"Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay". Đỗ Ngọc Kính, Bí thư Chi đoàn xóm 9, xã Khánh Công, huyện Yên Khánh mở đầu câu chuyện bằng một nụ cười tươi và dẫn câu hát trong bài "Khát vọng tuổi trẻ" của nhạc sĩ Vũ Hoàng. Điều đó càng khiến cho người đối diện tò mò về chàng trai 31 tuổi có tiếng trong cộng đồng làm thiện nguyện ở tỉnh ta.

Chàng thanh niên hăng hái với các hoạt động thiện nguyện

"Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay". Đỗ Ngọc Kính, Bí thư Chi đoàn xóm 9, xã Khánh Công, huyện Yên Khánh mở đầu câu chuyện bằng một nụ cười tươi và dẫn câu hát trong bài "Khát vọng tuổi trẻ" của nhạc sĩ Vũ Hoàng. Điều đó càng khiến cho người đối diện tò mò về chàng trai 31 tuổi có tiếng trong cộng đồng làm thiện nguyện ở tỉnh ta.

Người phụ nữ năng động, sáng tạo, làm kinh tế giỏi

Chị Phạm Thị Tuyết (ảnh), 54 tuổi, ở thôn Vĩnh Khương, xã Yên Sơn, thành phố Tam Điệp được biết đến là một tấm gương phụ nữ sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm kinh tế giỏi.

Bí thư Đoàn xã giàu nhiệt huyết

Nhiệt tình, năng động, sáng tạo trong hoạt động phong trào là những lời nhận xét của nhiều đoàn viên, thanh niên khi nói về đồng chí Đinh Văn Khuê, Bí thư Đoàn xã Xích Thổ, huyện Nho Quan.

Những "bông hoa" tươi thắm dâng lên Bác

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh tổ chức sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần.Đến nay, việc sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đã trở thành việc làm thường xuyên, đi vào nề nếp, mang lại hiệu quả rõ nét, tạo sự đoàn kết, góp phần nâng cao tinh thần yêu nước, niềm tự hào của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức về Đảng quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

"Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải mực thước cho người ta bắt chước"

Chủ tịch Hồ Chí Minh cho biết "quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức. Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước."

Bí thư Chi đoàn năng nổ, trách nhiệm

Chúng tôi gặp Thượng úy Lã Đức Trung, Bí thư Chi đoàn Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, khi anh đang cùng các đoàn viên trong Chi đoàn phối hợp với tuổi trẻ thành phố Ninh Bình tham gia tuyên truyền, phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân và các tiểu thương tại chợ Rồng Ninh Bình, góp phần chung tay đẩy lùi dịch COVID -19. Tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, nụ cười hiền lành của Bí thư Chi đoàn Lã Đức Trung đã gây được thiện cảm cho những ai mới gặp anh.

Chi bộ thôn nhiều năm liền trong sạch, vững mạnh

Chi bộ thôn 5, xã Gia Lâm (Nho Quan) nhiều năm liền được công nhận là chi bộ trong sạch, vững mạnh, trong đó, vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng cùng sự đồng lòng của đảng viên và nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị là những yếu tố quan trọng giúp đời sống của nhân dân thôn 5 có nhiều chuyển biến tích cực.

Người dân ủng hộ 1 tấn gạo cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19

Ngày 6/4, anh Phạm Ngọc Nam, trú tại xóm Nam Chiêm, xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư đã đến Công an huyện Hoa Lư ủng hộ cho cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Hoa Lư 1 tấn gạo nhằm chia sẻ, giúp đỡ, động viên lực lượng Công an huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19 nói riêng, nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự nói chung, góp phần giữ bình yên cho cuộc sống.

Nghị lực của một phụ nữ khuyết tật

Đến phố Khu Tây, thị trấn Yên Ninh (Yên Khánh) hỏi thăm chị Đặng Thị Thơm, hội viên phụ nữ trong khu phố ai cũng cảm phục nghị lực vượt khó vươn lên làm giàu của gia đình chị. Bởi làm giàu với người lành lặn đã khó, còn với hai vợ chồng chị đều là những người khuyết tật thực sự là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

Người trưởng thôn tận tâm với công việc

25 năm được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Trung Chính, xã Xích Thổ (Nho Quan), đảng viên Đinh Quang Doanh luôn gương mẫu, đi đầu vận động nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Thoa tích cực đổi mới sáng tạo trong dạy và học

Với việc đổi mới, sáng tạo trong dạy và học, năm học 2018-2019, cô giáo Nguyễn Thị Thu Thoa, Tổ trưởng chuyên môn Tổ Văn - Sử, Trường THPT Nguyễn Huệ (thành phố Tam Điệp) được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen trong phong trào "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học".

