Lực lượng Cảnh sát giao thông thực hiện hiệu quả đợt tổng kiểm soát phương tiện

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, từ ngày 15/7 đến hết 14/8, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã thực hiện tổng kiểm tra, kiểm soát đối với ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô. Sau 1 tháng thực hiện đợt cao điểm tổng kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện, xử phạt gần 6.000 phương tiện vi phạm Luật Giao thông, tước 250 giấy phép lái xe, tạm giữ gần 1.000 phương tiện, phạt tiền trên 3 tỷ đồng. Qua đợt tổng kiểm soát, ý thức chấp hành luật giao thông của đội ngũ lái xe được nâng lên rõ rệt, tình hình giao thông trên địa bàn được đảm bảo và đi vào nền nếp.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thực hiện hiệu quả đợt tổng kiểm soát phương tiện

Phòng CSGT kiểm soát giao thông trên tuyến QL 1A.

Có mặt cùng tổ công tác của Trạm Cảnh sát giao thông Quốc lộ 1A thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh làm nhiệm vụ tại Km 283+900 Quốc lộ 1 thuộc địa bàn phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp trong những ngày cuối của đợt tổng kiểm soát, chúng tôi nhận thấy tổ công tác đã rất tích cực kiểm soát các phương tiện thuộc đối tượng được tăng cường kiểm soát trong đợt này; các chủ phương tiện cũng phối hợp và chấp hành khá tốt yêu cầu của tổ công tác.

Đại úy Vũ Đức Toàn - thành viên tổ công tác cho biết: Trong đợt tổng kiểm soát, tổ đã được tăng cường thêm lực lượng, phương tiện và trang cấp thêm camera giám sát, máy đo nồng độ cồn. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, tổ công tác đã tập trung kiểm tra các điều kiện lái xe như: Đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật; nồng độ cồn, ma túy… và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trong quá trình tổng kiểm soát, nếu xảy ra các hành vi chống đối, không chấp hành hiệu lệnh, chúng tôi sẽ sử dụng camera ghi lại sự việc, đồng thời phối hợp với các lực lượng khác đấu tranh, ngăn chặn hành vi chống đối, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật. Trong quá trình làm nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ trong tổ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành nghiêm quy trình công tác, điều lệnh công an nhân dân, văn hóa ứng xử khi tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân. 

Trao đổi với Trung tá Phạm Hoàng Hải, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, được biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh, từ ngày 15/7 đến hết 14/8, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã ra quân thực hiện đợt cao điểm tổng kiểm soát phương tiện đối với xe vận tải container, vận tải khách và xe mô tô.

Việc ra quân tổng kiểm soát được chia làm 2 đợt, đợt 1 từ ngày 15/7 đến hết ngày 29/7; đợt 2 từ ngày 30/7 đến hết ngày 14/8. Tập trung kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và các tuyến có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông đông như Quốc lộ 1, Quốc lộ 12B, Quốc lộ 10, ĐT477 và địa bàn các khu vực có bến xe, bến cảng, kho bãi, khu vực quán bar, vũ trường, karaoke, nhà hàng, quán ăn, khu vực phức tạp về ANTT...

Mục đích của đợt tổng kiểm soát lần này là nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về TTATGT, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người tham gia giao thông, nhất là người điều khiển xe ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về trật tự ATGT, kiềm chế, làm giảm tai nạn giao thông, không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng và ùn tắc giao thông; đồng thời đấu tranh có hiệu quả các các loại tội phạm hoạt động trên tuyến.

Để đợt tổng kiểm soát đạt hiệu quả, Công an tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, công cụ hỗ trợ để tổ chức thực hiện. Trong đó Phòng Cảnh sát giao thông và Công an các huyện, thành phố đã bố trí các tổ tuần tra, kiểm soát đủ mạnh về lực lượng, sử dụng có hiệu quả các loại phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ như camera giám sát, máy đo tốc độ, máy kiểm tra nồng độ cồn, ma túy... và trang bị đầy đủ vũ khí, công cụ hỗ trợ để kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, vì vậy ngoài tổ chức duy trì các ca tuần tra kiểm soát thường xuyên, Phòng Cảnh sát giao thông còn tăng cường thêm 2 tổ công tác, trong đó một tổ trực tiếp tuần tra trên các tuyến trọng điểm; 1 tổ tuần tra lưu động trên các tuyến giao thông còn lại 24/24h, nhằm kiểm soát khép kín địa bàn.

Đồng thời, yêu cầu các tổ công tác khi phát hiện vi phạm phải lập biên bản và xử lý nghiêm; nghiêm cấm cán bộ, chiến sĩ can thiệp vào việc xử lý vi phạm của lực lượng cảnh sát giao thông. Đặc biệt, Phòng đã trang bị thêm các camera cá nhân cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ, vừa để ghi lại toàn bộ quá trình làm việc, vừa nhằm giám sát thái độ, văn hóa ứng xử của lực lượng cảnh sát giao thông với người dân.

Đồng chí Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông cho rằng: Đây là đợt kiểm soát quyết liệt nhất trong thời gian gần đây, đặc biệt đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Kết thúc đợt kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã kiểm tra trên 3.500 xe ô tô chở khách; gần 2.000 ô tô vận tải container, gần 20.000 lượt xe mô tô.

Trong đó phát hiện gần 400 xe vận tải khách; trên 280 xe container; 5.300 xe mô tô vi phạm. Trong đó lỗi chủ yếu là vi phạm về tốc độ; không có giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự; không đội mũ bảo hiểm; chở quá số người quy định...

Cùng với đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã phối hợp tổ chức đăng tải các tin, bài, phóng sự tuyên truyền trên các phương tiện thông tin truyền thông và cổng thông tin điện tử của Công an tỉnh về mục đích, ý nghĩa của đợt tổng kiểm soát.

Cảnh báo nguy cơ, hậu quả của các vụ tai nạn giao thông, nhất là tai nạn giao thông liên quan đến xe ô tô chở khách, ô tô tải container và xe mô tô, từ đó nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành của người tham gia giao thông.

Đồng thời tổ chức tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô, mô tô có gắn loa tại các tuyến, địa bàn trọng điểm; đặc biệt, thông báo công khai các trường hợp vi phạm trên loa tại nơi người vi phạm sinh sống và cơ quan, đơn vị công tác để góp phần răn đe, giáo dục, phòng ngừa vi phạm...

  Bài, ảnh: Kiều Ân

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện