Huyện Yên Mô công bố dịch tả lợn châu Phi

Ngày 26/4, UBND huyện Yên Mô đã ban hành Quyết định số 104/QĐ-UBND về việc công bố bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại hộ ông Phạm Văn Quang, xóm 4, Tịch Chân, xã Khánh Thượng, huyện Yên Mô.

Huyện Yên Mô công bố dịch tả lợn châu Phi

Tiêu hủy lợn bị dịch tại Yên Mô

Theo đó, ngày 23/4, nhận được thông tin tại hộ chăn nuôi của ông Phạm Văn Quang, xóm 4, Tịch Chân, xã Khánh Thượng có 43 con lợn (gồm 1 con lợn nái, 14 lợn con và 28 con lợn thịt), trong đó có một số con bị ốm, chết, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với UBND xã Khánh Thượng tiến hành kiểm tra tại hộ, thực hiện tiêu độc khử trùng chuồng trại, tổ chức tiêu hủy ngay những con đã bị chết và báo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình lấy mẫu bệnh phẩm của những con lợn chết gửi đi xét nghiệm.

Ngày 26/4, sau khi có kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng I, mẫu xét nghiệm dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi, UBND huyện Yên Mô đã ban hành Quyết định công bố bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại hộ ông Phạm Văn Quang, xóm 4, Tịch Chân, xã Khánh Thượng. Đồng thời tổ chức cân, đo số lượng đàn lợn hộ ông Phạm Văn Quang và thực hiện tiêu hủy nốt 37 con lợn với trọng lượng 1.821 kg theo đúng quy định. Huyện đã cấp thêm 50 lít hóa chất và 2 tạ vôi bột để xã Khánh Thượng tiến hành bao vây dập dịch và yêu cầu xã thành lập 2 chốt kiểm dịch để ngăn chặn không cho vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra vào vùng dịch.

Bên cạnh đó, UBND xã Khánh Thượng đã triển khai ngay công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực chuồng nuôi và các hộ gia đình lân cận; thống kê, rà soát lại các hộ chăn nuôi, giết mổ lợn trên địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để hạn chế thấp nhất lây lan dịch bệnh ra diện rộng.

Hồng Giang - Anh Tuấn