Khởi sắc vùng quê cách mạng Gia Sơn

Những ngày tháng Tám lịch sử, chúng tôi có dịp về thăm xã Gia Sơn (huyện Nho Quan) - một trong 9 xã của tỉnh được công nhận là xã An toàn khu. Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, Đảng bộ và nhân dân xã Gia Sơn đã đoàn kết, sáng tạo, tranh thủ các điều kiện thuận lợi, tạo chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực đời sống, kinh tế- xã hội.

Khởi sắc vùng quê cách mạng Gia Sơn

Nhà văn hóa xã Gia Sơn được đầu tư xây dựng khang trang. Ảnh: Trần Đức

Đồng chí Đào Duy Phước, Bí thư Đảng ủy xã Gia Sơn cho biết: Gia Sơn là xã có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời. Trong kháng chiến chống Pháp, Gia Sơn là căn cứ kháng chiến, nơi đóng quân, sơ tán của các đồng chí cán bộ, các cơ quan, đơn vị ở Trung ương. Trong kháng chiến chống Mỹ, là nơi bố trí các trận địa tên lửa, pháo phòng không, nơi đóng quân của các đơn vị quân đội, công an, trạm điều dưỡng thương binh... Trên địa bàn xã còn có nhiều địa danh ghi dấu những sự kiện có ý nghĩa lịch sử như: Đình Mai, chùa Mơ, Đình Mỹ Hạ... Người dân Gia Sơn vốn có truyền thống yêu nước, lao động cần cù, chịu thương, chịu khó, trong khó khăn, gian khổ, tình làng nghĩa xóm ngày càng thêm bền chặt.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, Gia Sơn có nhiều đóng góp cho đất nước, hàng trăm thanh niên của xã đã xung phong lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu; nhân dân trong xã đã tham gia đóng góp hàng nghìn tấn lương thực, thực phẩm ủng hộ kháng chiến; xã còn là nơi đón các cơ quan nhà nước về sơ tán, hoạt động, các đơn vị bộ đội đóng quân huấn luyện, nơi nghỉ chân của các đơn vị hành quân vào Nam chiến đấu... Toàn xã có 3 mẹ được truy tặng danh hiệu Việt Nam anh hùng, 91 liệt sỹ, 67 thương, bệnh binh, người có công với cách mạng. Với những thành tích xuất sắc trong chiến đấu và lao động sản xuất, Đảng bộ, quân và dân xã Gia Sơn đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý.

Tự hào với truyền thống cách mạng, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Gia Sơn tiếp tục đoàn kết, xây dựng quê hương ngày càng phát triển, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Từ một vùng quê còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, đến nay, diện mạo của Gia Sơn đã có những đổi thay rõ nét. Cuối năm 2017, Gia Sơn được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đến Gia Sơn hôm nay, những con đường lầy lội, ngập bùn đất vào mùa mưa lũ đã được bê tông hóa khang trang, rộng rãi; nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất nhộn nhịp xe cộ vào ra; những khu vườn đồi xanh mướt cây trái, tất cả như một minh chứng sinh động về sự đổi thay mạnh mẽ của vùng đất này. Để làm được điều đó, Đảng bộ, nhân dân trong xã đã năng động, tìm hướng đi phù hợp với thực tiễn của địa phương. Ngoài việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy lợi thế của vùng, đẩy mạnh phát triển các mô hình sản xuất theo hướng hàng hóa, nâng cao năng suất, giá trị cây trồng, vật nuôi, xã đã chú trọng đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội. Chỉ tính riêng năm 2017, Gia Sơn đã tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, huy động sự đóng góp sức người, sức của của nhân dân và con em quê hương để xây dựng, nâng cấp các công trình: nhà văn hóa trung tâm, nhà văn hóa thôn, các tuyến đường giao thông nông thôn trị giá trên 23 tỷ đồng. Trong 6 năm (2011-2017), xã đã huy động các nguồn lực được trên 291 tỷ để xây dựng nông thôn mới.

Cùng với những đổi thay về hạ tầng nông thôn, Gia Sơn có những bước chuyển mình trong phát triển kinh tế - xã hội. Một trong những bước đột phá là cấp ủy, chính quyền địa phương đã lãnh đạo, chỉ đạo, vận động nhân dân phát triển các nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ đồng thời tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục, đất đai để thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động. Xã đã quy hoạch khu làng nghề tiểu thủ công nghiệp tại đồi Mả Quan với diện tích gần 15 ha để thu hút đầu tư. Hiện nay, trên địa bàn xã có nhà máy gạch cao cấp Hoàng Long và Công ty may xuất khẩu của Hàn Quốc, thu hút trên 600 lao động của xã với mức lương bình quân từ 4-5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, xã có trên 50 hộ kinh doanh vận tải, nghề mộc dân dụng, các tổ, nhóm thợ xây dựng và các ngành nghề dịch vụ khác thu hút nhiều lao động tham gia, ước tính tổng thu nhập từ ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ đạt trên 60 tỷ đồng/năm.

Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 35,63 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,11%. Cùng với đó, sự nghiệp văn hóa, giáo dục được quan tâm; công tác quốc phòng- an ninh được tăng cường, hiệu lực quản lý điều hành của chính quyền được nâng lên; nhiều năm liền, Đảng bộ xã Gia Sơn giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh.

Thùy Phương

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện