Khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Ninh Bình lần thứ XVI

Sáng 20/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh đã diễn ra phiên khai mạc trọng thể Đại hội Công đoàn tỉnh Ninh Bình lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 với chủ đề "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển".

Khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Ninh Bình lần thứ XVI

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Dự khai mạc Đại hội có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Đoàn Minh Huấn, Bí thư Tỉnh ủy.

Cùng dự có các đồng chí: Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên là Thường trực Tỉnh ủy qua các thời kỳ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí đại biểu đại diện các Ban của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đại biểu lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Thành ủy; lãnh đạo Liên đoàn Lao động một số tỉnh, thành phố và công đoàn ngành. 

Tham dự Đại hội có 300 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của trên 170 nghìn cán bộ, công nhân viên chức, đoàn viên, người lao động trong toàn tỉnh.

Các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội; Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội.

Khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Ninh Bình lần thứ XVI
Các đại biểu dự Đại hội.

7h40 

Phát biểu khai mạc đại hội, đồng chí Dương Đức Khanh, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh: Đại hội XVI Công đoàn Ninh Bình có nhiệm vụ tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XV Công đoàn Ninh Bình, đánh giá đúng, sát thực những kết quả đạt được và những hạn chế, khuyết điểm; đồng thời tìm ra nguyên nhân của những kết quả, những hạn chế, khuyết điểm, rút ra bài học kinh nghiệm, từ đó xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ hoạt động Công đoàn trong nhiệm kỳ 2023 - 2028; tham gia đóng góp ý kiến vào văn kiện Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam và sửa đổi Điều lệ Công đoàn Việt Nam; Bầu Ban Chấp hành Liên đoàn lao động tỉnh khóa XVI và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Ninh Bình lần thứ XVI
Đồng chí Dương Đức Khanh, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội.

 

Đại hội nhiệm kỳ này với khẩu hiệu hành động "Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động Công đoàn, tập trung thực hiện vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, tham gia xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh; góp phần xây dựng tỉnh Ninh Bình phát triển nhanh và bền vững" để sớm đưa chủ trương thành hành động cụ thể, công đoàn phải thực sự là cầu nối vững chắc, là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước tới người lao động, là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, cán bộ, công nhân viên chức người lao động, đồng hành cùng doanh nghiệp, vì đời sống việc làm, vì sự phát triển của cơ quan, doanh nghiệp...

8h00 

Báo cáo chính trị tại Đại hội do đồng chí Trần Kim Long, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trình bày nêu rõ: Hiện nay, LĐLĐ tỉnh quản lý 1.085 Công đoàn cơ sở trực thuộc với 111.254 đoàn viên. Nhiệm kỳ qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song các cấp Công đoàn tỉnh Ninh Bình đã tập trung đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống của giai cấp công nhân Việt Nam, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Ninh Bình lần thứ XV đã đề ra. 

Khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Ninh Bình lần thứ XVI
Đồng chí Trần Kim Long, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trình bày Báo cáo chính trị tại Đại hội.

 

Nổi bật là các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động được các cấp Công đoàn triển khai kịp thời, linh hoạt, phù hợp với tình hình, điều kiện thực tiễn, để lại dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng xã hội, như: huy động hỗ trợ xây mới, sửa chữa 124 căn nhà "Mái ấm công đoàn" với tổng số tiền hỗ trợ ban đầu trên 4,3 tỷ đồng; huy động hỗ trợ hơn 1,637 tỷ đồng cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tổ chức thăm hỏi 398.422 suất quà trị giá trên 177 tỷ đồng cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn", "Tết Sum vầy", "Tháng Công nhân" hàng năm được tổ chức hướng về cơ sở, vì cơ sở và vì người lao động, trở thành ngày hội lớn của đoàn viên, người lao động trong tỉnh. 

Vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động của tổ chức Công đoàn được phát huy. Công đoàn đã chủ động thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tổ chức đối thoại, ký kết thỏa ước lao động tập thể, tích cực tham mưu giải quyết kịp thời, hiệu quả các cuộc đình công, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong các doanh nghiệp; tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh. 

