Người Bí thư chi bộ tâm huyết với công việc

Năng nổ, nhiệt tình, không ngại khó, ngại khổ cùng tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh Lê Minh Phương, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Quảng Thành, xã Quảng Lạc, huyện Nho Quan đã vận động người dân tích cực tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Gặp chúng tôi trong căn nhà 2 tầng khang trang là người đàn ông có vóc dáng khỏe, giọng nói vang, trầm ấm. Ngồi trò chuyện với chúng tôi anh Phương vui vẻ cho biết, bản thân vốn là người gốc Quảng Lạc, năm 2002, sau khi rời quân ngũ trở về, anh tham gia công tác xã hội tại địa phương, đến năm 2012, được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, rồi làm Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Quảng Thành từ năm 2017 đến nay.

Xác định trong Chi bộ thôn có nhiều cán bộ lão thành, các đảng viên lớn tuổi nên anh Phương tận dụng ưu thế này để tìm sự hỗ trợ và từ đó tạo sự đồng thuận với đông đảo tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, anh luôn tìm cách gặp gỡ để lắng nghe và hỏi ý kiến những thế hệ đi trước, người có uy tín trong thôn.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong công việc anh Phương vui vẻ cho biết: "ở trong thôn, xóm mọi phong trào hay công việc đều phải dùng tình cảm cùng sự khéo léo để tuyên truyền, vận động." Xuất phát từ suy nghĩ đó nên quá trình triển khai công việc, anh đều thông qua ý kiến, tìm sự đồng thuận và trực tiếp "xắn tay" cùng làm với bà con.

Vừa tham gia công tác xã hội, vừa chăm lo cho gia đình nên cuộc sống với mối lo cơm áo gạo tiền vẫn là điều khiến anh Phương không khỏi trăn trở. Nhưng với suy nghĩ "làm tốt việc của thôn thôi chưa đủ mà phải chứng minh được với mọi người tinh thần gương mẫu đi đầu của người Đảng viên trong phát triển kinh tế thì dân mới tin, mới nghe theo, công tác tuyên truyền, vận động mới thuận lợi".

Từ suy nghĩ đến hành động, với bản tính chăm chỉ, chịu khó tìm tòi học hỏi, anh Phương sẵn sàng làm nhiều công việc khác nhau để nâng cao thu nhập gia đình. Với nguồn thu đa dạng từ nhiều nghề: chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp, dịch vụ xay xát… Hiện tại, mức thu nhập bình quân của gia đình đạt khoảng 200 triệu đồng/năm, vợ chồng anh Phương đã xây dựng được căn nhà 2 tầng khang trang. "Cuộc sống vui vẻ, kinh tế ổn định, khi nói chuyện hay tuyên truyền, vận động người dân cũng cảm thấy tự tin hơn", anh Phương tâm sự.

Đặc biệt, với vị trí là thôn gần trung tâm xã, trình độ dân trí đồng đều nên việc vận động tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới không gặp nhiều khó khăn mà trái lại nhận được nhiều sự ủng hộ nhiệt tình của người dân, bởi đa phần nhân dân tin tưởng rằng xóm làng sạch đẹp, phát triển thì ai cũng có lợi.

Phát huy lợi thế này, anh đã cùng với các tổ chức đoàn thể vận động người dân thực hiện được nhiều phong trào xây dựng nông thôn mới và tạo dựng được bộ mặt nông thôn trong vùng sạch đẹp, khang trang. Nhiều đoạn đường giao thông được nhân dân cùng chính quyền địa phương cùng đóng góp xây dựng, đèn điện thắp sáng tận ngõ xóm. Tình hình an ninh trật tự ổn định. Thôn Quảng Thành nhiều năm được công nhận là thôn văn hóa, số gia đình văn hóa đạt 98%. Đời sống nhân dân ngày càng khởi sắc với thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2019 đạt 29 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,94%.

Theo đánh giá của đồng chí Nguyễn Công Hậu, Chủ tịch ủy ban Mặt trận tổ quốc xã, sự phát triển của thôn Quảng Thành hiện nay có phần đóng góp không nhỏ của anh Lê Minh Phương. Bằng sự tận tâm và nhiệt huyết với công việc, anh đã nhiều năm liên tục được khen thưởng là đảng viên, Bí thư Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Mạnh Tuấn