Hội Cựu TNXP tỉnh: nêu gương sáng trong cuộc sống đời thường

Với đặc thù của Hội Cựu TNXP đa số là các hội viên tuổi cao, một số sống phụ thuộc con cháu, đời sống gặp nhiều khó khăn, nhất là hội viên sống độc thân, không nơi nương tựa. Vì thế, cùng với việc phối hợp giải quyết chế độ chính sách, các cấp Hội thường xuyên kêu gọi các nguồn lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên để tổ chức Hội thực sự trở thành ngôi nhà chung, gắn kết, chia sẻ tình đồng chí, đồng đội. Bên cạnh đó, lực lượng cựu TNXP trong tỉnh bằng nhiều hoạt động thiết thực trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa… đã trở thành tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Hội Cựu TNXP tỉnh: nêu gương sáng trong cuộc sống đời thường

Chủ tịch Hội Cựu TNXP tặng quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Nho Quan.

Đến xóm 6, xã Khánh Hội, huyện Yên Khánh vào những ngày đầu tháng 7, thăm gia đình cựu TNXP Nguyễn Văn Trang, chúng tôi cảm nhận được ý nghĩa của những ngôi nhà thắm đượm "nghĩa tình đồng đội". Hoàn thành nhiệm vụ trở về quê hương, \ông Trang lập gia đình. Do hai ông, bà đều sức khỏe yếu, thường xuyên đau ốm. Nhiều năm liền gia đình phải sống trong ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ, dột nát, nhưng không có điều kiện sửa chữa, xây mới.

Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình, năm 2014, Hội Cựu TNXP tỉnh đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ gia đình ông Trang xây dựng nhà mới với trị giá 120 triệu đồng. Đón tiếp chúng tôi trong căn nhà mái bằng khang trang, ông Trang vui mừng cho biết: "Không chỉ hỗ trợ tiền xây nhà, các cấp Hội Cựu TNXP cùng các cán bộ, hội viên còn thường xuyên thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, tết hoặc khi ốm đau hay gia đình có công việc. Nhờ sự quan tâm, sẻ chia của đồng đội, các cấp, ngành và nhà hảo tâm, gia đình tôi có thể yên tâm sống vui những năm tháng tuổi già".

Cùng với gia đình ông Trang, từ năm 2005 đến nay, các cấp Hội Cựu TNXP đã tích cực tìm kiếm, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ xây dựng 194 nhà tình nghĩa, sửa chữa 253 nhà dột nát cho gia đình cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn; tặng 169 sổ tiết kiệm trị giá mỗi sổ từ 3 - 5 triệu đồng cho hội viên; trao hàng chục nghìn suất quà cho cựu TNXP trong các ngày lễ, tết; chăm sóc, thăm hỏi lúc ốm đau, phúng viếng, đưa tiễn chu đáo lúc qua đời....

Cùng với đó, để giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, các cấp Hội đã vận động hội viên xây dựng quỹ hội để hội viên vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh. Từ nguồn quỹ này, các cấp Hội đã cho nhiều hội viên vay, sử dụng đúng mục đích đã đem lại hiệu quả thiết thực. Hiện nay, toàn tỉnh có hàng trăm mô hình làm kinh tế giỏi do cựu TNXP làm chủ, thu lãi hàng năm từ 100 triệu đồng trở lên. 

Trong số những cựu TNXP làm kinh tế giỏi phải kể đến ông Vũ Tấn Vượng, Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Chất Bình (Kim Sơn). Trên diện tích đất của gia đình, ông Vượng đã mạnh dạn đầu tư trồng đào cảnh, cây dược liệu kết hợp nuôi hươu lấy nhung, chăn thả các loại gia cầm, nuôi cá, mỗi năm mô hình trang trại VAC của ông cho thu lãi khoảng 150-200 triệu đồng. 

Hay như các cựu TNXP: Trần Bá Luật, Nguyễn Thị Lan (thành phố Tam Điệp); cựu TNXP Nguyễn Thị Thanh Lịch (thành phố Ninh Bình) làm chủ doanh nghiệp, mỗi năm thu lãi hàng tỷ đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Không chỉ làm giàu cho gia đình, các cựu TNXP còn sẵn sàng giúp đỡ đồng đội về vốn, kỹ thuật để phát triển kinh tế hay thăm hỏi, động viên nhau lúc khó khăn, hoạn nạn. 

Ông Vũ Tấn Vượng tâm sự: "Động lực giúp chúng tôi vượt khó trong những năm tháng kháng chiến hay trong thời bình là lời dạy của Bác Hồ. Những lời dạy của Bác sâu sắc, chân tình nhưng cũng thẳng thắn, cụ thể đã giúp thế hệ TNXP chúng tôi trưởng thành. Bên cạnh đó, nhờ sự hỗ trợ kịp thời của các cấp Hội đã giúp chúng tôi vượt khó khăn, hăng say lao động, sản xuất, làm giàu cho quê hương".

Phát huy truyền thống của những TNXP "vai sắt, chân đồng", về với thời bình, các Cựu TNXP còn hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương như: Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; xây dựng NTM…

Đặc biệt, hưởng ứng cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", đã xuất hiện nhiều điển hình cựu TNXP làm nòng cốt tại địa phương. Trong đó đại đa số hội viên đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, gia đình hiếu học, hội viên được vinh danh là hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, một số hội viên còn được tín nhiệm bầu giữ các chức danh tại địa phương, là người có uy tín trong cộng đồng.

Bài, ảnh: Mạnh Tuấn