Trong nhiệm kỳ, có 1.287 lượt CĐCS doanh nghiệp tổ chức 1.732 cuộc đối thoại giữa người sử dụng lao động với công nhân lao động, tỷ lệ bình quân hàng năm số CĐCS doanh nghiệp tổ chức đối thoại đạt 75%; có 106 bản thỏa ước lao động tập thể được ký mới. 

Bên cạnh đó, các phong trào thi đua yêu nước có nhiều đổi mới, sáng tạo, đạt hiệu quả thiết thực, tạo sức lan tỏa trong cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động. 5 năm qua, đã có trên 30.000 đề tài, sáng kiến của công nhân viên chức lao động được thực hiện thông qua phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo"; trong đó có 72 tác giả được tặng Bằng Lao động sáng tạo; có 220 công trình sản phẩm được đăng ký thực hiện. 

Đặc biệt, thực hiện Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19", Công đoàn Ninh Bình là một trong những đơn vị đứng đầu trong cụm thi đua LĐLĐ 9 tỉnh đồng bằng sông Hồng và xếp thứ 18 toàn quốc trong thực hiện Chương trình. 

Bên cạnh đó, công tác phát triển đoàn viên đạt kết quả cao. Trong nhiệm kỳ, toàn tỉnh đã thành lập mới 135 Công đoàn cơ sở, kết nạp mới 55.227 đoàn viên công đoàn. Số đoàn viên tăng thực tế trong nhiệm kỳ là 32.401 người. Công đoàn Ninh Bình đã hoàn thành và hoàn thành xuất sắc 11/11 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XV đề ra.

Khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Ninh Bình lần thứ XVI
Quang cảnh Đại hội.

 

Nhiệm kỳ 2023-2028, Đại hội đề ra phương hướng chung là: Tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Công đoàn theo hướng hiệu quả, thiết thực; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, trong đó trọng tâm là chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động và triển khai các phong trào thi đua yêu nước; huy động nguồn lực tổ chức các hoạt động hướng mạnh về cơ sở, lấy cơ sở là địa bàn hoạt động, lấy đoàn viên làm đối tượng vận động và mục tiêu hoạt động; tập hợp, thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh toàn diện, có năng lực thích ứng, góp phần xây dựng đội ngũ công nhân lao động tỉnh nhà đảm bảo về chất và lượng, là lực lượng tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ phát triển nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh và đất nước.

Đại hội cũng đề ra 3 chỉ tiêu nhiệm kỳ, 8 chỉ tiêu hàng năm, 3 khâu đột phá và 9 nhóm giải pháp trọng tâm để thực hiện trong nhiệm kỳ mới, nhằm tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động Công đoàn, tập trung thực hiện vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tham gia xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh; góp phần xây dựng tỉnh Ninh Bình phát triển bền vững.

Tại Đại hội, các đại biểu phát huy trí tuệ, tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến vào nội dung văn kiện; đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đã đạt được; nghiêm túc kiểm điểm những hạn chế; rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn toàn tỉnh trong 5 năm qua. Đồng thời đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác trong hoạt động công đoàn và phong trào công nhân trong nhiệm kỳ tới.

9h00

Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao, biểu dương và chúc mừng những kết quả mà cán bộ, đoàn viên công đoàn tỉnh Ninh Bình đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. 

Khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Ninh Bình lần thứ XVI
Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

 

Trong đó nhấn mạnh: các cấp Công đoàn tỉnh Ninh Bình đã bám sát Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, các Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh, đặc biệt là Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về "Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới"; không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XV Công đoàn tỉnh đề ra với những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực. 

Đồng chí Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng thẳng thắn chỉ ra các hạn chế, tồn tại trong thực hiện nhiệm vụ của các cấp Công đoàn Ninh Bình trong nhiệm kỳ qua.

Để thực hiện thành công các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong nhiệm kỳ tới, đồng chí Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn trong toàn tỉnh tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả Chương trình hành động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về "Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị về "Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới" phù hợp với đặc thù của tỉnh. 

