Hội CCB phường Đông Thành, đẩy mạnh phong trào thi đua "cựu chiến binh gương mẫu"

Hội CCB phường Đông Thành có 421 hội viên, tham gia sinh hoạt tại 12 chi hội. Xác định rõ trách nhiệm là hạt nhân nòng cốt trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, Hội CCB phường đã đẩy mạnh thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với phong trào thi đua "cựu chiến binh gương mẫu".

Hội CCB phường Đông Thành, đẩy mạnh phong trào thi đua

Hội CCB phường gặp mặt thanh niên lên đường nhập ngũ. Ảnh: CTV

5 năm qua, phong trào thi đua "cựu chiến binh gương mẫu" được cán bộ, hội viên cựu chiến binh phường Đông Thành hưởng ứng tích cực, trở thành động lực thúc đẩy việc nâng cao chất lượng xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh. Hội CCB phường đã bám sát phong trào thi đua và tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương để tổ chức nhiều đợt thi đua đột kích như: thi đua lập thành tích chào mừng đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020- 2025, thi đua xây dựng nếp sống văn minh đô thị, phong trào giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, thi đua dân vận khéo…

Toàn Hội có 194 đảng viên, đây là lực lượng luôn phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ nên đã nhận được sự tín nhiệm, ủng hộ của từ cấp ủy, chính quyền đến hội viên, nhân dân. Đã có 65 đồng chí tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể từ tổ dân phố đến phường. Có 41 đồng chí tham gia lực lượng an ninh phường. Qua thực hiện nhiệm vụ, đây là lực lượng thể hiện rõ tinh thần, trách nhiệm là lực lượng nòng cốt trong việc tham mưu, chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả nhiệm vụ xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Không chỉ đoàn kết thống nhất, gương mẫu trong sinh hoạt Hội, đội ngũ cán bộ, hội viên cựu chiến binh phường còn thể hiện vai trò đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ tại khu dân cư, trong việc xây dựng và giữ gìn lối sống. Phát huy phẩm chất "bộ đội cụ Hồ", nhiều cựu chiến binh đã vận động gia đình, con cháu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, gương mẫu trong thực hiện quy chế quản lý đô thị, trong việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị…Hội CCB phường đã phối hợp với Công an phường ký kết và thực hiện tốt các chương trình hoạt động giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, là nòng cốt trong các tổ tự quản, tích cực tham gia công tác hòa giải tại cơ sở… Qua đó góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Nhiều năm qua, Hội CCB phường đảm nhiệm tự quản tuyến đường Trần Hưng Đạo đoạn từ ngã ba Tam giác đến khách sạn An Bình đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, đô thị văn minh, sạch đẹp.

Để giúp thế hệ trẻ nhận thức và hiểu rõ về trách nhiệm tham gia xây dựng và bảovệ Tổ quốc, hàng năm nhân các ngày lễ, kỷ niệm, Hội CCB phường đều phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức các buổi nói chuyện truyền thống cho học sinh các trường tiểu học, THCS trên địa bàn. Từ năm 2015-2020 Hội CCB phường đã tổ chức được 15 buổi nói chuyện truyền thống cho hàng nghìn lượt học sinh, thanh thiếu niên tham gia. Hội cũng phối hợp tổ chức các hoạt động hè, giao lưu văn hóa, nghệ, thể thao… để giúp cho thế hệ trẻ thêm hiểu về hình ảnh anh "bộ đội cụ Hồ" trong thời bình.

Hàng năm, vào dịp thanh niên trên địa bàn chuẩn bị lên đường nhập ngũ, Hội CCB phường đều quan tâm tổ chức gặp mặt, động viên, tặng quà cho các thanh niên. Các cơ sở Hội cũng chú trọng tuyên truyền, vận động con em hội viên chấp hành tốt Luật Nghĩa vụ quân sự. Nhiều gia đình hội viên đã có con em nối tiếp truyền thống gia đình, phát huy tốt và trưởng thành trong môi trường quân đội.

Một nhiệm vụ quan trọng được các chi hội quan tâm triển khai thực hiện là phát động hội viên gương mẫu trong phát triển kinh tế.Với đặc thù của phường đô thị nên việc phát triển kinh tế của hội viên CCB phường tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh cùng gia đình. Hội CCB phường đã duy trì hiệu quả nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội với dư nợ hàng năm khoảng 1,2 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội đã quan tâm huy động các nguồn vốn khác để giúp hội viên và gia đình phát triển kinh tế, vận động hội viên cho vay không lấy lãi, giúp nhau về phương tiện, điều kiện để sản xuất, kinh doanh…

Đến nay, toàn Hội không còn hộ hội viên nghèo, trên 70% gia đình hội viên có mức sống khá trở lên. Nhiều hội viên cựu chiến binh đã thể hiện rõ vai trò tiền phong, gương mẫu trong phát triển kinh tế, là mô hình được nhiều đơn vị và hội viên học tập. Tiêu biểu như hội viên Lê Đức Toàn (Doanh nghiệp Xây dựng Việt Thành)…

Đồng chí Đỗ Thế Vinh, Chủ tịch Hội CCB phường Đông Thành cho biết: Phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu" những năm qua đã góp phần quan trọng để tổ chức Hội luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Quan trọng hơn cả là thông qua phong trào thi đua thêm khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của những cựu chiến binh trong phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

Bùi Diệu