Ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19

Những ngày qua, thông tin về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (Covid-19) gây ra luôn được các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân đặc biệt quan tâm, cập nhật liên tục. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin giả, thông tin chưa được kiểm chứng, gây hoang mang dư luận, tạo tâm lý bất an cho người dân. Chính vì thế, cùng với việc nỗ lực phòng tránh, ngăn chặn và dập dịch; các thông tin về dịch bệnh Covid-19 đưa không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận cũng được lực lượng công an xử lý một cách quyết liệt.

Ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19

Công an tỉnh triệu tập đối tượng Nguyễn Văn Dương (xã Định Hóa, huyện Kim Sơn) để làm rõ việc đăng thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19.

Giải trình với cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh, Nguyễn Văn Dương, sinh năm 2002, trú tại xóm 6, xã Định Hóa, huyện Kim Sơn thừa nhận thông tin về "trường hợp anh Phạm Đức Long, sinh năm 2000, trú tại xóm 1, xã Định Hóa có biểu hiện bệnh lý viêm đường hô hấp cấp, ho, sốt, khó thở, nghi nhiễm virus Corona gây ra" mà mình đăng tải trên trang facebook cá nhân ngày 4/2 là không đúng sự thật, gây tác động xấu đến xã hội. Bản thân Dương đã tỏ ra rất hối hận và coi đây là bài học đắt giá cho mình. Hành vi của Dương đã bị cơ quan công an xử phạt hành chính 6 triệu đồng.

Thời gian qua, có nhiều tài khoản facebook đã đăng tin không đúng sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19 xuất hiện tại địa bàn tỉnh ta, đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng xã hội, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến đời sống của người dân địa phương.

Theo thông tin khai thác từ các đối tượng vi phạm, mục đích của hành động trên là nhằm thu hút sự quan tâm, chú ý của mọi người để câu view, câu like, phục vụ cho việc bán hàng online, hoặc muốn đạt được giá trị ảo của bản thân. Virus Corona tất nhiên là đáng sợ nhưng những thông tin chia sẻ của những chủ tài khoản facebook trên còn đáng sợ hơn bởi nó ngấm ngầm kích động sự hoảng sợ, lo lắng cho cộng đồng.

Và hơn thế, chính những thông tin mang động cơ đó đã khiến người dân đổ xô đi mua khẩu trang, nước rửa tay... và vô hình chung đã tạo điều kiện cho những cơ sở bán hàng "chặt chém", trục lợi, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch, tổn hại cho nhân dân. Thông tin giả hay bóp méo sự thật còn là mầm mống gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội. 

Trước sự lan truyền thông tin sai lệch về dịch bệnh Covid-19, Công an tỉnh đã nhanh chóng vào cuộc, nắm bắt tình hình, kiểm soát thông tin, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp lan truyền, tung tin không đúng về tình hình dịch bệnh trên mạng xã hội.

Theo thông tin từ Công an tỉnh: Tính đến ngày 11/2/2020, Công an tỉnh đã phát hiện 9 trường hợp vi phạm, trong đó đã xử lý 6 trường hợp với số tiền phạt 25 triệu đồng, nhắc nhở, yêu cầu gỡ bỏ bài viết và cam kết không tái phạm với 3 trường hợp.

Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan truyền thông của tỉnh triển khai các biện pháp tuyên truyền, cung cấp các thông tin chính thống về diễn biến tình hình dịch bệnh và kết quả các biện pháp phòng, chống dịch của các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, tham mưu cho Ban chỉ đạo 35 của tỉnh chỉ đạo đội ngũ cộng tác viên zalo, facebook trong toàn tỉnh tham gia tuyên truyền, định hướng về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh; trao đổi với lực lượng công an những thông tin tuyên truyền, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh; phản bác các thông tin, bài viết xuyên tạc, sai sự thật, góp phần định hướng dư luận.

Đại diện Công an tỉnh cho biết: Để ngăn chặn những tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh Covid-19 có hiệu quả, thời gian tới Công an tỉnh sẽ tiếp tục quyết liệt thực hiện chế tài theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, để tự "miễn nhiễm" với nguồn tin sai sự thật, mỗi người trong cộng đồng cần tự nâng cao nhận thức, xây dựng cho mình một "bộ lọc thông tin", chọn đọc thông tin từ những nguồn cung cấp chính thống để phòng tránh dịch, tránh tự gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho bản thân, gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Bài, ảnh: Kiều Ân