Lực sỹ cử tạ Đinh Xuân Hoàng và cuộc đua mới sau SEA Games 30

Đinh Xuân Hoàng là 1 trong 7 gương mặt của Ninh Bình tham dựu thi đấu tại SEA Games 30. Với Hoàng, đây cũng là lần đầu tiên anh tham dự tại một sân chơi lớn như vậy. Và cho dù lần đầu lên sàn đấu nhưng anh không hề rụt rè mà hoàn toàn tự tin làm chủ cuộc chơi. Chiếc huy chương Bạc mà Xuân Hoàng mang về thật xứng đáng. Song điều đáng nói, Xuân Hoàng là người trẻ nhất trong số nhưng gương mặt các lực sỹ cử tạ Việt Nam tranh tài tại SEA Games 30.

Lực sỹ cử tạ Đinh Xuân Hoàng và cuộc đua mới sau SEA Games 30

VĐV Đinh Xuân Hoàng (hàng trên, thứ hai từ trái sang) trong giải vô địch cử tạ Quốc gia năm 2019.

Trở về từ SEA Games 30, với cương vị á quân, Hoàng đã không kịp nghỉ ngơi mà lao ngay vào tập luyện tranh tài tại Giải vô địch cử tạ quốc gia 2019. Mặc dù phong độ đỉnh cao đã quá "điểm rơi", lực sỹ người Gia Viễn vẫn chứng tỏ đẳng cấp ngôi vị á quân khu vực Đông Nam á của mình khi liên tục mang về 3 tấm huy chương vàng ở nội dung cử giật, cử đẩy và tổng cử ở hạng cân 67kg nam với mức tạ cử giật là 136kg, cử đẩy là 174kg, tổng cử 310kg. Với sức nâng ấy, Đinh Xuân Hoàng đã phá 3 kỷ lục quốc gia.

Nhưng với Đinh Xuân Hoàng, cuộc đua vẫn chưa dừng lại ở đó. Hoàng còn trẻ, giàu bản lĩnh và rất nhiều khát vọng. Anh không khi nào để mình đứng lại trong những cuộc đua vốn dĩ khốc liệt tại đội tuyển quốc gia. Với thành tích trở thành nhà vô địch tuyệt đối ở hạng cân 67kg nam tại Giải vô địch cử tạ quốc gia 2019 vừa qua, một tin vui đã đến với lực sỹ họ Đinh khi ngày 1/1/2020 vừa qua anh đã có giấy gọi tập trung cùng Đội tuyển quốc gia tại Trung tâm huấn luyện TDTT Quốc gia Hà Nội để tập luyện chuẩn bị cho việc chinh phục cuộc đua vô địch cử tạ châu á.

Tin này là một tin vui với tuyển thủ Đinh Xuân Hoàng và là niềm vinh dự cho thể thao Ninh Bình, song lại cũng là một thử thách không nhỏ với chính lực sỹ quê hương Gia Viễn. Bởi ai cũng thừa biết, ở tầm mức sân chơi  khu vực Châu á, sự cạnh tranh sẽ lớn hơn nhiều so với sân chơi games. Và tất nhiên sự chuẩn bị của các lực sỹ trong đội tuyển cử tạ quốc gia nói chung và Đinh Xuân Hoàng nói riêng cần phải kỹ lưỡng hơn nhiều so với các đấu trường mà anh từng tham dự. Những gian nan mà Hoàng phải đối mặt sẽ lớn hơn gấp bội so với nhưng gì Hoàng từng nếm trải trong hành trình tập luyện chuẩn bị games.

Tuy nhiên, cũng có một vài lý do khiến Đinh Xuân Hoàng có thể tự tin và có những ngày nghỉ Tết vui vẻ hơn là bởi vì cũng tại sân chơi này nhưng ở cấp độ giải trẻ vào mấy năm trước, anh từng là nhà vô địch. Cho nên khi đối mặt với giải vô địch cử tạ châu á 2020 này, Hoàng cũng không quá bỡ ngỡ hay choáng ngợp. Việc của anh là tập luyện thật chăm chỉ, tuân thủ tuyệt đối đấu pháp của các huấn luyện viên và khi lên sàn đấu cần giữ được tâm lý bình tĩnh cao nhất. Với điều này thì Hoàng đã từng làm được, thậm chí làm rất tốt tại Giải vô địch cử tạ quốc gia; giải Đại hội TDTT các quốc gia Đông á... Do vậy, cũng không có lý do gì khiến những người kỳ vọng về anh phải băn khoăn. Việc của chúng ta là chúc cho á quân SEA Games 30 có một kỳ nghỉ Tết vui vẻ bên gia đình và người thân, sau đó là bước vào Giải vô địch cử tạ châu á 2020 với thật nhiều sức khỏe, sự tự tin và may mắn.

  Bài, ảnh: Phương