Người Bí thư chi bộ tâm huyết với công việc

Năng nổ, nhiệt tình, không ngại khó, ngại khổ cùng tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh Lê Minh Phương, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Quảng Thành, xã Quảng Lạc, huyện Nho Quan đã vận động người dân tích cực tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Nữ đảng viên gương mẫu, tận tụy với công việc

Là một đảng viên đang sinh hoạt tại chi bộ Tổ dân phố Bắc Yên, thị trấn Yên Thịnh, huyện Yên Mô và công tác tại Quỹ Tín dụng Nhân dân Hợp Thịnh, thị trấn Yên Thịnh với cương vị là Giám đốc điều hành, chị Lê Thị Hà Bắc luôn giữ cho mình một lối sống chan hòa, giản dị, gần gũi với hàng xóm láng giềng, đồng nghiệp và nỗ lực rèn luyện những phẩm chất tốt đẹp của người đảng viên.

Bí thư chi bộ nhiệt tình, tâm huyết với công việc

Hơn 10 năm làm Bí thư chi bộ thôn 6, xã Phú Long, huyện Nho Quan, anh Quách Văn Hà luôn hăng hái, nhiệt tình, phát huy vai trò gương mẫu trong tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện hiệu quả các phong trào tại địa phương.

Người Bí thư chi bộ giàu nhiệt huyết

Năm 2019 vừa qua, cán bộ, đảng viên và nhân dân tổ dân phố 5, phường Vân Giang (thành phố Ninh Bình) đã thoát được "nỗi khổ" kéo dài nhiều năm đó là không có nhà văn hóa để tổ chức các sinh hoạt cộng đồng. Có được kết quả đó là do sự chung tay của tập thể cán bộ, đảng viên và nhân dân tổ dân phố, trong đó vai trò đóng góp của đồng chí Phạm Văn Hòa, Bí thư chi bộ Tổ dân phố 5 được thể hiện và ghi nhận rất rõ ở việc vận động nhân dân đóng góp công sức, tiền của và tổ chức xây dựng nhà văn hóa.

Một Linh mục giàu lòng nhân ái

Đó là Linh mục Nguyễn Hồng Phúc, Chính xứ Khiết Kỷ, Giáo phận Phát Diệm, xã Ân Hòa (huyện Kim Sơn). Với phương châm "Kính chúa, yêu nước" và tinh thần "Sống phúc âm trong lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào", Linh mục Nguyễn Hồng Phúc đã kết hợp hài hòa giữa đạo và đời, bằng suy nghĩ chân thành, với những việc làm thiết thực, Linh mục đã đồng hành và tận tình chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn; gần gũi, động viên giáo dân thi đua lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc; đồng thời bản thân tích cực tham gia công tác nhân đạo, từ thiện như hiến máu tình nguyện, tặng quà người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn... Linh mục Nguyễn Hồng Phúc nhận được sự tin tưởng, yêu quý của đông đảo bà con giáo dân trong xứ và cả với những người không theo đạo Công giáo.

Đồng bào Công giáo huyện Nho Quan học và làm theo lời Bác

Thời gian qua, đồng bào Công giáo huyện Nho Quan thực hiện việc học và làm theo lời Bác không hình thức, chung chung mà đi vào cụ thể nên đã tạo được sức lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân, cụ thể hóa trong các phong trào thi đua ở địa phương, tập trung trong vào 5 nội dung của cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" do ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động và 10 nội dung của ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động là "7 tốt đời, 3 đẹp đạo". Qua đó đã có thêm nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, cách làm hay đã được nhân rộng, thực sự trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội ở mỗi giáo xứ, giáo họ trên địa bàn huyện.

Người thuyền trưởng tận tụy với công việc

Đến Hải đội 2, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh, chúng tôi gặp Thiếu tá Lê Văn Thắng khi anh cùng Tổ công tác của Hải đội 2 trở về sau những ngày làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên biển. Nhìn làn da sạm đen vì nắng, gió biển khơi, cánh tay săn chắc và đôi mắt thâm quầng của anh, chúng tôi phần nào cảm nhận được những gian nan, vất vả và cả những hiểm nguy mà anh cùng đồng đội phải đối mặt trong những hải trình thực hiện nhiệm vụ.

Nêu gương bằng những việc làm cụ thể

Nhắc đến Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cồn Thoi (Kim Sơn), anh Vũ Văn Thanh (ảnh) là nhắc đến một người cán bộ tâm huyết, tận tụy, trách nhiệm với công việc; một người luôn tâm niệm hết lòng hết sức "phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân" bằng những việc làm, hành động cụ thể. Với anh những nội dung trong Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không phải cái gì cao siêu mà phải thể hiện ngay trong tác phong sinh hoạt, làm việc, trong mỗi hành động hàng ngày.

Làm theo lời Bác, đoàn kết xây dựng khu phố văn hóa

Tổ dân phố Võ Thị Sáu, phường Nam Thành (thành phố Ninh Bình) nằm ở vị trí khá "đắc địa", có đường quốc lộ và đường Hải Thượng Lãn Ông đi qua, đây là điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong phố mở mang dịch vụ kinh doanh, buôn bán. Bên cạnh thuận lợi cũng tiềm ẩn những yếu tố phức tạp. Tuy nhiên dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, cán bộ, đảng viên và nhân dân khu phố đã thực hiện đoàn kết theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công", qua đó phát huy thuận lợi, xây dựng khu phố phát triển toàn diện, đạt danh hiệu khu phố văn hóa.