Hội nghị thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Bình mở rộng

Chiều 24/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh mở rộng. Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 tỉnh chủ trì hội nghị.

Hội nghị thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Bình mở rộng

Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Bình phát biểu tại hội nghị.

 Cùng dự có đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố.

Báo cáo của ngành Y tế cho thấy, tình hình dịch bệnh hiện nay đang diễn biến phức tạp và lan ra toàn cầu, trên thế giới đã có 192 quốc gia, vùng lãnh thổ có người mắc. WHO công bố dịch bệnh Covid-19 là đại dịch toàn cầu và xác định tâm dịch hiện nay là châu Âu. Tại Việt Nam, đến thời điểm chiều ngày 24/3, đã có 123 ca mắc. Trong đó có 17 ca được chữa khỏi hoàn toàn, trong đó có 16 ca mắc ở giai đoạn 1 (từ 23/1 đến 13/2) và 1 trường hợp mắc ở giai đoạn 2 ( từ 6/3 đến nay) là ca bệnh thứ 18 được phát hiện tại khu cách ly tập trung tại Ninh Bình.

Đối với tỉnh Ninh Bình, tính đến 17h ngày 23/3, số người đang được cách ly tại tỉnh là 1.372 trường hợp. Trong đó, tại cơ sở y tế là 22 trường hợp, tại 4 khu cách ly tập trung trong các đơn vị quân đội là 1.169 trường hợp và tại cộng đồng, nơi cư trú là 181 người.

Cộng dồn đến nay, tổng số ca đã được lấy mẫu xét nghiệm là 1.724 ca, với tổng số mẫu đã lấy là 1.745 mẫu; trong đó, có 1 trường hợp dương tính đã xuất viện ngày 20/3/2020; 565 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính; 1 trường hợp đã lấy mẫu xét nghiệm nhưng không đủ tiêu chuẩn để xét nghiệm mẫu và đã ra viện; 1.157 ca lấy mẫu lần 1 đang chờ kết quả; 6 ca lấy mẫu lần 3 đang chờ kết quả xét nghiệm.

Ngành Y tế cũng chủ động rà soát, mua sắm trang thiết bị, phương tiện, hóa chất, thuốc điều trị, thuốc kháng vi rút, vật tư y tế phục vụ công tác giám sát, xử lý ổ dịch và điều trị bệnh nhân. Đồng thời, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế cũng đã chủ động mua sắm quần áo chống dịch, khẩu trang y tế, thuốc phun khử khuẩn, sát trùng tay... hiện nay đáp ứng đủ cho giai đoạn 2 và đầu giai đoạn 3...

Đại diện ngành Y tế cũng thông báo một số văn bản mới của Ban Chỉ đạo Trung ương và của Bộ Y tế cần lưu ý triển khai trong thời điểm hiện nay, như hướng dẫn về cách ly y tế tại nơi tập trung, tại nhà, tại nơi cư trú; về cách ly theo dõi sức khỏe với trường hợp có liên quan đến các chuyến bay có người dương tính, tiếp xúc gần với người xét nghiệm dương tính, âm tính... ; tổ chức cách ly đối với người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ vào Việt Nam phòng, chống dịch Covid-19...

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đại diện các sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị tập trung nêu ý kiến, đề xuất về các nội dung: Việc phối hợp, tăng cường công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể, địa phương, lực lượng vũ trang; việc chuẩn bị thêm các khu cách ly tại cơ sở y tế ở các địa phương; vấn đề trưng dụng thêm các khách sạn có thu phí làm nơi cách ly tập trung đối với người cách ly có nhu cầu; trang bị thêm phương tiện, vật tư y tế phòng chống dịch cho lực lượng vũ trang tham gia nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung; vấn đề khai báo sức khỏe y tế.

Lãnh đạo Sở Y tế phát biểu tại hội nghị.

Lãnh đạo Sở Y tế phát biểu tại hội nghị.

Đề xuất xem xét hỗ trợ bồi dưỡng cho cán bộ y tế tham gia phòng, chống dịch; mua sắm thêm thiết bị y tế, máy móc cần thiết cho các cơ sở y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch; việc chuẩn bị đầy đủ các phương án "4 tại chỗ"; vấn đề khó khăn trong kết quả các mẫu xét nghiệm do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hiện quá tải; vấn đề quản lý chất lượng khẩu trang, vật tư y tế; tiếp tục có các hình thức khen thưởng, động viên đối với các tập thể, cá nhân làm việc trực tiếp, có những đóng góp trong công tác phòng, chống dịch bệnh; việc phân bổ, cấp nguồn kinh phí trong quỹ dự phòng để phục vụ công tác phòng, chống dịch; phát huy hơn nữa hiệu quả công tác tuyên truyền, thông tin chính thống, giúp người dân chủ động, nâng cao ý thức, không chủ quan nhưng cũng không hoang mang với dịch bệnh...

Kết luận hội nghị, đồng chí chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh khẳng định, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, luôn đi trước một bước, tạo được niềm tin, sự yên tâm trong các tầng lớp nhân dân.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhận định, tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước và trong tỉnh còn nhiều diễn biến phức tạp, cần sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ quan trọng và cấp bách như: Thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Rà soát, xem xét lại các phương án, kịch bản cụ thể đối phó với từng tình huống trong phòng, chống dịch bệnh. Hạn chế các cuộc họp đông người, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội. Ngành Y tế chủ động, phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan chuẩn bị các cơ sở cách ly, giám sát người bệnh; đồng thời có kế hoạch mua sắm máy móc, thiết bị y tế cần thiết, đặc biệt nhanh chóng hoàn thiện việc lắp đặt máy xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh...

Cùng với đó tiếp tục tuyên truyền, cung cấp thông tin về dịch bệnh tại tỉnh đảm bảo chính xác, kịp thời để người dân không hoang mang, đồng thời biết áp dụng đúng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu và nghiêm túc thực hiện việc phát hiện và tự giác khai báo y tế điện tử, đặc biệt là những trường hợp đi từ vùng dịch về, người có tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh, kịp thời cách ly, theo dõi, giám sát, tránh lây lan trong cộng đồng.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong hoạt động phòng chống dịch, như đưa thông tin sai sự thật, bán sản phẩm, hàng hóa tăng giá... Đối với học sinh THPT, căn cứ vào tình hình dịch bệnh và xu hướng chung của cả nước để quyết định việc có tiếp tục đi học hay không?

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, cùng với tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp là quan trọng, nhưng vẫn phải đảm bảo các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo công tác thu ngân sách... Đồng thời kêu gọi, huy động sự vào cuộc hơn nữa của các tổ chức, cá nhân, các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện và ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19...

Mỹ Hạnh - Minh Quang