Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện ở thành phố Ninh Bình

Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) ở thành phố Ninh Bình không ngừng lớn mạnh và trở thành điểm sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh.

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện ở thành phố Ninh Bình

Quang cảnh buổi hiến máu "Chủ nhật đỏ" lần thứ XI năm 2019 tại thành phố Ninh Bình. Ảnh: Minh Quang

Với thành tích 17 lần hiến máu, anh Nguyễn Thế Dự, công chức địa chính - xây dựng phường Vân Giang vinh dự được Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tôn vinh là 1 trong 100 gương mặt tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện toàn quốc năm 2018 và nhân kỷ niệm ngày Quốc tế người hiến máu (14/6). Anh cũng là một trong 2 gương mặt tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh Ninh Bình được vinh danh năm 2018. Chia sẻ về những giọt máu nghĩa tình dành tặng những người bệnh, anh Nguyễn Thế Dự cho biết: Lần đầu đi hiến máu từ năm 2009, bản thân tôi cũng cảm thấy lo lắng, băn khoăn, nhưng sau khi hiến máu thành công lần 1, cùng với nhận thức của bản thân, tôi nhận thấy việc hiến máu không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, mà về lâu dài còn có lợi cho sức khỏe. Từ đó đến nay, bình quân mỗi năm tôi hiến thường xuyên từ 2-3 lần. Đặc biệt tôi là nhóm máu O có thể nhường máu cho tất cả những người có nhóm máu khác, tôi đăng ký thành viên trong nhóm "hậu cần" của Hội Chữ thập đỏ (khi bệnh viện cần máu cấp cứu, thông qua Hội Chữ thập đỏ kết nối tới cá nhân tôi sẵn sàng tham gia hiến máu trực tiếp). Do có nhóm máu an toàn nhất để truyền cho trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện và bệnh nhân nhi, tôi đã tham gia truyền trực tiếp, đột xuất cho 5-7 ca cấp cứu trong Bệnh viện Sản nhi tỉnh.

Với thanh niên Vũ Ngọc Tân, 24 tuổi, phường Nam Bình) dù mới 4 lần hiến máu, nhưng đã hiểu thấu về việc làm của mình cũng như ý nghĩa nhân văn trong thông điệp "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại". Vũ Ngọc Tân cho rằng: những giọt máu tình nghĩa không thể đong đếm bằng những giá trị vật chất, mà hơn hết, đó là tình cảm, là sự sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau của con người dành cho nhau. Cảm giác ban đầu em tham gia hiến máu khá là hồi hộp, nhưng sau đó em thấy không có vấn đề gì, thậm chí còn thấy nhẹ nhõm và một chút tự hào vì mình đã làm được việc có ích. Do đó, mỗi năm không chỉ em tham gia hiến máu qua các đợt phát động hiến máu tình nguyện của thành phố Ninh Bình mà em còn kết nối với các nhóm bạn trên Facebook tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện "Sắc đỏ Cố đô" năm 2018 cũng như các chương trình hiến máu do Câu lạc bộ máu - Trái tim đỏ Ninh Bình phát động, để góp chung tinh thần vì cộng đồng không bệnh tật.

Ông Đinh Huy Mão, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Ninh Bình cho biết: Ngay từ đầu năm, các cấp Hội chữ thập đỏ trên địa bàn thành phố đã quán triệt sâu sắc và cụ thể hóa kế hoạch của ban vận động HMTN tỉnh. Đặc biệt, phát huy vai trò trách nhiệm của Hội chữ thập đỏ tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền, phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị triển khai thực hiện công tác nhân đạo, trong đó có nhiệm vụ trọng tâm HMTN. Thường xuyên củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo các cấp, chú trọng công tác phối hợp tổ chức các đợt hiến máu bảo đảm an toàn, vệ sinh. Thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người hiến máu và người vận động hiến máu. Hướng dẫn Ban vận động HMTN các xã, phường xây dựng kế hoạch, phân bổ chỉ tiêu phấn đấu thực hiện trong năm.

Để phong trào HMTN ngày càng đi vào chiều sâu và đem lại hiệu quả bền vững, công tác tuyên truyền, vận động có ý nghĩa vô cùng quan trọng và quyết định việc hoàn thành chỉ tiêu được giao. Tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ, phối kết hợp với các tổ chức chính trị, các tổ chức xã hội tích cực tham gia phong trào HMTN của thành phố. Công tác tuyên truyền được thành phố Ninh Bình thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền bằng pano, khẩu hiệu trực quan; tuyên truyền trong các hội nghị; qua các tuyên truyền viên… để mọi người dân biết đến hoạt động này, hiểu được giá trị nhân văn sâu sắc của phong trào và tích cực tham gia.

Nhờ đa dạng hình thức tuyên truyền, thành phố đã thu hút lực lượng đông đảo cán bộ, công chức, bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố; cán bộ, chiến sĩ lực lượng công an; các thầy, cô giáo và người lao động tích cực và có nhiều lần tham gia hiến máu, là những tấm gương điển hình và hình ảnh đẹp trong công tác HMTN của thành phố. Đã có nhiều cá nhân điển hình tham gia hiến máu với số lượng nhiều lần như chị Phạm Thị Tuyết ở MTTQ tỉnh đã hiến gần 20 lần; anh Nguyễn Thế Dự ở phường Vân Giang đã hiến 17 lần; anh Phạm Hồng Minh, phường Ninh Khánh; Lê Xuân Thiện, phường Ninh Sơn; Hoàng Toán, phường Bích Đào có hàng chục lần HMTN… Từ hiệu ứng tích cực về giá trị nhân văn, sâu sắc của phong trào, bình quân mỗi năm, thành phố Ninh Bình đạt trên 550 đơn vị máu. Trong năm 2018, thành phố Ninh Bình tổ chức 2 đợt HMTN, thu hút gần 1.000 tình nguyện viên tham gia, thu được 741 đơn vị máu, đạt 135% kế hoạch năm. Phong trào HMTN của thành phố đã được Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân. Thành phố Ninh Bình nhiều năm nay là điểm sáng trong công tác HMTN của tỉnh.

Tiến Minh

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện