kỷ luật để UBKT Tỉnh ủy hoặc Trung ương phải giải quyết. 

Nhiều năm qua, UBKT Huyện ủy Yên Mô được UBKT Tỉnh ủy đánh giá là một trong những đơn vị tiêu biểu dẫn đầu của Ngành Kiểm tra Đảng trong toàn tỉnh. Đây cũng là đơn vị nhiều năm liền được UBND tỉnh tặng Bằng khen, Cờ thi đua xuất sắc. Năm 2017, UBKT Huyện ủy Yên Mô được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Trong thành tích chung ấy, có vai trò đóng góp không nhỏ của ông Phạm Sinh Huy. Nhiều năm liền ông được suy tôn là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, hàng năm, đều được UBKT Tỉnh ủy biểu dương, khen thưởng. Đặc biệt, năm 2017, ông vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Song, với ông, phần thưởng lớn nhất chính là sự tin tưởng của cấp trên, sự trân trọng của bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp, niềm cảm phục của các con, cháu và gia đình dành cho mình.

Mai Lan