Hạn chế tai nạn đuối nước nhìn từ giải bơi học sinh phổ thông

Hiện nay, nhất là vào dịp hè, tai nạn đuối nước dễ xảy ra ở trẻ em, học sinh. Nguyên nhân chủ yếu là do các em thiếu kỹ năng nhận biết các nguy cơ, kiến thức về phòng, tránh tai nạn đuối nước; sự lơ là, chủ quan trong quản lý của cha mẹ và người thân đối với các em… Trước thực tế đó, thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm giảm thiểu tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em, học sinh; trong đó việc tổ chức Giải bơi học sinh phổ thông hàng năm đã thu hút nhiều học sinh, ở tất cả các cấp học, bậc học, với mọi lứa tuổi, giới tính tham gia.

Hạn chế tai nạn đuối nước nhìn từ giải bơi học sinh phổ thông

Các VĐV tham gia giải bơi học sinh phổ thông năm học 2019 - 2020. Ảnh: Anh Tuấn

Giải bơi học sinh phổ thông năm học 2019-2020 vừa được tổ chức trung tuần tháng 9/2019, thu hút sự tham gia của 24/26 đơn vị trường THPT và 8/8 đơn vị phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố trong tỉnh. Năm nay, số VĐV tham gia tăng 1,5 lần so với năm học trước, với tổng số 655 lượt VĐV (năm học 2018-2019 là trên 400 VĐV) ở tất cả các cấp học, bậc học. Trong tổng số 655 VĐV có 94 VĐV cấp tiểu học, 152 VĐV cấp THCS và 404 VĐV bậc học THPT. Các VĐV tham gia các nội dung cá nhân 50m; 100m (bơi Trườn sấp, bơi Ngửa, bơi ếch); nội dung đồng đội 4 x 50m (Tự do). Các nội dung thi được chia theo lứa tuổi, với 11 nội dung thi. Trong đó, khối các Phòng GD - ĐT có 251 lượt VĐV và khối các trường THPT có 404 lượt VĐV. Để nâng cao chất lượng và độ an toàn, công bằng, khách quan cho Giải, Ban Tổ chức đã giao trực tiếp các đơn vị kiểm tra chéo hồ sơ VĐV của nhau, báo cáo kết quả để Ban Tổ chức thẩm định lại. Kết quả, có 655/655 lượt VĐV đăng ký dự thi đều đủ điều kiện về hồ sơ, sức khỏe để tham dự giải.

Sau 5 ngày diễn ra (từ 18-22/9), từ việc tổ chức tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra nhân sự, họp chuyên môn, kỹ thuật và tổ chức thi đấu, Giải bơi học sinh phổ thông năm học 2019-2020 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng Điều lệ giải. Kết quả, có trên 200 VĐV đạt giải, với các huy chương vàng, bạc, đồng ở các nội dung cá nhân và đồng đội. Trong đó có một số đơn vị tổ chức tốt việc tập luyện cho các VĐV, tham gia đầy đủ các nội dung và đạt thành tích cao cụ thể. Tiêu biểu ở Khối các trường THPT, giải Nhất là Trường THPT Trần Hưng Đạo; Nhì thuộc về Trường THPT Đinh Tiên Hoàng; giải Ba, Trường THPT Yên Khánh B; các giải Khuyến khích gồm Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy và THPT Hoa Lư A. ở Khối các phòng Giáo dục và Đào tạo, giải Nhất là phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Ninh Bình; giải Nhì thuộc về phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tam Điệp; giải Ba là phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoa Lư và giải Khuyến khích là phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Mô.

Nhà giáo ưu tú Phạm Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá: Giải bơi học sinh phổ thông năm học 2019-2020 đã diễn ra an toàn nghiêm túc, đúng Điều lệ giải. Năm nay Giải có số lượng VĐV tham gia lớn, chất lượng chuyên môn cao, các thành viên Ban Tổ chức và các đồng chí trọng tài làm việc có trách nhiệm, công tâm, khách quan. Kết quả của Giải đã phản ánh chính xác sự quan tâm đầu tư của các đơn vị, nhà trường trong phong trào luyện tập thể dục thể thao nói chung, môn bơi lội nói riêng.

Huy Hoàng