Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh: Nhiều hoạt động nghĩa tình, trách nhiệm

Chiến tranh đã lùi xa nhưng hậu quả để lại vẫn âm ỉ và dai dẳng. Những người lính bước ra từ cuộc chiến bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học dioxin mang trong mình nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần. Bằng những hoạt động thiết thực, trong năm qua, các cấp Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đã cùng chung tay giúp đỡ các nạn nhân vượt qua nỗi đau da cam.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh: Nhiều hoạt động nghĩa tình, trách nhiệm

Lãnh đạo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh cùng á hậu doanh nhân Vũ Thị Mai trao quà hỗ trợ cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Theo đồng chí Tạ Quang Chính, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh, trong năm 2019, với phương châm "không ngừng tổng kết, rút kinh nghiệm" toàn Hội đã nỗ lực để xây dựng và hoàn thiện tổ chức Hội. Tính đến thời điểm hiện tại, Hội có 7.011 hội viên, tổ chức Hội rộng khắp 8/8 huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn có nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin. Việc chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân nhận được sự chung tay, đồng lòng ủng hộ của cộng đồng.

Trong năm qua, Tỉnh hội đã phát động thi đua "Đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm, hướng về nạn nhân". Nhiều hoạt động thiết thực đã góp phần cụ thể hóa phong trào, như: Phối hợp với các cơ quan đoàn thể, các tổ chức nhân đạo giúp đỡ các nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức gặp mặt, giao lưu trong dịp kỷ niệm Ngày thảm họa da cam Việt Nam 10/8; vận động hội viên giúp nhau phát triển kinh tế; rà soát các nạn nhân cần hỗ trợ về nhà ở tại cấp xã, phường để chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền và vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ…

Trong năm 2019, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Hoa Lư là đơn vị có nhiều nạn nhân chất độc da cam được hỗ trợ, với 1.442 suất quà được trao tận tay cho các nạn nhân trong các dịp lễ, Tết, ngày vì Nạn nhân chất độc da cam (10/8); 519 đối tượng được khám, tư vấn vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí; 14 gia đình hội viên được hỗ trợ làm và sửa chữa nhà ở, tổng kinh phí hỗ trợ gần 1 tỷ đồng… Đồng chí Phạm Đình Hội, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Hoa Lư cho biết: "Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của các nạn nhân, thời gian qua, tập thể Hội luôn giữ vai trò là cầu nối, kêu gọi, vận động các đơn vị, nhà hảo tâm tài trợ để có thêm nguồn lực chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho các nạn nhân. Những việc làm đó cũng là cách chúng tôi thể hiện nghĩa tình với những người đồng chí, đồng đội của mình; động viên họ vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống; thực hiện tốt các nhiệm vụ, đóng góp vào kết quả công tác chung của toàn Hội.

Chỉ tính riêng trong năm 2019, các cấp Hội toàn tỉnh đã vận động, tiếp nhận nguồn kinh phí trên 7 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho 25.003 lượt nạn nhân, trong đó trao tặng 23.690 suất quà cho các hội viên nhân dịp lễ, Tết với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng. Các hoạt động giúp đỡ bền vững được thực hiện bao gồm: giúp đỡ, hỗ trợ 35 gia đình nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sửa chữa và làm nhà mới với tổng số tiền trên 1,4 tỷ đồng; hỗ trợ 120 triệu đồng vốn sản xuất cho 15 hộ; khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 1179 lượt đối tượng; phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương khám mắt cho 86 nạn nhân, thay thủy tinh thể cho 6 trường hợp; trợ cấp khó khăn đột xuất với số tiền trên 44 triệu đồng…

Cùng với đó, không chỉ chú trọng giúp đỡ hội viên về đời sống vật chất và tinh thần, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh còn làm tốt công tác bảo vệ quyền lợi cho các nạn nhân da cam, chủ động phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn lập hồ sơ đề nghị giám định người phơi nhiễm chất độc da cam để được hưởng chế độ.

Bằng những hành động cụ thể, đa dạng, phù hợp với từng hoàn cảnh, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đã thực hiện mục tiêu cơ bản đề ra đó là chăm sóc, giúp đỡ để nạn nhân có cuộc sống ngày càng tốt hơn. Trong thời gian tới, phát huy những thành tích đã đạt được, Hội và các cấp Hội cơ sở tiếp tục kiện toàn tổ chức; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra; phát huy vai trò, uy tín của Hội nhằm mục tiêu hàng đầu đó là chăm sóc, giúp đỡ bảo đảm quyền lợi cho các nạn nhân, góp phần chia sẻ và xoa dịu nỗi đau da cam.

Bài, ảnh: Mạnh Tuấn