Một Linh mục giàu lòng nhân ái

Đó là Linh mục Nguyễn Hồng Phúc, Chính xứ Khiết Kỷ, Giáo phận Phát Diệm, xã Ân Hòa (huyện Kim Sơn). Với phương châm "Kính chúa, yêu nước" và tinh thần "Sống phúc âm trong lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào", Linh mục Nguyễn Hồng Phúc đã kết hợp hài hòa giữa đạo và đời, bằng suy nghĩ chân thành, với những việc làm thiết thực, Linh mục đã đồng hành và tận tình chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn; gần gũi, động viên giáo dân thi đua lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc; đồng thời bản thân tích cực tham gia công tác nhân đạo, từ thiện như hiến máu tình nguyện, tặng quà người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn... Linh mục Nguyễn Hồng Phúc nhận được sự tin tưởng, yêu quý của đông đảo bà con giáo dân trong xứ và cả với những người không theo đạo Công giáo.

Một Linh mục giàu lòng nhân ái

Linh mục Nguyễn Hồng Phúc tặng quà cho người nghèo ở xã Yên Nhân (Yên Mô). Ảnh: Minh Quang

Chúng tôi gặp Linh mục Nguyễn Hồng Phúc tại buổi tặng quà cho người nghèo ở xã Yên Nhân (huyện Yên Mô) nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Tại đây, ông trao cho các hộ nghèo 20 suất quà, mỗi suất 500 nghìn đồng, tổng trị giá 10 triệu đồng. Luôn nở nụ cười hiền và thân thiện, Linh mục Nguyễn Hồng Phúc chia sẻ, với ông, việc làm từ thiện, nhân đạo là việc quan tâm, chăm sóc, động viên đến những người xung quanh, nhất là những đối tượng thiệt thòi, còn khó khăn, gặp bất hạnh, tai ương trong cuộc sống. Vậy nên, làm được gì, giúp được gì, ông đều cố gắng hoàn thành và gương mẫu đi trước, làm trước, đón đầu.

Linh mục Nguyễn Hồng Phúc cho biết, ông từng là người tiên phong trong hoạt động hiến máu nhân đạo và nhiều lần tham gia hiến máu tình nguyện, từ đó làm gương cho nhiều bà con giáo dân học tập, noi theo. Chỉ từ mấy năm nay, khi đã hết tuổi có thể cho đi "giọt máu hồng", ông mới thôi không tham gia hiến máu, nhưng những việc làm để động viên, chia sẻ, đồng hành với những người hiến máu thì vẫn thế, thậm chí là sâu sắc, cụ thể hơn. ấy là trong tất cả các buổi hiến máu tình nguyện của Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn, Linh mục Nguyễn Hồng Phúc luôn bố trí công việc để đến dự động viên và tặng những phần quà thiết thực nhất. Đó là những hộp sữa tươi thơm ngọt, đủ chất cho các tình nguyện viên bồi bổ sau khi đã hiến tặng những giọt máu quý giá cho đời. Tại mỗi buổi hiến máu, có hàng nghìn hộp sữa tươi được Linh mục Nguyễn Hồng Phúc quyên góp, vận động, được trao tặng cho cả người đăng ký, người trực tiếp hiến máu và người đến tham gia phục vụ hoạt động nhân đạo ý nghĩa này.

"Cách đây hơn 10 năm về trước, khi trên địa bàn huyện Kim Sơn chưa có mấy người dám thực hiện hiến máu, hầu hết còn e ngại, cho đó là việc làm sợ hãi, nguy hiểm. Lần đầu tiên đi hiến máu, tôi lúc đó phải tự mình lên thành phố Ninh Bình đăng ký, không phải vì không có đơn vị tổ chức, mà là để vượt qua dư luận giáo dân dị nghị không muốn các Linh mục hiến máu. Lần thứ hai là tại huyện Kim Sơn, tôi gặp ông Phó Bí thư Huyện ủy cùng đi hiến máu. Tấm gương đồng chí lãnh đạo huyện trực tiếp tham gia hiến máu đã thể hiện rõ sự nêu gương: "Cán bộ đi trước, làng nước theo sau". Lần thứ ba là vào ngày 16/3/2016, tại huyện Kim Sơn, tôi vui mừng khi gặp một lớp chủng sinh thuộc Tiểu chủng viện Phát Diệm đi hiến máu… Từ ban đầu, số người hiến máu chỉ đếm trên đầu ngón tay, đến nay, người dân lương - giáo Kim Sơn, nhất là giới trẻ đã và đang ngày càng hăng hái tham gia hiến máu. Chính Đức giám mục Giuse Nguyễn Năng cũng đã từng tham gia hiến máu 3 lần. Kết quả đó là sự tuyên truyền, vào cuộc của chính quyền các cấp, bản thân các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, đảng viên trên địa bàn và sự nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia của các Linh mục, những người tham gia công tác trong các giáo xứ, giáo họ..., từ đó để các tầng lớp nhân dân hiểu rõ ý nghĩa của giọt hồng nhân đạo, tích cực tham gia vào hoạt động từ thiện, nhân đạo rất ý nghĩa này..." - Linh mục Nguyễn Hồng Phúc chia sẻ.

