Khánh Trung: Điểm sáng trong phong trào thể thao quần chúng

Những năm qua, phong trào thể dục thể thao ở xã Khánh Trung (Yên Khánh) phát triển rộng, thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Với việc đa dạng về nội dung, hình thức tập luyện, duy trì tổ chức nhiều hoạt động thi đấu, giao lưu giữa các thôn, xóm giúp nâng cao sức khỏe, tình đoàn kết cho cán bộ, nhân dân, tạo không khí vui tươi, lành mạnh, đẩy lùi tệ nạn xã hội, góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại".

Khánh Trung: Điểm sáng trong phong trào thể thao quần chúng

Tập luyện TDTT tại nhà văn hóa thôn 21, xã Khánh Trung.

Mới 4h chiều, sân nhà văn hóa thôn 21 đã đông kín người, từ già, trẻ, gái trai đến tham gia chơi các môn thể thao, rèn luyện sức khỏe. Chị Trương Thị Thủy, Câu lạc bộ bóng chuyền hơi thôn 21 cho biết: Là giáo viên thể chất Trường THCS Khánh Trung, ngoài thời gian làm việc tại trường, đã hơn 10 năm nay tôi đồng hành cùng CLB bóng chuyền hơi của thôn vừa tham gia tập luyện cũng như hướng dẫn kỹ thuật môn thể thao này cho các thành viên trong CLB. Qua việc thường xuyên tập luyện, sức khỏe của chị em được nâng lên rõ rệt mà tinh thần đoàn kết của chị em cũng gắn bó thắm thiết hơn. CLB bóng chuyền hơi của thôn thường xuyên giao lưu với các thôn khác trong xã và luôn giành được giải cao; có nhiều chị em được chọn tham gia CLB bóng chuyền hơi của xã tham gia thi đấu các kỳ đại hội cũng như giao hữu thể thao với các cụm xã trong huyện.

Đánh giá về phong trào thể thao quần chúng của thôn, ông Nguyễn Đình Phi, Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn 21 cho biết: Thôn có 211 hộ với 670 khẩu thì có tới 70% hộ có thành viên tham gia phong trào thể thao quần chúng như các môn đi bộ, bóng đá thiếu niên nhi đồng, bóng chuyền hơi nam nữ, cầu lông... Qua phong trào nâng cao vai trò của người dân trong công tác xây dựng, phát triển văn hóa - thể dục thể thao. Nhân dân tham gia bàn bạc, đề xuất các giải pháp và quyết định các tiêu chí trong công tác xây dựng phòng trào văn hóa - thể dục thể thao của thôn.

Xã Khánh Trung với đa dạng các loại hình thể thao quần chúng, gần 15 câu lạc bộ bóng chuyền hơi nữ, 10 câu lạc bộ bóng chuyền hơi nam, 2 CLB bóng đá, 21 thôn có đội bóng đá thiếu nhi, 3 CLB bóng bàn, CLB dưỡng sinh người cao tuổi, CLB đi bộ nam nữ, các đội cờ tướng các thôn... Tỷ lệ người dân tham gia thể thao quần chúng xã đạt trên 30%, có 25% gia đình đạt gia đình thể thao.

Đồng chí Phạm Ngọc Duân, Chủ tịch UBND xã Khánh Trung cho biết: Hoạt động TDTT có tầm quan trọng đặc biệt trong việc chăm lo, bồi dưỡng sức khỏe, thể lực, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân. Phong trào TDTT quần chúng phát triển còn góp phần xây dựng lối sống tích cực, lành mạnh cho thế hệ trẻ. Để thúc đẩy phong trào TDTT, xã xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với đặc thù địa phương; tuyên truyền về lợi ích, ý nghĩa của việc luyện tập TDTT thường xuyên cho nhân dân; triển khai các hoạt động nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa của nhân dân; tích cực, chủ động lồng ghép hoạt động TDTT với các cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại"… Bên cạnh phát triển phong trào TDTT quần chúng, công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao học đường cũng được thực hiện nền nếp, số học sinh đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể chiếm tỷ lệ ngày càng cao.

Để phong trào TDTT phát triển, xã Khánh Trung luôn quan tâm tạo điều kiện đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, sân bãi, phục vụ phong trào luyện tập. Xã đã hoàn thiện sân vận động đạt chuẩn nông thôn mới; 21/21 thôn trên địa bàn có sân thể thao và khu vui chơi tại nhà văn hóa. Đặc biệt, phong trào TDTT của xã có sự đầu tư mạnh mẽ trong công tác xã hội hóa về trang bị dụng cụ tập luyện, trang bị đồng phục các CLB cũng như quỹ duy trì hoạt động các CLB ổn định. Do đó, phong trào TDTT của xã ngày càng khởi sắc, có sự chuyển biến cả về số lượng, chất lượng.

Để tạo sân chơi cho nhân dân, hàng năm, xã thường xuyên tổ chức các giải vào dịp ngày lễ, Tết cũng như tham gia giao lưu giữa các cụm xã trên địa bàn huyện: Giải bóng chuyền hơi, bóng đá, cầu lông cho các lứa tuổi. Thông qua các cuộc thi đã phát hiện, lựa chọn vận động viên có thành tích xuất sắc vào đội tuyển thể thao của xã để tham gia các giải thi đấu cấp huyện. Xã Khánh Trung luôn nằm trong tốp đầu của huyện về phong trào TDTT: Đạt giải nhì, ba trong kỳ Đại hội TDTT huyện; đạt giải nhì, ba trong thi đấu cụm xã; đạt giải nhì Giải bóng đá nhi đồng huyện 3 năm liền…

Bài, ảnh: Tiến Minh