Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn: Sáng ngời tình tương thân, tương ái

Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn đã đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, từ thiện, qua đó khơi dậy tình tương thân, tương ái sẻ chia giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện có hiệu quả chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước và các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của huyện.

Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn: Sáng ngời tình tương thân, tương ái

Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn tổ chức chương trình tặng quà "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" Xuân Kỷ Hợi 2019. Ảnh: Minh Quang

Ông Mai Văn Trường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn cho biết: Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: "Cán bộ, hội viên chữ thập đỏ phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ", nhiều năm qua đội ngũ cán bộ các cấp Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn đã chủ động khắc phục khó khăn, linh hoạt, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực để góp phần chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, các hoạt động quyên góp, thăm hỏi, tặng quà, tổ chức cứu trợ... được tổ chức thường xuyên. Người góp công, góp của, giúp đỡ những người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Đó là nguồn sức mạnh của cả cộng đồng thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta "Thương người như thể thương thân"...

Bằng tình cảm, trách nhiệm, Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể liên tục phát động và tổ chức các hoạt động nhân đạo - từ thiện đến các vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào công giáo..., qua đó tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm. Chỉ tính riêng 3 năm qua (2016-2019), các cấp Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn đã huy động các nguồn lực để thăm, tặng quà cho người 2.826 lượt người nghèo, 489 nạn nhân chất độc da cam với tổng trị giá trên 1,3 tỷ đồng; vận động các doanh nghiệp, các tổ chức và nhà hảo tâm trợ giúp 11 đối tượng với tổng số tiền trên 33 triệu đồng; phối hợp với Quỹ Hỗ trợ giáo dục Lê Mộng Đào trao học bổng cho 36 học sinh nghèo vượt khó với tổng trị giá 108 triệu đồng; vận động, trao tặng 15 chiếc xe lăn cho người tàn tật với tổng số tiền 30 triệu đồng. Đặc biệt, suốt 3 năm qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn đã duy trì và thực hiện có hiệu quả chương trình "Nồi cháo từ thiện". Chương trình được thực hiện tại Bệnh viện đa khoa huyện. Theo đó, mỗi tuần 2 lần (vào sáng thứ 3 và thứ 5), Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức phát 200 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang khám, điều trị tại đây. Việc làm này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, thu hút ngày càng nhiều nhà hảo tâm cùng tham gia.

Một trong những hoạt động nhân đạo có ý nghĩa mà Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn đã thực hiện trong nhiều năm qua, đó là việc phối hợp, tuyên truyền, vận động hiến tặng giác mạc. Kể từ năm 2007, huyện Kim Sơn có người đầu tiên hiến tặng giác mạc sau khi qua đời thì đến nay, hiến giác mạc đã trở thành phong trào nhân đạo có sức lan tỏa rộng khắp trong toàn huyện. Kết quả này là sự nỗ lực của các cấp, các ngành, trong đó có vai trò quan trọng của tổ chức Hội Chữ thập đỏ. Hàng năm, Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp với Ngân hàng Mắt Việt Nam tổ chức các lớp tập huấn về nâng cao kiến thức, kỹ năng vận động truyền thông hiến giác mạc cho các tầng lớp nhân dân trong huyện. Không chỉ tuyên truyền, vận động mà đội ngũ cán bộ, tình nguyện viên chữ thập đỏ, các cộng tác viên còn là những người nhiệt tình hưởng ứng phong trào bằng cách đăng ký tham gia hiến tặng giác mạc... Chỉ tính riêng trong 3 năm qua, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã vận động được 781 người đăng ký hiến tặng giác mạc, đã có 103 người hiến tặng giác mạc sau khi qua đời. Đến nay, toàn huyện Kim Sơn có 11.282 người đăng ký hiến tặng giác mạc và đã có 302 người hiến tặng giác mạc thành công, góp phần đem lại ánh sáng, niềm vui, động lực sống cho 604 người có bệnh lý về mắt.

Từ những hoạt động ý nghĩa, thiết thực mà uy tín và ảnh hưởng của Hội Chữ thập đỏ không ngừng được nâng lên, hoạt động nhân đạo, từ thiện ngày càng mở rộng, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia vào các phong trào do Hội Chữ thập đỏ các cấp phát động như: Tuyên truyền, giáo dục chăm sóc sức khỏe, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh; tham gia hiến máu tình nguyện... Trong 3 năm (2016-2019), toàn huyện đã huy động được 4.025 người đăng ký hiến máu nhân đạo và đã thu được 3.049 đơn vị máu, góp phần tích cực phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Không chỉ hoạt động tại địa phương, bằng tấm lòng "thương người như thể thương thân", "lá rách ít đùm lá rách nhiều", cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn còn luôn hướng về đồng bào bị thiệt hại do thiên tai trong, ngoài tỉnh. Đầu năm 2019, Hội Chữ thập đỏ huyện đã phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức chuyến thăm, tặng quà cho các hộ nghèo ở 2 tỉnh Sơn La và Lai Châu, với tổng giá trị 200 triệu đồng.

Đinh Ngọc