Cùng với việc tích cực tham gia và khuyến khích hoạt động hiến máu tình nguyện, Linh mục Nguyễn Hồng Phúc còn là người nhiệt tình, hăng hái tuyên truyền sâu rộng phong trào hiến tặng giác mạc trong đồng bào Công giáo Kim Sơn. Ông cho biết: Người có công đầu trong hoạt động nhân đạo này là Linh mục Đoàn Minh Hải, người đã kết hợp chặt chẽ với Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn và Ngân hàng mắt Trung ương để khởi xướng một phong trào nhân đạo đầy tính nhân văn, giúp bà con giáo dân ý thức được rằng, ngay cả khi chết đi họ vẫn còn làm được một việc thiện cuối cùng là hiến giác mạc cho người cần ánh sáng. Để giáo dân ngày càng hiểu rõ ý nghĩa nhân đạo của phong trào, trong các buổi giao giảng giáo lý, các buổi lễ tại nhà thờ, Linh mục Hồng Phúc đều lồng ghép để tuyên truyền đến các giáo dân, khẳng định đó là việc làm mang ý nghĩa lớn lao, đầy tình yêu thương nhân loại. Nhờ tích cực vận động, giáo dục, kết hợp với Hội Chữ thập đỏ các cấp huyện Kim Sơn, đến nay, toàn huyện Kim Sơn đã có gần 11 nghìn đơn đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, hiện có 322 người hiến tặng giác mạc thành công, trong đó nhiều gia đình có từ 2-3 người tham gia, đem lại ánh sáng cho 640 người có các bệnh về mắt được nhìn thấy ánh sáng. Đây thực sự là niềm vui, niềm tự hào và là món quà vô giá mà không phải địa phương nào cũng thực hiện được, trong đó có công sức đóng góp không nhỏ của Linh mục Nguyễn Hồng Phúc. Bản thân ông cũng đã đăng ký hiến tặng giác mạc, mô, tạng sau khi qua đời, với mong muốn, thân thể có thể để lại được gì cho đời là tình nguyện hiến tặng lại.

Đối với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân dựa vào cộng đồng, Linh mục Nguyễn Hồng Phúc đã cùng với các cấp Hội Chữ thập đỏ vận động nguồn lực, phối kết hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh, CLB Thầy thuốc trẻ, các Bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện tổ chức các đợt khám bệnh nhân đạo cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người cao tuổi, gia đình chính sách… cấp thuốc tây y, đông y miễn phí. Đồng thời tạo điều kiện để các tổ chức xã hội thực hiện nhiều việc làm nhân đạo, như mổ đục thủy tinh thể cho người cao tuổi; khám và cấp phát thuốc miễn phí ngay tại địa điểm các nhà xứ; trao tặng quà tận tay các gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội... Tất cả các chương trình từ thiện đều hòa quyện giữa đạo với đời, không phân biệt lương - giáo, hướng đến lòng từ thiện, tinh thần bác ái yêu thương. Kết quả, đã có hàng nghìn suất quà, nhiều cơ số thuốc trị giá hàng trăm triệu đồng được Linh mục Hồng Phúc kêu gọi, quyên góp và làm cầu nối để chuyển đến tận tay những người neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ, Tết, động viên họ kịp thời trong cuộc sống.

Đồng chí Mai Văn Trường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn cho biết: Với vai trò của một đại diện chức sắc tôn giáo, nhiều năm qua, Linh mục Nguyễn Hồng Phúc đã làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân, một lòng "Kính chúa, yêu nước", được các cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận. Trên mọi lĩnh vực, ông đều thể hiện cái tâm bác ái, vì cộng đồng, vì quê hương, đất nước. Đặc biệt, ông chính là cầu nối giữa giáo dân với chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, vận động giáo dân "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" bằng những việc làm thiết thực, góp phần duy trì và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng bền chặt, vững mạnh, hướng giáo dân phấn đấu xây dựng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tạo nên cuộc sống "tốt đời - đẹp đạo" trong vùng đồng bào công giáo Kim Sơn. Với những đóng góp của mình, linh mục Nguyễn Hồng Phúc nhận nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội trong các phong trào thi đua yêu nước, hiến tặng giác mạc, hiến máu tự nguyện, công tác từ thiện, nhân đạo.

Hạnh Chi