Toàn tỉnh có 178.342 học sinh các cấp trở lại trường

Ngày 4/5, toàn tỉnh có 178.342 học sinh các cấp trở lại trường học sau thời gian nghỉ học phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thành phố Tam Điệp: Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

Những ngày qua, cùng với các địa phương trong tỉnh, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Tam Điệp đã phối hợp với ngành Y tế chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại.

Người dân đồng thuận cao với việc giảm tải chương trình cho học sinh

Do dịch bệnh COVID-19, các trường học tạm đóng cửa trong thời gian dài để phòng dịch. Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định tinh giản nội dung chương trình học kỳ II, năm học 2019-2020 đối với tất cả các khối, cấp học đã nhận được sự đồng thuận cao của dư luận xã hội. Nhưng vấn đề đặt ra là, các cơ sở giáo dục cần triển khai thực hiện tinh giản chương trình theo đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo nội dung và chất lượng giảng dạy cũng như hoàn thành kế hoạch năm học theo đúng thời gian quy định.

Ngành Giáo dục và Đào tạo: Thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển giáo dục toàn diện

Trong văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI đã đề ra nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ cho ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Ninh Bình, như: Tỷ lệ trẻ đến lớp nhà trẻ là 60%; tỷ lệ trẻ đến lớp mẫu giáo là 99%; tỷ lệ kiên cố hóa trường lớp là 88%; tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đến năm cuối nhiệm kỳ: Mầm non: 95%; Tiểu học (đạt chuẩn mức độ II): 70%; Trung học cơ sở: 90%; Trung học học phổ thông: 56%; thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển giáo dục toàn diện. Nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, chú trọng giáo dục mũi nhọn. Tăng cường đầu tư xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia... Ngay sau khi có Nghị quyết, Sở GD&ĐT đã xây dựng Kế hoạch hành động của ngành để triển khai thực hiện.

Học tập, làm việc song hành cùng phòng, chống dịch COVID-19

Sau 3 tuần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có quy định về giãn cách xã hội, đến ngày 22/4, tỉnh Ninh Bình cùng nhiều địa phương trong cả nước được xếp vào nhóm có nguy cơ thấp mắc dịch bệnh COVID-19. Sau nhiều ngày thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh nhiều người dân có tâm lý chủ quan cho rằng đã hết dịch bệnh, thoải mái ra đường, không thực hiện nghiêm các biện pháp trong điều kiện phòng chống dịch. Do đó cần tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở, nâng cao ý thức, trách nhiệm cho mỗi người dân, đưa các hoạt động học tập, làm việc, lao động sản xuất song hành cùng công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trên 42 nghìn học sinh lớp 9 và THPT đi học trở lại

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình, trong ngày 27/4, trên 42 nghìn học sinh lớp 9 THCS và THPT trở lại trường sau gần 2 tháng tạm nghỉ học do dịch bệnh COVID-19. Trong đó, có trên 12 nghìn học sinh lớp 9 của 142 trường THCS; trên 27 nghìn học sinh THPT của 26 trường THPT và gần 4 nghìn học viên của 8 Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn tỉnh.

Bộ GD-ĐT sẽ hỗ trợ các trường đăng ký xét tuyển và lọc ảo theo nhóm trường

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các cơ sở giáo dục đại học và thí sinh trong công tác tuyển sinh trong khâu tổ chức đăng ký xét tuyển (ĐKXT), lọc ảo như năm 2019.

Chuẩn bị các điều kiện cho học sinh trở lại trường học tập

Để chuẩn bị đón học sinh quay trở lại trường học sau thời gian dài tạm nghỉ học do dịch bệnh COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu từng đơn vị trường học phải xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn về sức khỏe, tinh thần cho giáo viên, học sinh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, sớm ổn định tình hình và duy trì nền nếp dạy học an toàn, hiệu quả.

Hướng dẫn xử lý trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học

Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn số 550/BGDĐT-GDTC hướng dẫn các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học.

Công đoàn ngành Giáo dục: Đẩy mạnh các phong trào thi đua

Những năm qua, Công đoàn ngành Giáo dục Ninh Bình đã tích cực vận động đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, thúc đẩy hoạt động chuyên môn, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Chuẩn bị điều kiện cho học sinh đi học trở lại

Ngày 23/4, Sở GD&ĐT có Công văn gửi các phòng Giáo dục và Đào tạo; các trung tâm GDNN-GDTX; các trường THPT và Trung tâm GDTX Tin học và ngoại ngữ tỉnh về việc chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại.

