Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam làm việc tại tỉnh về thực hiện Chỉ thị 43

Sáng 29/6, đoàn công tác của Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng "về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam" tại tỉnh Ninh Bình.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam làm việc tại tỉnh về thực hiện Chỉ thị 43

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Trường Giang

Đồng chí Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp và làm việc với đoàn, cùng dự có các đồng chí đại diện các đơn vị, sở, ngành của tỉnh.

Hiện nay, toàn tỉnh có 5.142 nạn nhân chất độc da cam/dioxin đang được hưởng trợ cấp hàng tháng, trong đó nạn nhân trực tiếp là 3.250 người, nạn nhân gián tiếp 1.892 người. Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, tổ chức xã hội, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC/dioxin vươn lên trong cuộc sống. 

Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã vận động và tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân giúp đỡ NNCĐDC với tổng số tiền trên 35 tỷ đồng. Riêng quỹ "An sinh xã hội và đền ơn đáp nghĩa" của tỉnh đã trích trên 8,6 tỷ đồng giúp đỡ, thăm hỏi, động viên NNCĐDC trong các dịp lễ, Tết; hỗ trợ sửa chữa nhà ở, thăm hỏi và động viên đột xuất trên 34 nghìn lượt đối tượng; giải quyết cho 408 đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng; khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 2.525 lượt NNCĐDC…

Tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã cảm ơn đoàn công tác Trung ương Hội về thăm và làm việc tại Ninh Bình. 

Đồng chí đề nghị các sở, ngành, đơn vị trong tỉnh trên cơ sở các ý kiến của đoàn công tác tiếp tục phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh để thực hiện tốt Chỉ thị 43-CT/TW; điều tra lập danh sách NNCĐDC, nhất là nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời hỗ trợ. Bên cạnh đó, nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với tỉnh những chính sách, đãi ngộ phù hợp đối với NNCĐDC và cán bộ phụ trách công tác Hội.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đánh giá cao việc quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW tại tỉnh; khẳng định vai trò tham mưu của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy và các sở, ngành đối với công tác Hội, ghi nhận hoạt động của các cấp Hội cơ sở trên địa bàn. 

Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị Tỉnh ủy tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả của chất độc hóa học; làm tốt công tác tuyên truyền; quan tâm thực hiện chế độ, chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam...

Mạnh Tuấn - Trường Giang