Hãy hành động vì cộng đồng không ma túy

Thực hiện sự chỉ đạo của ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS, phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, trong thời gian qua, công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia, triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả.

Do vậy mà hoạt động của tội phạm ma túy tiếp tục được kiềm chế, nhiều đường dây, đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy số lượng lớn, hoạt động chuyên nghiệp được phát hiện, xử lý nghiêm minh. Công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án về ma túy đảm bảo tuân thủ theo đúng trình tự, quy định của pháp luật, không để xảy ra oan, sai; công tác cai nghiện đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Có thể nhận thấy, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình không có hoạt động ma túy công khai, trắng trợn; không có băng, ổ nhóm hoạt động phức tạp; không có địa bàn trồng cây có chứa chất ma túy và không có tụ điểm phức tạp về ma túy gây bức xúc trong nhân dân. Những kết quả trên đã góp phần kiềm chế phát sinh tội phạm và tệ nạn ma túy, giữ vững sự ổn định về an ninh trật tự, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Tuy vậy, do tác động của tình hình chung trên phạm vi cả nước và các tỉnh giáp ranh nên tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh ta vẫn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp. Số người nghiện ma túy ngoài xã hội vẫn còn cao và có chiều hướng tăng lên. Tính đến tháng 12/2019, toàn tỉnh có 1.867 người nghiện ma túy, tăng 60 người so với tháng 5/2019. Lực lượng chức năng xác định trên địa bàn tỉnh có 3 tuyến, 1 khu vực trọng điểm và 5 điểm phức tạp về ma túy. 

Đặc biệt là phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt, gây nhiều khó khăn cho việc phòng chống tội phạm ma túy. Bên cạnh đó, một số cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đơn vị triển khai thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả  công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy;  Kế hoạch số 184-KH/TU ngày 07/11/2019 của Tỉnh ủy về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy còn chậm. Công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone chưa đạt chỉ tiêu mong muốn, (mới đạt 81,6%). Số lớp cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng còn ít; công tác giải quyết việc làm cho người nghiện sau cai vẫn chưa được quan tâm đúng mức; tỷ lệ tái nghiện sau cai vẫn cao, khoảng 26%.

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy (từ 01-30/6/2020) với chủ đề: "Phát huy tinh thần chống dịch COVID-19, hãy hành động vì cộng đồng không ma túy"; Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6), đòi hỏi các cấp, các ngành, các cơ quan, địa phương, đơn vị trong thời gian tới, cần chung sức, đồng lòng, phát huy những thành tích, kết quả đã đạt được, chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại, hạn chế, tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống và kiểm soát ma túy. Tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống ma túy ngay từ cơ sở. 

Thường xuyên đổi mới, đa dạng hóa các loại hình tuyên truyền phù hợp với từng địa bàn và từng đối tượng, trong đó đặc biệt quan tâm đến đối tượng có nguy cơ cao, như: thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên, đối tượng không có nghề nghiệp ổn định, người dân sinh sống tại các khu vực, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy. 

Lực lượng chức năng, nhất là Công an, Biên phòng mở các đợt cao điểm đấu tranh mạnh với số đối tượng mua bán, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, ngăn chặn ma túy thẩm lậu từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh; tập trung điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các hành vi phạm tội liên quan đến ma túy tổng hợp. 

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều trị cai nghiện cho người nghiện tại cơ sở cai nghiện và gia đình, cộng đồng, đồng thời đẩy mạnh chương trình điều trị Methadone và các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ người nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Quan tâm chỉ đạo làm tốt công tác quản lý, giáo dục người nghiện tại địa bàn cơ sở. 

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức hội, đoàn thể tăng cường trách nhiệm, phối hợp với các tổ chức tín dụng hỗ trợ vay vốn, giới thiệu tạo việc làm giúp người nghiện ma túy, người chấp hành xong án phạt tù về ma túy, người có quyết định cai nghiện bắt buộc và cai nghiện tự nguyện tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, phòng chống tái nghiện. 

Thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dường nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cán bộ làm công tác phòng, chống ma túy tại cơ sở. Rà soát, bố trí đủ số lượng, đảm bảo chất lượng và tăng cường đầu tư kinh phí, trang thiết bị phục vụ công tác chiến đấu cho lực lượng chuyên trách làm nhiệm vụ phòng, chống ma túy, nhất là ở cơ sở. 

Phát huy tinh thần chống dịch COVID-19, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự vào cuộc tích cực, có trách nhiệm của lực lượng chức năng, huy động mọi người, mọi nhà đoàn kết, nhân ái, chung tay, góp sức cùng hành động, loại bỏ hiểm họa ma túy, vì cuộc sống bình yên của cộng đồng không ma túy.

Nguyễn Đông