Bộ Giáo dục hướng dẫn chế độ làm việc, nghỉ Hè đối với giáo viên

Khi xác định chế độ làm việc của giáo viên, các Sở Giáo dục và Đào tạo cần lưu ý chỉ đạo các trường căn cứ vào tình hình thực tế việc tổ chức dạy học, giáo dục của nhà trường.

Nỗ lực thực hiện chủ trương "Tạm dừng đến trường, không dừng việc học"

Trong thời gian nghỉ học do dịch bệnh COVID-19, đặc biệt thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo "Tạm dừng đến trường, không dừng việc học", ngành Giáo dục tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo và khuyến khích các nhà trường, thầy cô giáo, gia đình và toàn xã hội chung tay, hỗ trợ, động viên, giúp đỡ học sinh học tập thuận lợi và đạt hiệu quả. Theo đó, các trường học trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực mở rộng hình thức học online để các em học sinh tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học.

Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp: Bước thay đổi cần thiết

Một trong những điểm quan trọng nhằm thu hút đối tượng học nghề của các trường dạy nghề, đó chính là vấn đề tạo việc làm sau đào tạo cho học sinh, sinh viên. Để giải quyết tốt vấn đề này và quan trọng hơn là để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về nguồn lao động chất lượng cao, hiện nay các trường dạy nghề trên địa bàn tỉnh đã có sự gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong đào tạo.

Chi bộ Trường THPT Yên Mô A: Khẳng định vai trò lãnh đạo trong nhà trường

Nhiều năm liên tục Chi bộ Trường THPT Yên Mô A được công nhận là chi bộ trong sạch, vững mạnh. Năm 2019, Chi bộ được Huyện ủy Yên Mô tặng giấy khen chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên nhà trường đều đạt danh hiệu vững mạnh, tiên tiến và tiên tiến xuất sắc. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, dần khẳng định vị thế của mình trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh. Năm học 2018-2019, Trường vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Kết quả đó khẳng định vai trò lãnh đạo của Chi bộ nhà trường trong suốt thời gian qua.

Phan Ánh Kim Huyền - tấm gương sáng tạo trẻ

Hai năm liên tục giành giải cao tại cuộc thi cấp tỉnh "Sáng tạo trẻ" và say mê nghiên cứu ở lĩnh vực tin học, vật lý, Phan ánh Kim Huyền, lớp 9B, Trường THCS Khánh Hòa (Yên Khánh) là tấm gương sáng để các bạn học sinh trong lớp, trong trường noi theo.

Gặp cô giáo dạy môn Vật lý trên sóng truyền hình

Gần 20 năm đứng trên bục giảng, niềm đam mê, nhiệt huyết với nghề đã giúp cô Lê Hoàng Duyên, giáo viên môn Vật lý, Trường THCS Thị trấn Yên Ninh (huyện Yên Khánh) gặt hái được nhiều thành công trong công việc. Nhưng có lẽ, trong những tấm bằng khen, giấy khen… mà cô Duyên đã được nhận, thì sự trưởng thành của từng thế hệ học sinh mới là "phần thưởng" mang lại cho cô niềm hạnh phúc, xúc động nhất.

Yên Khánh: Giáo dục phát triển toàn diện, vững chắc

Tính đến năm 2019, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Khánh đã thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, quy mô trường lớp ở các cấp học phù hợp và duy trì ổn định; công tác phổ cập giáo dục đạt kết quả vững chắc ở mức độ cao nhất; công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia hoàn thành trước 2 năm so với chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII; chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên và duy trì vững chắc ở tốp đầu của tỉnh... Đây là kết quả nổi bật của ngành GD-ĐT huyện Yên Khánh trong thực hiện chỉ tiêu giáo dục vượt mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020.

Gia Viễn, duy trì việc dạy và học trong thời gian nghỉ do dịch Covid-19

Thực hiện phương châm giáo dục "tạm dừng đến trường, không dừng học" của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong thời điểm học sinh nghỉ học dài ngày do dịch bệnh Covid-19, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Viễn đã có nhiều giải pháp để duy trì việc dạy và học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố bộ đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Chiều 3-4, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi tham khảo cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 với các bài thi môn: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Bài thi Khoa học Tự nhiên, Bài thi Khoa học Xã hội.