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tập trung vào những nội dung liên quan đến người lao động, tổ chức Công đoàn, góp phần củng cố và nâng cao nhận thức về giai cấp công nhân, về Đảng, Công đoàn, khả năng tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân. 

Tập trung thực hiện tốt vai trò chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Nêu cao vai trò chủ động của Công đoàn trong việc xây dựng đội ngũ công nhân viên chức lao động có bản lĩnh chính trị vững vàng, có ý thức kỷ luật cao, có lối sống văn hóa, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, luôn xứng đáng là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. 

Tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động với nội dung, phương pháp phù hợp với từng loại hình cơ sở, ngành nghề, đối tượng…

Ngay sau Đại hội, Ban Chấp hành Công đoàn tỉnh khóa XVI cần ban hành ngay Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết với các nội dung nhiệm vụ, giải pháp cụ thể; ưu tiên nguồn lực để thực hiện các khâu đột phá. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Công đoàn trong tỉnh cụ thể hóa chương trình công tác phù hợp với từng địa bàn, cơ sở.

Đồng chí bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng trong nhiệm kỳ tới, đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động và các cấp Công đoàn tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục phát triển, gặt hái được nhiều thành công rực rỡ hơn nữa.

Khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Ninh Bình lần thứ XVI
Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng hoa chúc mừng Đại hội.

 

Đồng chí Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, sự phối hợp giúp đỡ của HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng các sở, ban, ngành, đoàn thể và cấp ủy chính quyền, doanh nghiệp đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động Công đoàn tỉnh Ninh Bình.

Trong thời gian tới, đồng chí mong tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của tỉnh để phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn tỉnh tiếp tục phát triển, xứng đáng là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần đưa Ninh Bình phát triển nhanh, bền vững, trở thành tỉnh khá trong khu vực đồng bằng sông Hồng.

Khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Ninh Bình lần thứ XVI
Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Đại hội.

 

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu, những kết quả, thành tích mà giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Ninh Bình đạt được trong 5 năm qua.

Đồng chí nhấn mạnh, Đại hội Công đoàn tỉnh lần này có trách nhiệm cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng trong hoạt động của Công đoàn các cấp; thể hiện rõ tầm nhìn hành động dài hạn không chỉ của nhiệm kỳ này mà cho cả những nhiệm kỳ tiếp theo, định hướng xây dựng phong trào phải bắt kịp, đồng hành với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước.

Đồng chí đề nghị thời gian tới, Công đoàn các cấp trong tỉnh cần tập trung thực hiện tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm. 

(Xem nội dung chi tiết Bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại đây):

"Cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng trong hoạt động của Công đoàn các cấp; định hướng xây dựng phong trào phải bắt kịp, đồng hành với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước"(*)

Nhân dịp này, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy gửi tặng Đại hội lẵng hoa tươi thắm, thể hiện niềm tin và kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đối với tổ chức Công đoàn tỉnh nhà.

9h40

Đồng chí Dương Đức Khanh, TUV, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh thay mặt Đoàn chủ tịch Đại hội trân trọng cảm ơn và nghiêm túc tiếp thu toàn bộ ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bí thư Tỉnh ủy để cụ thể hóa trong chương trình công tác Công đoàn nhiệm kỳ tới.

9h45

Đại hội thông qua danh sách ứng cử viên bầu Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh Ninh Bình khóa XVI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 và tiến hành bầu bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Ninh Bình lần thứ XVI
Các đại biểu tiến hành bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành khóa mới.

 

10h00

Đại hội tiếp tục nghe các ý kiến tham luận.

11h00

Ban bầu cử thông báo kết quả kiểm phiếu. Theo đó, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh Ninh Bình khóa XVI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm 38 đồng chí với số phiếu đạt cao.

Khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Ninh Bình lần thứ XVI
Lãnh đạo LĐLĐ Việt Nam và lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành khóa mới ra mắt Đại hội.

 

11h05

Đoàn Chủ tịch Đại hội thông báo triệu tập Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành khóa mới. Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh Ninh Bình khóa XVI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 ra mắt Đại hội.

Nhóm PV