Hai vận động viên trẻ môn vật Ninh Bình giành 6 huy chương

Trong tháng 10 vừa qua, những người yêu thích các môn thể thao truyền thống lại đón nhận thêm một tin vui khi hai đô vật trẻ của Ninh Bình là Tạ Quang Thăng và Ngô Hữu Hòa giành được thành tích ấn tượng tại giải Vô địch,Vô địch trẻ Vật Đông Nam á tổ chức tại Thái Lan.

Với nhiều người, tên tuổi của hai vận động viên trẻ cũng ít nhiều không còn xa lạ. Hai đô vật trẻ này vốn là sản phẩm của lò đào tạo "made in Ninh Bình" vốn từ lâu nổi tiếng trong nước khi từng cho ra lò sản phẩm là tuyển thủ Trần Văn Tưởng với tấm huy chương vàng SEA Games. Nối tiếp truyền thống đó, các huấn luyện viên Ninh Bình lại liên tục tìm kiếm đào tạo và cho ra lò những lớp tuyển thủ kế cận mà nhưng thành tích tại nhiều giải trẻ cũng đã phần nào tiệm cận với lớp tuyển thủ đàn anh. 

Đối với hai đô vật Tạ Quang Thăng và Ngô Hữu Hòa, đây không phải là lần đầu tiên hai vận động viên này đăng đài. Cũng không phải là lần đầu tiên Thăng và Hòa xuất ngoại. Do vậy chuyến du đấu của họ sang xứ sở Chùa Vàng nhận được sự tin tưởng và kỳ vọng đặc biệt của giới chuyên môn. Và đúng như những gì mà những nhà chuyên môn dự đoán, với bản lĩnh thi đấu của mình, nền tảng thể lực tốt, lối vào đòn thông minh, hai đô vật Ninh Bình đã chứng tỏ cho các đô trẻ Đông Nam á thấy sức mạnh, sự khéo léo của mình. Vận động viên Ngô Hữu Hòa thi đấu ở hạng cân 45kg nam với 2 nội dung vật cổ điển, vật tự do, hạng 50kg nội dung vật bãi biển. Kết quả đô vật họ Ngô đã giành 1 huy chương bạc vật tự do;1 huy đồng vật cổ điển; 1 huy chương đồng vật bãi biển. Đô vật Tạ Quang Thăng đăng ký thi đấu hạng 48kg nội dung vật cổ điển, vật tự do và hạng 50kg vật bãi biển. Kết quả, Tạ Quang Thăng đã thi đấu ấn tượng và vượt qua đối thủ ở trận chung kết để mang về 3 tấm huy chương. Trong đó có 1 huy chương vàng vật tự do, 1 huy chương vàng vật cổ điển và 1 huy chương bạc vật bãi biển. T

rong 3 nội dung thi đấu mà hai đô vật trẻ Ninh Bình đăng ký thì chỉ có 2 nội dung là vật tự do, vật cổ điển vốn quen thuộc với các vận động Ninh Bình, còn nội dung vật bãi biển còn tương đối mới mẻ với họ. Vì vậy việc Tạ Quang Thăng chỉ nặng 48 kg còn Ngô Hữu Hòa 45kg nhưng phải đánh chấp cân với các đô vật hạng 50 kg cũng là một thử thách không nhỏ. Tuy vậy hai tuyển thủ Ninh Bình vẫn giành huy chương chứng tỏ bản lĩnh thi đấu khá vững vàng của họ. Ngoài ra để đến được trận chung kết trên đất Thái, hai đô vật trẻ Ninh Bình đã phải vượt qua vòng loại cực kỳ khắc nghiệt khi phải giành chiến thắng trước các đô vật nước chủ nhà cùng các nước Indonexia, Philipines vốn là những vận động viên có thể lực tự nhiên và được huấn luyện khá tốt bới các chuyên gia Châu Âu. Nói như vậy để thấy 6 tấm huy chương mà hai lực sỹ Ninh Bình mang về không hề dễ dàng, nhất là đây lại là sân chơi Đông Nam á.

Thành công của Tạ Quang Thăng và Ngô Hữu Hòa là một điển hình trong việc đào tạo vận động viên trẻ của Ninh Bình. Như vậy sau thành công của lớp Trần Văn Tưởng- chàng trai vàng SEA Games, lứa tuyển thủ Tạ Quang Thăng và Ngô Hữu Hòa chính là lớp kế cận của môn vật Ninh Bình nhằm tìm kiếm thành tích. Vì cả Quang Thăng, Hữu Hòa còn rất trẻ, do vậy khả năng vươn cao về thành tích của họ là khả thi. Do vậy trong kỳ đại hội TDTT toàn quốc lần , Quang Thăng và Hữu Hòa sẽ là những người được gửi gắm rất nhiều hy vọng.

Mai Phương