Ngày đầu Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024 diễn ra an toàn, thuận lợi

Ngày 1/6, ngày đầu tiên diễn ra Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024 hoàn thành cơ bản số bài thi bắt buộc của kỳ thi với bài thi Ngữ văn và bài thi Tổ hợp (gồm các môn Tiếng Anh, Vật lý, Địa lý) với thí sinh dự thi. Qua ghi nhận cho thấy, ngày thi đầu tiên của kỳ thi diễn ra an toàn, thành công tại 25 điểm thi trong toàn tỉnh.

Ngày đầu Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024 diễn ra an toàn, thuận lợi

Các thí sinh ra về sau khi kết thúc bài thi Tổ hợp tại điểm thi Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình.

Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng không làm giảm nhiệt huyết cũng như tinh thần của thí sinh. Qua trao đổi với thí sinh được biết, hầu hết thí sinh bước vào phòng thi với tâm thế tự tin, thoải mái và thể hiện quyết tâm nỗ lực để hoàn thành tốt bài thi. 

Thí sinh Nguyễn Nhật Hoàng, lớp 9H Trường THCS Lý Tự Trọng dự thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy chia sẻ: Trong quá trình ôn, em đã cố gắng ôn luyện sát các nội dung theo chuyên đề cô hướng dẫn, bám sát chương trình sách giáo khoa để chủ động trong làm bài. Đề thi của 2 bài thi vừa sức, có độ phân luồng rõ ràng để thí sinh có học lực khá, giỏi có thể đạt điểm cao hơn. 

Với đề thi năm nay em ấn tượng các phần thi xuyên suốt là tinh thần đoàn kết, gắn bó, cũng như việc mỗi người phải quản lý cảm xúc, hành động của mình để tạo sự hạnh phúc, giá trị của bản thân của mỗi con người, từ phần đọc hiểu văn bản tới phần tạo lập văn bản. Từ hình ảnh người lính trong đoạn thơ của bài thơ "Tiểu đội xe không kính" đã giúp thí sinh liên hệ bản thân, quyết tâm hơn với mục tiêu mình đã đặt ra đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi. 

Cùng với việc nắm vững quy chế thi nên dù có chút hồi hộp, lo lắng trước khi thi nhưng em đã lấy lại bình tĩnh ngay sau đó, 2 bài thi em đã làm được tỷ lệ khá, kỳ vọng sẽ đỗ vào trường THPT chuyên Lương Văn Tụy.

Không chỉ thí sinh lo lắng, mỗi kỳ thi cũng kéo theo nỗi lo của các bậc phụ huynh. Chị Nguyễn Thị Phương (xã Quỳnh Lưu) phụ huynh có con dự thi tại điểm trường THPT Nho Quan A cho biết: Con đi thi bên trong mà mẹ ở bên ngoài cũng hồi hộp không kém. Tuy nhiên, để con yên tâm làm bài, tôi về nhà chờ con thi, hết giờ thi ra đón con để giảm sức nóng cho kỳ thi.

Trong ngày thi đầu tiên, công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi được đặt lên hàng đầu. Trung tá Đoàn Xuân Hoàn, Trưởng Công an xã Gia Sinh, Tổ trưởng tổ bảo vệ an ninh điểm thi Trường THPT Gia Viễn C (huyện Gia Viễn) cho biết: Được sự phân công của lãnh đạo Công an huyện Gia Viễn về công tác đảm bảo an ninh tại điểm thi Trường THPT Gia Viễn C, lực lượng làm nhiệm vụ tại điểm thi tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn khu vực thi; thực hiện nghiêm quy định về kiểm tra, niêm phong wifi, các thiết bị thu, phát sóng trong điểm thi theo quy định. Đồng thời, phối hợp với điểm thi tuyên truyền cho phụ huynh, thí sinh về công tác chuẩn bị cho kỳ thi, hiểu về quy chế, quy định trong kỳ thi (thời gian đi đúng giờ, đảm bảo giấy tờ, không mang thiết bị thu phát sóng…).

Ngoài ra, Công an xã đã đề xuất với Công an huyện tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, tránh tai nạn giao thông, tránh ùn tắc tại điểm thi; tăng cường phân luồng giao thông ở khu vực đầu vào điểm thi, đảm bảo an toàn, thông suốt cho thí sinh tham gia dự thi.

Trong  ngày đầu diễn ra kỳ thi, các điểm thi thực hiện nghiêm quy chế, tổ chức đúng lịch trình. Thầy giáo Lê Thành Dương, Trưởng điểm thi Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy cho biết: Điểm thi có 1.008 thí sinh đăng ký dự thi với 45 phòng thi. Điểm thi đã tổ chức thi nghiêm túc, an toàn, đúng lịch trình, đúng quy chế kỳ thi. Điểm thi đã phối hợp với lực lượng chức năng Công an, Y tế, Điện lực… chủ động triển khai, thực hiện hiệu quả các mặt công tác, đảm bảo an toàn tuyệt đối, giúp thí sinh và phụ huynh yên tâm, tin tưởng trong quá trình kỳ thi diễn ra.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024, toàn tỉnh có 11.728 thí sinh đăng ký dự thi và 76 thí sinh được xét tuyển thẳng theo quy định (thuộc diện học sinh khuyết tật, vận động viên đoạt giải quốc gia, người dân tộc thiểu số rất ít người). Chỉ tiêu tuyển sinh 10.270 học sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024. Toàn tỉnh có 505 phòng thi. Sở thành lập 25 điểm thi chính thức đặt tại 24 trường THPT công lập trong tỉnh và Trường Phổ thông thực hành sư phạm Tràng An; 25 điểm thi dự phòng đặt tại các các Trường THCS, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên nơi gần điểm thi chính thức. Điều động 1.984 cán bộ, giáo viên, nhân viên, bảo vệ, y tế, công an làm nhiệm vụ công tác thi; điều động 96 cán bộ, chuyên viên, giáo viên tham gia công tác thanh tra thi; chọn cử 368 giáo viên làm nhiệm vụ dự phòng.

Theo đánh giá bước đầu của Sở Giáo dục và Đào tạo, ngày đầu diễn ra kỳ thi đảm bảo đúng lịch trình, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.  Đề thi được in ấn đầy đủ, rõ ràng. Không có sự cố bất thường gì xảy ra. Sở GDĐT đã tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra đến tất cả các nhà trường nơi đặt điểm thi để kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Kết thúc ngày thi đầu tiên, toàn tỉnh vắng 5 thí sinh.

Sáng ngày 2/6, thí sinh làm bài thi môn Toán, thời gian làm bài 120 phút; chiều 2/6 thi kỹ năng nói môn chuyên Tiếng Anh. Sáng 3/6, thi bài thi môn chuyên Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, thời gian làm bài 150 phút.

 Hồng Vân - Minh Quang