Họa sĩ Kù Kao Khải người kể chuyện quê bằng hội họa

Năm 2015, họa sĩ Kù Kao Khải (ảnh) (hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh) tiếp tục gặt hái thành công khi vượt qua hơn 4 nghìn tác phẩm dự thi của các tác giả trong toàn quốc, hơn 400 tác phẩm được trưng bày để giành huy chương Đồng tại Triển lãm mỹ thuật Việt Nam năm 2015 được tổ chức 5 năm 1 lần, với tác phẩm điêu khắc "Chuyện quê 10" (chất liệu gỗ và sơn).

Họa sĩ Kù Kao Khải người kể chuyện quê bằng hội họa

Tác phẩm "Chuyện quê 10".

Với chuỗi giải thưởng từ những câu chuyện quê từ năm 2013 đến nay, Kù Kao Khải được mệnh danh là người kể chuyện quê Việt Nam thành công trong giới hội họa. Từ những thành công ở 10 câu chuyện quê, họa sĩ Kù Kao Khải vẫn đang hành trình đi nhặt những mặn mòi sóng, gió của cuộc sống người dân vùng biển để thực hiện dự định sẽ kể đủ 100 câu chuyện quê bằng hội họa, điêu khắc.

Theo con đường nghệ thuật là mối nhân duyên và cũng thể hiện quyết tâm làm theo sở thích thời con trẻ của mình, họa sĩ Kù Kao Khải đã quyết định rẽ ngang sự nghiệp khi đang theo học cử nhân kỹ thuật Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sang học Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương.

Kù Kao Khải chia sẻ: Mình mê vẽ lắm, dù sinh ra ở vùng quê biển còn nhiều khó khăn, gia đình không có điều kiện cho mình theo học mỹ thuật chuyên nghiệp, từ nhỏ, ở nhà chỉ thực hiện sở trường của mình vẽ hoa, cây cỏ, cuộc sống xung quanh, bản thân luôn ấp ủ cháy bỏng được ra Hà Nội theo học hội họa chuyên nghiệp.

Không chỉ thực hiện ước mơ cho bản thân mình, với mong muốn mang nghệ thuật về với học sinh vùng xa, vùng khó khăn, tốt nghiệp Trường Sư phạm Nhạc họa Trung ương năm 2008, Kù Kao Khải quyết định về quê hương Kim Tân làm thầy giáo trường làng, truyền lửa cho bao thế hệ học trò quê biển để cùng trẻ em nghèo vẽ tiếp ước mơ, thay đổi cuộc sống, kỳ vọng vào tương lai tốt đẹp. Chính sự lựa chọn đúng đắn ấy, họa sĩ Kù Kao Khải đã tìm thấy rất nhiều nguồn cảm hứng trong sáng tạo tác phẩm, gặt hái rất nhiều thành công với những đề tài hội họa về quê hương.

Với quan điểm nghệ thuật ca ngợi vẻ đẹp quê hương, đất nước, vẻ đẹp dân tộc Việt, đồng thời muốn sử dụng ngôn ngữ nghệ thuật hiện đại để phản ánh nội dung đương thời bằng bước đi, cách nhìn nhận mới, cách thể hiện, phong cách hoàn toàn mới trong hội họa, điêu khắc, anh thường sử dụng chất liệu tổng hợp trong các tác phẩm nghệ thuật của mình, đa dạng về hình thức và diễn tả được nội dung tương đối cụ thể.

Vì thế anh đã chọn cho mình là người sẽ kể những câu chuyện quê, chuyện lao động của ngư dân vùng biển khắc khổ trong lao động, cặm cụi bắt cá, bắt tôm, với làn da sạm nắng, nét mặt khắc khổ nhưng họ lại có thành quả lao động đẹp; hình ảnh hạnh phúc của những cặp vợ chồng trẻ đi khai thác vùng kinh tế mới ven biển; hay những ngư dân sống trong nắng gió bão bùng, kiên trì bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Con đường nghệ thuật của Kù Kao Khải những năm qua đã đi theo diện rộng, đa dạng về phong cách sáng tác như đồ họa, hội họa, điêu khắc, sắp đặt…, ở hình thức thể hiện nào anh cũng gặt hái được thành công.

Họa sĩ Kù Kao Khải nhiều năm nay đã ghi dấu ấn với nền hội họa của tỉnh và toàn quốc. Năm 2012 đạt giải khuyến khích tác phẩm cá biển do Hội Mỹ thuật Việt Nam trao tặng tại Triển lãm mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng; năm 2013 với 3 giải A cho tác phẩm "Chuyện quê 1" (giải A trong Triển lãm mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng do Hội Mỹ thuật Việt Nam trao tặng; giải A trong Triển lãm toàn quốc; giải nhì điêu khắc 10 năm (không có giải nhất) do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng. Năm 2014 đạt giải A với tác phẩm "Ký ức Quảng Trị" trong Triển lãm mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng. Năm 2015 đạt huy chương Đồng tại Triển lãm mỹ thuật Việt Nam năm 2015 được tổ chức 5 năm 1 lần với tác phẩm điêu khắc "Chuyện quê 10".

Bài, ảnh: Hồng Vân