Lương Xuân Lâm và mối lương duyên tình cờ với ảnh nghệ thuật

Tác giả Lương Xuân Lâm quê tại Yên Thành, Yên Mô trong một gia đình không ai gắn bó với nghề ảnh. Mối duyên đưa anh đến với ảnh nghệ thuật cũng thật đặc biệt.

Năm 2001, anh tốt nghiệp Đại học Sư phạm ngoại ngữ khoa tiếng Anh nhưng ra trường không đi dạy học mà đầu quân vào Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh và cũng ngẫu nhiên anh được giao nhiệm vụ mảng tuyên truyền, quảng bá. Vì công việc, anh thường xuyên phải làm các catalo, hay viết bài cho các trang tuyên truyền chuyên về du lịch nên cần tới các bức ảnh. Mỗi lần như vậy là mỗi lần anh phải khó khăn xoay xở tìm kiếm ảnh từ các nghệ sỹ nhiếp ảnh bên ngoài. Chính từ đó anh nảy ra ý tưởng mình phải học làm ảnh để có thể "tự túc" được ảnh phục vụ nhu cầu công việc. Từ đó, anh mày mò vừa tra cứu trên mạng các lý thuyết về chụp ảnh lại vừa học hỏi các tay máy đi trước. Lâu dần cũng thành quen, các bức ảnh của anh không những đủ phục vụ cho nhu cầu công việc mà còn nhiều bức khá đẹp. Chính anh cũng nghiệm ra rằng các tác phẩm ảnh càng đẹp, việc làm các catalo quảng bá du lịch càng trở nên có giá trị thu hút sự chú ý của nhiều hãng lữ hành và du khách. Điều đó cũng là động lực thôi thúc anh hoàn thiện hơn các kỹ năng nghề nghiệp.

Năm 2013 đánh dấu bước chuyển của Lương Xuân Lâm khi anh được kết nạp vào bộ môn ảnh của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh. Đây là cơ hội để anh được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với nhiều tay máy kỳ cựu của làng ảnh nghệ thuật Ninh Bình, mở ra cho tác giả những quan niệm mới về ảnh và ảnh nghệ thuật. Vậy là từ một người làm ảnh do yêu cầu chuyên môn, anh bước tới địa hạt của người "chơi ảnh". Tại nhiều kỳ hội chợ du lịch, các cuộc triển lãm quảng bá sản phẩm du lịch Ninh Bình, các chiến dịch truyền thông quảng bá sản phẩm du lịch của tỉnh, các tác phẩm ảnh của Xuân Lâm với góc máy đẹp đã thu hút sự chú ý của nhiều du khách, các nhà chuyên môn. Những lợi ích thiết thực đó khiến anh càng được khuyến khích phát huy hơn nữa nghề ảnh của mình.

Với lợi thế là một nhân viên Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh, tay máy Lương Xuân Lâm có điều kiện thuận lợi để tác nghiệp tại các điểm du lịch, các danh lam thắng cảnh trong toàn tỉnh, điều mà nhiều tay máy khác gặp khó khăn hơn. Kết quả của những chuyến tác nghiệp ấy là nhiều sảm phẩm ảnh độc đáo, sinh động. Đó cũng là tiền đề đưa anh đến các sân chơi lớn hơn: Triển lãm ảnh Đồng bằng sông Hồng năm 2002, Triển lãm ảnh chủ đề du lịch năm 2014...

Với tuổi đời còn khá trẻ, chỉ trên ba mươi, triển vọng của tay máy Lương Xuân Lâm đang còn ở phía trước. Hy vọng tác giả sẽ tận dụng lợi thế của mình để đưa ảnh nghệ thuật lại gần hơn nữa với công chúng và du khách yêu mến Ninh Bình. Vì nói cho cùng đó cũng chính là ý nghĩa thiết thực nhất của nghệ thuật.

Mai Phương