Lại Trần Linh Thảo tay vợt bóng bàn trẻ nhiều triển vọng

Trong giới bóng bàn Ninh Bình, trong số những tay vợt nữ lứa tuổi thiếu niên nhi đồng không ai không biết tay vợt Lại Trần Linh Thảo.

Lại Trần Linh Thảo tay vợt bóng bàn trẻ nhiều triển vọng

Lại Trần Linh Thảo tại Giải Bóng bàn trẻ thiếu niên, nhi đồng năm 2014.

Vận động viên Lại Trần Linh Thảo xuất thân trong một gia đình làm nghề cơ khí, không ai trong nhà theo nghiệp thể thao. Cơ duyên với bóng bàn chỉ đến bất chợt khi năm 2010 Linh Thảo được cha mẹ cho tham gia sinh hoạt tại Trung tâm Văn hóa Thể thao thành phố Ninh Bình. Vì có thể hình nhỏ, em được người cậu ruột công tác tại Trung tâm Văn hóa Thể thao thành phố tư vấn là nên tập môn bóng bàn cho phù hợp với sức khỏe. Điều bất ngờ là khi làm quen với các kỹ thuật nhập môn của bóng bàn Thảo tỏ ra tiếp thu khá nhanh và khéo léo hơn nhiều bạn cùng tập. Là một người có chuyên môn về thể thao, người cậu ruột đã gợi ý gia đình nên đưa Linh Thảo đến Trung tâm Thanh, thiếu nhi tỉnh gặp ông Hoàng Minh Đường để "bái sư".

Từ khi đầu quân làm học trò ông Hoàng Minh Đường, tay vợt Linh Thảo như cá gặp nước, trình độ kỹ thuật tiến bộ trông thấy. Là một chuyên gia lão luyện trong nghề bóng bàn, thầy Đường sớm nhìn thấy tố chất của một tài năng tiềm ẩn trong lối đánh của một vận động viên nhí. Từ đó ông Đường chuyên tâm truyền dạy cho Linh Thảo nhiều "ngón võ sở trường" mà ông rút tỉa được trong suốt cuộc đời cầm vợt của mình. Vậy là bắt đầu cầm vợt khi  mới vào lớp 1 đến nay khi Linh Thảo đã bước sang lớp 7, cô vận động viên nhí đã kịp mang về cho mình bộ sưu tập huy chương khá đầy đặn: Huy chương vàng đơn nữ độ tuổi thiếu niên, nhi đồng tỉnh liên tiếp trong các năm từ 2011 đến 2014; vô địch đơn nữ Hội khỏe Phù Đổng tỉnh năm 2012... Khi xem Linh Thảo thi đấu, nhiều nhà chuyên môn đều thống nhất một nhận định: Lại Trần Linh Thảo là tay vợt nữ giỏi nhất ở độ tuổi thiếu niên, nhi đồng của Ninh Bình ở thời điểm hiện tại. Ông Hoàng Minh Đường, huấn luyện viên hàng đầu về bóng bàn ở Ninh Bình cũng nhìn nhận trong cuộc đời huấn luyện của mình Linh Thảo là một trong số không nhiều những học trò mà ông tâm đắc và dồn toàn tâm toàn ý chỉ dạy. 

Với năng khiếu của mình Linh Thảo từng được các huấn luyện bóng bàn của  Bộ Công an đề xuất với gia đình cho Thảo ra Hà Nội tập tại lớp vận động viên năng khiếu của bộ này. Ngoài ra vận động viên danh tiếng Đoàn Việt Cường hiện đang huấn luyện cho câu lạc bộ bóng bàn T&T (Hà Nội) cũng muốn được trực tiếp huấn luyện Linh Thảo. Theo bà Trần Thị Thúy (mẹ của Linh Thảo), gia đình khi thấy Linh Thảo yêu thích môn bóng bàn và có chút ít năng khiếu thì hết sức ủng hộ, tạo điều kiện cho Linh Thảo tập luyện. Còn việc Linh Thảo có chọn theo nghiệp thể thao chuyên nghiệp không thì tùy ở sự lựa chọn của Thảo.

Điều đáng mừng là trong khi nhiều vận động viên TDTT khi theo nghề này thường lơ là việc học tập văn hóa thì ngược lại, Linh Thảo lại học rất giỏi, nhiều năm liền là học sinh giỏi của trường THCS Trương Hán Siêu. Trong nhiều giải thể thao phong trào của trường, của ngành Giáo dục, Lại Trần Linh Thảo đều là vận động viên đại diện của Ninh Bình tham gia thi đấu và đều giành thành tích cao.

Với một vận động viên mà tuổi đời mới chỉ 13 như Linh Thảo, tương lai còn nhiều hứa hẹn ở phía trước. Mong rằng Lại Trần Linh Thảo sẽ giữ mãi ngọn lửa đam mê của mình và sớm trở thành vận động viên bóng bàn chuyên nghiệp.  

Phương Nam